เลือกตั้งและการเมือง

"ยศชนัน" ลั่น "ยิ่งกว่าพลัส 70-30" ทำได้ ไม่สะดุดเหมือน "ดิจิทัล วอลเล็ต"

4 ชั่วโมงที่แล้ว

13 views

นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความมั่นใจในการทวงคืนพื้นที่อุดรธานี จากการเลือกตั้งรอบที่แล้วได้เพียง 7 เขต ทั้งหมด 10 เขต ว่า แน่นอน ครั้งนี้มีความมั่นใจ ซึ่งสิ่งที่ทำให้เรามั่นใจคือเรื่องนโยบาย เพราะวันนี้เราสามารถส่งนโยบายให้คนอุดรฯ กลับมาให้โอกาสพรรคเพื่อไทยอีกครั้งในเขตที่ขาดไป

เมื่อถามย้ำว่าเขตที่เป็นสีแดงและกลายเป็นสีส้ม จะปรับยุทธศาสตร์อย่างไรให้กลับมาเป็นสีแดงได้ นายยศชนัน กล่าวว่า ตอนนี้เรื่องการลงพื้นที่ เป็นการส่งมอบและพยายามทำความเข้าใจกับนโยบายกับประชาชน รวมถึงทางผู้สมัครของเราเป็นผู้ที่ลงพื้นที่อยู่แล้ว และย้ำว่าครั้งนี้มีความมั่นใจ ทั้งดูจากเสียงภายในก็เป็นไปตามที่คาด เสียงตอบรับดี และมีความหวังว่าในครั้งนี้เราจะได้ 10 เขต ซึ่งทุกเขตก็ต้องทำงานหนักเท่ากัน เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องสื่อสารให้ประชาชนเห็นความสม่ำเสมอในการทำงาน ซึ่งเขตครั้งที่แล้วที่ไม่ได้รับเลือกก็ลงพื้นที่อยู่ตลอด พยายามทำความเข้าใจกับประเด็นปัญหาทำเป็นนโยบายเพิ่มเติม ให้กับพี่น้องชาวอุดรฯ

เมื่อถามว่ามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนโยบายยิ่งกว่าพลัส 70-30 ว่าอาจจะทำไม่ได้จริง เหมือนนโยบายดิจิทัล วอลเล็ต นายยศชนัน กล่าวว่า เป็นการกระตุ้นทีละครั้ง มีการคำนวณเรื่องงบประมาณและมีโมเดลเพิ่มเติม เรื่องเกี่ยวกับการสร้างรายได้เพิ่มเติมให้กับภาครัฐ ซึ่งมีความมั่นใจว่าสามารถส่งมอบและทำนโยบายได้

เมื่อถามย้ำว่าจะไปสะดุดข้อกฎหมายหรือปัญหาเหมือนนโยบายดิจิทัล วอลเล็ต หรือไม่ นายยศชนัน กล่าวว่า เราถอดบทเรียนและมีประสบการณ์ในเรื่องนี้ ซึ่งเป็นกลไกที่ทำได้เลย


นายยศชนัน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน ออกมาบอกว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ว่าจะเลือกพรรคใด สุดท้ายแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเป็นพรรคภูมิใจไทย และจะได้รัฐบาลหน้าตาเดิมๆ ว่า เป็นสิทธิ์ของผู้พูด ขอไม่วิพากษ์วิจารณ์ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องให้ให้เกียรติประชาชน เพราะเป็นผู้เลือก โดยหน้าที่ของพรรคการเมืองคือการสื่อสารนโยบายแบบตรงไปตรงมา เปิดเผย และลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง แล้วสุดท้ายประชาชนก็จะเป็นผู้ตัดสิน หลังจากนั้นก็จะเป็นสิ่งที่แต่ละพรรคมาคุยกันได้ แต่จุดยืนของพรรคเพื่อไทยคือการส่งมอบนโยบาย หากเพื่อไทยได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ได้ตนเป็นนายกรัฐมนตรีแน่นอน


เมื่อถามย้ำว่า การใช้คำพูดว่าเลือกแบบเดิมก็จะได้แบบเดิม ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของประชาชนหรือไม่ นายยศชนัน กล่าวว่า เรื่องนี้ประชาชนทราบดี จากการลงพื้นที่ก็เชื่อว่าประชาชนเข้าใจ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นประชาชนได้รับการสื่อสารอย่างตรงไปตรงมา เช่นเดียวกับพรรคเพื่อไทยก็ตรงไปตรงมา ซึ่งพรรคเพื่อไทยตั้งเป้าไว้ 200 ที่นั่ง เพื่อความเป็นเอกภาพ หากได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ก็จะดูพรรคการเมืองที่มีนโยบายที่สามารถเข้ากับนโยบายของพรรคเพื่อไทยได้

ส่วนมองอย่างไร นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจ ใช้กรณี “อังเคิล” และประเด็นชาตินิยม มาโจมตีบนเวทีหาเสียง  นายยศชนัน กล่าวว่า ทุกคนมีเรื่องของการรักชาติอยู่แล้ว เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องสนับสนุน ขณะเดียวกันเรื่องของการมองไปข้างหน้าข้างหน้า เรื่องเศรษฐกิจปากท้อง ก็ควรต้องสนับสนุนสินค้าไทย หรือเมดอินไทยแลนด์ ซึ่งเพื่อไทยพยายามทำทั้งระบบ และทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีรายได้สูง

เมื่อถามว่าจะเป็นจุดอ่อนให้พรรคการเมืองคู่แข่งโจมตีในการหาเสียงหรือไม่ นายยศชนัน กล่าวว่า ตนมองว่าเป็นจุดแข็ง พรรคเพื่อไทยพยายามสร้างความแตกต่างโดยการอยู่ข้างเดียวกับประชาชน ซึ่งวันนี้ทุกคนอยากทราบว่าแต่ละพรรคมีนโยบายอย่างไร และสามารถสื่อสารแต่ละนโยบายลงไปในพื้นที่อย่างไรบ้าง ซึ่งตนและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคอีก 2 คน ก็พยายามกระจายกันลงพื้นที่ และพยายามรวบรวมปัญหาของประชาชน และลงพื้นที่เพิ่มเติมเพื่อสื่อสารนโยบายให้ดี

เมื่อถามย้ำว่าถ้าพรรคเพื่อไทยยังถูกโจมตีเรื่อง “อังเคิล” จะอธิบายและชี้แจงกับประชาชนได้ใช่หรือไม่ นายยศชนัน กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่มีปัญหา เห็นได้ชัดเจนอยู่แล้วว่าพรรคเพื่อไทยพยายามปราบปรามสแกมเมอร์อย่างจริงจัง และเดินหน้าต่อต้านคอร์รัปชัน ยาเสพติด และได้สื่อสารเรื่องนี้ไปในทุกเวที

คุณอาจสนใจ

Related News