เศรษฐกิจ

เตรียมเฮ! ก.แรงงาน จ่อปรับค่าจ้างขั้นต่ำรอบ 2 นำร่องบางพื้นที่ ลุ้นแตะ 400 บาท/วัน

โดย chiwatthanai_t

31 ม.ค. 2567

89 views

เตรียมเฮ! ก.แรงงาน จ่อหารือปรับค่าจ้างขั้นต่ำรอบ 2  โดยจะมีบางพื้นที่ หรือ สาขาอาชีพในบางพื้นที่ มีโอกาสนำร่อง ปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำเป็นวันละ 400 บาท

วันที่ 31 มกราคม 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้างได้ลงนามตั้งคณะอนุกรรมการวิเคราะห์และปรับปรุงสูตรการคำนวณอัตราค่าจ้างขั้นต่ำแล้ว เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการกำหนดอัตราค่าจ้างตามพื้นที่ และสาขาอาชีพ เพื่อจัดทำสูตรคำนวณค่าจ้างขั้นต่ำที่เหมาะสมยิ่งขึ้น เสนอคณะกรรมการค่าจ้างไตรภาคี ซึ่งมั่นใจว่าในเดือนเมษายนนี้ จะมีข่าวดีแน่นอน โดยจะมีบางพื้นที่ หรือ สาขาอาชีพในบางพื้นที่ มีโอกาสนำร่อง ปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำเป็นวันละ 400 บาท โดยเรื่องนี้ได้มีการหารือกับนายกรัฐมนตรี


ขณะที่ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า คณะอนุกรรมฯ ปรับปรุงสูตรค่าจ้างขั้นต่ำ มีรองปลัดกระทรวงแรงงานเป็นประธาน และมีผู้แทนหน่วยงานของรัฐ ผู้แทนนายจ้าง ฝ่ายลูกจ้าง และผู้แทนจากนักวิชาการร่วมเป็นอนุกรรมการ มีอำนาจหน้าที่ศึกษาข้อมูลสภาพเศรษฐกิจและสังคมปัจจุบัน ศึกษาความเป็นไปได้ในการกำหนดอัตราค่าจ้างตามพื้นที่ วิเคราะห์และทบทวนตัวแปรเชิงปริมาณและคุณภาพที่เหมาะสม เพื่อนำมาใช้ในการคำนวณ


รวมถึงพิจารณาข้อเท็จจริงกับอัตราค่าจ้างที่ได้รับอยู่ มาตรฐานการครองชีพ ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นของลูกจ้าง และข้อเท็จจริงทางสังคมและเศรษฐกิจตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อจัดทำสูตรคำนวณค่าจ้างขั้นต่ำ โดยมีกำหนดประชุมครั้งแรกในสัปดาห์นี้ ก่อนเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการค่าจ้างชุดใหญ่ พิจารณาสรุปเคาะสูตรในปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้


https://youtu.be/gbI87GTq1CA

คุณอาจสนใจ

Related News