เลือกตั้งและการเมือง
"เอกนิติ" เผยผลสำเร็จร่วมคณะ "อนุทิน" เยือนจีน ปิดดีล 4 ยักษ์ใหญ่ ดึงเม็ดเงินลงทุนไทยกว่า 7 หมื่นล้าน
8 ชั่วโมงที่แล้ว
206 views
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงภาพรวมการเดินทางร่วมคณะนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นำทีมประเทศไทยเดินสายโรดโชว์ดึงดูดการลงทุน ณ เมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยได้มีการเปิดโต๊ะเจรจาเจาะลึกแบบตัวต่อตัวกับ 4 บริษัทยักษ์ใหญ่ระดับท็อปของจีนในกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้า (EV) และเทคโนโลยีขั้นสูง ฉางอาน อินโนไลท์ อีออปโตลิงก์และเสียวหมี่ ว่า
ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ซึ่งนายกรัฐมนตรี นำทีมนักธุรกิจไทย มาเจอนักลงทุนจีน สิ่งหนึ่งที่เราได้เจอนักลงทุน 4 รายใหญ่ ที่มีการลงทุนในประเทศไทย โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวเรื่องอุตสาหกรรมสมัยใหม่ ทั้งเรื่อง เอไอ เรื่องอุตสาหกรรมรถยนต์สมัยใหม่ ซึ่งวันนี้ได้ใช้ฐานการผลิตในประเทศไทย เป็นฐานสำหรับในการส่งมอบในเรื่องของอุตสาหกรรม และสินค้าชนิดใหม่ ๆ โดยเฉพาะเกี่ยวกับ เอไอ สิ่งที่จะมาลงทุนในเมืองไทยตอนนี้ มีเม็ดเงินรวมประมาณ 70,000 ล้านบาท มีการจ้างงานรวมประมาณ 30,000 คน ซึ่งสิ่งที่ทางรัฐบาลได้ขอร้องกับนักลงทุนไทยก็คือ ขอให้ต่อยอดไปสู่อุตสาหกรรมต่อเนื่องของเมืองไทย โดยเฉพาะเอสเอ็มอีรายย่อยของไทยทั้งในอุตสาหกรรม เรื่องเอไอ อุตสาหกรรมเรื่องรถยนต์สมัยใหม่ นอกจากนั้นจะเป็นการจ้างงาน เราขอให้มีการเทรนนิ่งให้ถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับคนไทย ซึ่งทั้ง 4 เจ้า ก็ตกลงที่จะไปลงทุนในอาร์แอนด์ดี รีเสิร์ช ดีเวลลอปเมนท์ ในเมืองไทยเพิ่มเติมขึ้น
ส่วนจะต่อยอดในอนาคตได้อย่างไรบ้างนั้น นายเอกนิติ กล่าวว่า วันนี้โลกมันเปลี่ยนทิศทางเรื่อง เอไอ เป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญมาก ใครที่คว้าอุตสาหกรรมนี้ได้ก็จะสามารถเติบโตไปในอนาคต วันนี้เมืองไทยทุกคนมองว่าที่เขาตัดสินใจเลือกมาเมืองไทย นอกจากสภาพแวดล้อมที่เห็นว่าเมืองไทยมีความเป็นกลาง แล้วโครงสร้างพื้นฐานเราพร้อม แล้วเรากำลังเปิดในเรื่องของอุตสาหกรรม ในเรื่องพลังงานสะอาด ซึ่งเป็นฐานโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ ตรงนี้จะช่วยดึงดูดนักลงทุนมาเยอะ แล้วก็จะช่วยสร้างงานใหม่ สร้างรายได้ใหม่ให้กับ ธุรกิจไทยและคนไทย
แท็กที่เกี่ยวข้อง ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ,อนุทิน ชาญวีรกูล