เศรษฐกิจ

ชาวนาเฮ! ซาอุฯ ตอบรับจัดหาปุ๋ยให้ไทย นัดผู้ผลิตพบเอกชน 17 พ.ค.นี้

โดย pattraporn_a

16 พ.ค. 2565

176 views

ข่าวดีสำหรับชาวนา ที่กำลังประสบปัญหาปุ๋ยเเพง ล่าสุด การเดินทางเยือนซาอุฯ ของกระทรวงการต่างประเทศ และหอการค้าไทย ได้มีการเจรจาขอซื้อปุ๋ยจากซาอุฯ ซึ่งทางซาอุฯ ได้ตอบรับ และจะเร่งจัดหาปุ่ยให้ไทย


นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยระหว่างร่วมคณะกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางเยือนประเทศซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นการเยือนในรอบ 32 ปี ว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้นำคณะเข้าหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุนของซาอุดิอาระเบีย ถึงโอกาสการมาลงทุน และการค้าระหว่างกัน และระหว่างการหารือ ทางไทยได้เสนอขอซื้อปุ๋ย ซึ่งขณะนี้ไทยกำลังประสบปัญหาขาดแคลน เนื่องจากสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน


โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุนของซาอุฯ ตอบว่า ขณะนี้มีหลายประเทศ ที่ติดต่อขอซื้อปุ๋ยจากซาอุฯ เช่นเดียวกัน แต่ประเทศซาอุฯ จะให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับประเทศไทยก่อน และได้สั่งให้เจ้าหน้าที่จัดหาผู้ผลิต และจำหน่ายปุ๋ยของประเทศซาอุฯ มาพบกับภาคเอกชนไทยในวันรุ่งขึ้น (17 พ.ค.) ซึ่งหอการค้าไทย ได้นำคณะนักธุรกิจไทย กว่า 40 บริษัท ร่วมเดินทางไปด้วย ขณะที่ทางซาอุฯ ได้เชิญบริษัทต่าง ๆ มาจับคู่ด้วยถึง 140 บริษัท

คุณอาจสนใจ

Related News