เศรษฐกิจ

"เอกนิติ" เผยมาตรการ "รถยนต์เก่าแลกซื้อรถยนต์ใหม่" จำกัดโควตา 2 หมื่นคัน

6 ชั่วโมงที่แล้ว

90 views

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า มาตรการ“รถยนต์เก่าแลกซื้อรถยนต์ใหม่” เป็นกลไกสำคัญในการลดมลพิษ PM 2.5 และกระตุ้นการใช้ยานยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยระยะนำร่องจะจำกัดโควตาที่ 10,000 ถึง 20,000 คัน เงื่อนไขเบื้องต้นกำหนดให้ต้องเป็นรถยนต์ที่ปล่อยคาร์บอนต่ำ และต้องเป็นรถที่ผลิตในประเทศไทยเท่านั้น เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมภายในประเทศ โดยครอบคลุมทั้งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) รถยนต์ไฮบริด และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า

สำหรับรูปแบบการช่วยเหลือ รัฐบาลจะให้เงินอุดหนุนผ่านผู้ประกอบการค่ายรถยนต์ เพื่อนำไปใช้เป็นส่วนลดราคารถใหม่ให้แก่ผู้ซื้อโดยตรง นอกจากนี้ กระทรวงการคลังยังเตรียมมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำผ่านธนาคารออมสิน วงเงิน 5,000 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการติดตั้งโซลาร์เซลล์และการเปลี่ยนรถเครื่องยนต์สันดาปเป็นรถไฟฟ้า โดยคิดอัตราดอกเบี้ยผ่อนปรนเพื่อลดภาระทางการเงินให้แก่ประชาชน

ด้านสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. แสดงความเห็นสนับสนุนมาตรการดังกล่าว โดยเสนอให้รัฐพิจารณาครอบคลุมถึงกลุ่มรถปิกอัพที่ใช้ชิ้นส่วนในประเทศสูง เพื่อช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ซบเซาและรักษาการจ้างงานกว่า 8 แสนคน ขณะที่ภาคเอกชนแนะให้รัฐบริหารจัดการซากรถยนต์เก่าอย่างเป็นระบบ รวมถึงพิจารณาเกณฑ์ด้านศักยภาพในการชำระหนี้เพื่อป้องกันปัญหาหนี้เสียในอนาคต

คุณอาจสนใจ

Related News