เศรษฐกิจ

ครม.ถกยาวโครงการ ‘ปุ๋ยคนละครึ่ง’ หลังถูกเพ่งเล็ง ‘เศรษฐา’ ลั่นต้องไม่มีทุจริต ล็อกสเปกผู้ค้าปุ๋ย

โดย petchpawee_k

10 ก.ค. 2567

15 views

วานนี้ ( 9 ก.ค.67) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า เรื่องสุดท้ายในการประชุม ครม.ได้พูดคุยกันและเป็นเหตุให้การประชุมเสร็จช้า เนื่องจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้มีการพูดคุยถึงรายละเอียดในโครงการปุ๋ยคนละครึ่ง โดยแจ้งว่าโครงการชดเชยเยียวยาไร่ละ 1,000 บาท กับโครงการปุ๋ยคนละครึ่งเป็นคนละโครงการกัน


ซึ่งโครงการชดเชยเยียวยา 1,000 บาท มีมาสมัยรัฐบาลที่แล้ว ที่เติมให้ไร่ละ 1,000 บาทไม่เกิน 20 ไร่ เป็นโครงการช่วยเหลือในเหตุการณ์วิกฤติ ปีที่ผ่านมาที่ราคาข้าวอยู่ประมาณ 7,000-8,000 บาทต่อตัน แต่ปัจจุบันราคาข้าวดีขึ้นแล้วจึงทำให้เกิดโครงการปุ๋ยคนละครึ่ง เพื่อลดต้นทุนของเกษตรกรชาวนา และเพิ่มจำนวนผลผลิตต่อไร่ของข้าว ซึ่งเป็นโครงการที่มีความยั่งยืนและใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า เป็นสิ่งที่พูดคุยกับหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้องให้เกิดประโยชน์กับพี่น้องเกษตรกรอย่างแท้จริง โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะชี้แจงรายละเอียดต่อไป

“อย่าลืมนะครับว่าไม่ใช่แค่ราคาข้าวต่อตันอย่างเดียวที่มีความสำคัญ ซึ่งเรามั่นใจว่าปีนี้ราคาข้าวจะดี จากการที่เราใช้เกษตรแม่นยำ ใช้ปุ๋ยที่ถูกต้องตามการวิเคราะห์ดินโดยใช้หมอดิน ซึ่งมีอยู่หลายหมื่นคนทั่วประเทศ ทำให้เราทราบถึงความต้องการของปุ๋ยที่ถูกต้อง ซึ่งจะมีการสำรวจหน้าดินว่าขาดแคลนอะไรก่อน ตรงนี้ถึงมีความสำคัญ“

เมื่อถามว่าระหว่างทางที่ปุ๋ยจะถึงมือเกษตรกรมีการมองถึงอาจมีการทุจริตเกิดขึ้น นายกฯ กล่าวว่า เรื่องนี้ได้มีการพูดคุยกันอย่างชัดเจน เรื่องการทุจริตประพฤติมิชอบต้องไม่ใช่ว่าตกอยู่ในมือผู้ค้าปุ๋ยแค่ 2-3 ราย ซึ่งทางกระทรวงเกษตรฯพยายามหาผู้ค้าปุ๋ยมาประมาณ 40-50 ราย เราเน้นย้ำเรื่องการทุจริตด้วย


เมื่อถามว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการที่รัฐบาลขุดโครงการปุ๋ยคนละครึ่งมาแล้วไปยกเลิกโครงการเยียวยา 1,000บาท ในกรณีชาวนาเกิดวิกฤติน้ำท่วมน้ำแล้ง นายกฯ กล่าวว่า ตรงนี้เป็นสองเรื่องที่ต้องแยกกัน โครงการปุ๋ยคนละครึ่งเป็นเรื่องของการเพิ่มผลผลิต ให้ความแม่นยำกับการปลูกข้าว แต่กรณีเกิดวิกฤติ แน่นอนต้องพิจารณาตามความเหมาะสม


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/MEhMBMDS0kw


แท็กที่เกี่ยวข้อง  ปุ๋ยคนละครึ่ง ,เศรษฐาทวีสิน

คุณอาจสนใจ

Related News