เศรษฐกิจ

ซีอีโอทรู ชี้ กสทช. ไม่มีอำนาจอนุมัติการควบรวม

โดย attayuth_b

22 ก.ค. 2565

53 views

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น แถลงร่วมกับนายซิคเว่ เบรคเก้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เทเลนอร์ กรุ๊ป ว่า ตาม พ.ร.บ.ปี 61 การควบรวมสามารถทำได้เลย ไม่ต้องขออนุมัติ และไม่ขัดต่อกฎหมาย แต่ กสทช.สามารถสร้างเงื่อนไขในการควบรวมได้ และถ้าต้องการยับยั้งต้องใช้อำนาจของศาลปกครองแทน โดยทั้ง 2 บริษัท พร้อมที่จะทำงานร่วมกับ กสทช.เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการควบรวม


ทั้งนี้ ตามระเบียบ หลังจากยื่นเรื่องให้ทางกสทช. ซึ่งยื่นตั้งแต่เดือนมกราคม และตามกฏหมาย ต้องพิจารณาภายใน 90 วัน เนื่องจากเป็นรูปแบบของการควบรวม ซึ่งแตกต่างจากการซื้อกิจการ ที่ต้องขออนุญาตในการเข้าซื้อก่อน แต่เข้าใจว่ากสทช.ซึ่งพึ่งเข้ามาใหม่ ต้องการเวลาศึกษาเพิ่มเติม แต่อยากเห็นให้เกิดขึ้นเร็ว เพราะส่งผลต่อตลาดทุน และสิทธิประโยชน์ต่อผู้ใช้บริการ


ส่วนความกังวลว่ารวมกันแล้วลูกค้าเกิน 50% ซึ่งก็ไม่จริง เนื่องจากแต่ละปีมีลูกค้าข้ามค่ายกว่า 30% เมื่อรวมแล้วการทับซ้อนจะหายไป จำนวนลูกค้าจะลดลงและน่าจะใกล้เคียงกับเอไอเอสที่มีอยู่กว่า 40%


ขณะที่มีรายงานว่า อนุกรรมการเพื่อศึกษาและวิเคราะห์กรณีการรวมธุรกิจระหว่าง ทรู และ ดีแทค ลงความเห็นค้าน 3 ต่อ 1 ชี้การควบรวบกระทบตลาด และเศรษฐกิจ ทำผู้บริโภครับกรรม โดย 3 อนุกรรมการฯ ที่คัดค้านประกอบด้วย อนุกรรมการด้านคุ้มครองผู้บริโภคและสิทธิพลเมือง ด้านเศรษฐศาสตร์ และด้านเทคโนโลยี ส่วนอนุกรรมการ 1 เสียงที่เห็นด้วยกับการรวมธุรกิจ คือ อนุกรรมการด้านกฎหมาย


แต่ล่าสุด รักษาการแทนเลขาธิการ กสทช.ปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง เพราะอนุกรรมการฯ ทั้ง 4 ชุด ยังไม่มีผลออกมาอย่างเป็นทางการ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา และต้องประมวลผลประกอบร่างกฏหมายอีกซักระยะ


รับชมทางยูทูบ : https://youtu.be/gzjPR6DLxdc

คุณอาจสนใจ

Related News