เศรษฐกิจ

อั้นไม่ไหว "ยำยำ" ปรับขึ้นราคาขายส่ง 10 สต./ซอง ร้านโชห่วยบ่นกำไรลด

โดย passamon_a

25 พ.ค. 2565

29 views

อั้นไม่ไหว ทั้งแป้งสาลี น้ำมันปาล์ม ราคาพุ่งไม่หยุด ล่าสุด บะหมี่สำเร็จรูปชื่อดัง แจ้งปรับขึ้นราคาขายส่งบะหมี่ซองละ 10 สตางค์


นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่งค้าปลีกไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตรายำยำ ได้แจ้งขอปรับขึ้นราคาขายส่งบะหมี่ซองละ 10 สตางค์ หรือ 3 บาท ต่อลัง 30 ซอง โดยใช้รูปแบบการหักส่วนลดทางการค้ากับผู้ค้า มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งการปรับขึ้นราคาขายส่งครั้งนี้ ทำให้ร้านโชห่วยมีกำไรลดลง เพราะยังไม่สามารถปรับราคาขายปลีกได้ ยังคงต้องขายปลีกซองละ 6 บาทตามเดิม โดย ยำยำ เป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่แจ้งปรับขึ้นราคาขายส่งเป็นรายสุดท้าย ก่อนหน้านี้ มาม่า , ไวไว ได้แจ้งปรับราคาขายส่งไปก่อนแล้ว


ขณะที่ราคาน้ำมันปาล์มขวด ร้านโชห่วยบ่นเข้ามามากว่า ขณะนี้ไม่สามารถนำน้ำมันปาล์มขวดมาจำหน่ายได้ เพราะมีราคาแพงมาก โดยกรมการค้าภายในกำหนดให้จำหน่ายไม่เกินขวดละ 68 บาท ขณะที่ผู้ผลิตรายใหญ่ขายส่งมาในราคาขวดละ70 บาทแล้ว หากซื้อไปขายในราคา 68 บาท ก็ต้องขาดทุน แต่หากซื้อไปขายในราคาแพงกว่า 70 บาท ก็เสี่ยงผิดกฎมายและโดนจับ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าไม่มีทางออก เรียกร้องกรมการค้าภายใน ต้องเข้ามาแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ไม่ใช่ปลายเหตุ ไปไล่จับพ่อค้าแม่ค้า


สามารถดูข่าวทาง Youtube ได้ที่ : https://youtu.be/hi0G8_hMbyo 

คุณอาจสนใจ