เศรษฐกิจ

ก.คมนาคม ไฟเขียว แท็กซี่ขึ้นค่าโดยสารแล้ว

โดย attayuth_b

22 ธ.ค. 2565

120 views

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ไฟเขียว แท็กซี่ขึ้นราคาแล้ว โดยจะมีผลทันทีหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ลงนามในคำสั่งประกาศกระทรวงคมนาคม ปรับขึ้นค่าโดยสารรถแท็กซี่มิเตอร์ ในเขตกรุเทพมหานครแล้ว เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนค่าเชื้อเพลิงและค่าครองชีพที่ปรับตัวสูงขึ้นในปัจจุบัน โดยอัตราค่าโดยสารใหม่ 1 กิโลเมตรแรก รถแท็กซี่ขนาดใหญ่ ปรับขึ้นเป็น 40 บาท


ส่วนรถแท็กซี่ทั่วไป คงไว้ที่ 35 บาท จากนั้นปรับขึ้นตามระยะทาง 1 กิโลเมตร ถึง 10 กิโลเมตร ขึ้น 1 บาท เป็นกิโลเมตรละ 6.50 บาท ส่วนตั้งแต่กิโลเมตรที่ 10 กิโลเมตร เป็นต้นไป ปรับขึ้นกิดลเมตรละ 50 สตางค์ และระยะทางเกินกว่า 80 กิโลเมตรขึ้นไป คิดกิโลเมตรละ 10.50 บาท


กรณีรถติด คิดนาทีละ 3 บาท จากเดิม 2 บาท เรียกผ่านแอปพิเคชั่น บวกเพิ่ม 20 บาท แท็กซี่สนามบิน เพิ่มอีก 50 บาท โดยขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการส่งเรื่องไปยัง เลขา ครม. เพื่อประกาศในราชกิจจา ซึ่งจะมีผลในวันถัดไปหลังการประกาศ


ขณะที่นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า หลังจากนั้นกรมการขนส่งฯ จะเปิดให้รถแท็กซี่ ที่จดทะเบียนอยู่ในกรุงเทพฯ กว่า 80,000 คัน นำมิเตอร์ไปปรับจูนให้เป็นการคำนวณตามราคาใหม่ แล้วนำมาให้ขนส่งฯ ตรวจสอบและลงทะเบียน โดยจะเปิดพื้นที่สถานีกลางบางซื่อให้มาตรวจลงทะเบียน คาดว่าจะใช้เวลาตรวจสอบมิเตอร์แล้วเสร็จใน 60 วัน จากนั้นสามารถจัดเก็บค่าโดยสารราคาใหม่ได้เลยทันที


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/FimK1NA2H8Y

คุณอาจสนใจ

Related News