เศรษฐกิจ

ข่าวดี! เปิดใช้ "รถไฟทางคู่สายใต้" ปลายปีนี้ กรุงเทพไปหัวหิน 2.30 ชม.

โดย pattraporn_a

4 พ.ค. 2565

184 views

ข่าวดี ปลายปีนี้ การรถไฟฯ จะเปิดใช้รถไฟทางคู่ ทำให้การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปหัวหิน ใช้เวลา 3 ชั่วโมงเท่านั้น


โฉมใหม่ของสถานีรถไฟหัวหิน ซึ่งเป็นสถานีรถไฟยกระดับ ที่ออกแบบก่อสร้างและตกแต่งสไตล์วิคตอเรียน ซึ่งคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมของสถานีหัวหินไว้ ซึ่งเป็นสถานีรถไฟหนึ่งเดียว ที่ตกแต่งสไตล์วิคตอเรียน


ดร.พิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางราง ได้ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใต้ ช่วงนครปฐม – ชุมพร และสถานีรถไฟหัวหิน พบว่า ณะนี้การก่อสร้างสถานีรถไฟหัวหิน คืบหน้าไปแล้วกว่า 99% เหลือเพียงการเก็บรายละเอียด การตกแต่งภายใน เท่านั้น โดยสถานีรถไฟแห่งนี้ ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อรองรับรถไฟทางคู่สายใต้ ช่วงนครปฐม-ชุมพร ที่ขณะนี้มีความคืบหน้าแล้วกว่า 90%


โดยคาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จ และเปิดเดินรถได้ภายในสิ้นปีนี้ ด้วยระบบอาณัติสัญญาณกึ่งอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยลดเวลาการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปหัวหิน จากเดิมต้องใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง เหลือเพียง 3 ชั่วโมง และหากระบบอาณัติสัญญาณเสร็จ 100% จะทำให้การเดินทางเร็วขึ้นอีก ครึ่งชั่วโมง เหลือ 2.30 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งเทียบเท่าการเดินทางโดยใช้รถยนต์ หรือ เร็วกว่าด้วย และเชื่อว่าสถานีรถไฟหัวหิน จะกลายเป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ รองรับการท่องเที่ยวของหัวหินด้วยชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/nneaQjyu8b0 

คุณอาจสนใจ

Related News