เศรษฐกิจ

'สุวรรณภูมิ' ติดอันดับ 58 สนามบินที่ดีที่สุดในโลก - 'สนามบินกาตาร์' โค่นแชมป์เก่า 'สนามบินชางงี'

โดย nattachat_c

19 เม.ย. 2567

116 views

วานนี้ (18 เม.ย.) นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (AOT) เปิดเผยว่า เว็บไซต์ Skytrax ซึ่งเป็นเว็บไซต์จัดอันดับการให้บริการของสนามบิน ได้ประกาศสนามบินที่ดีที่สุดในโลก 2024(World’s Best Airport 2024) ซึ่งท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ติดอันดับที่ 58 ขยับขึ้นจากอันดับที่ 68 โดยขึ้นมา 10 อันดับจากปี 2023


โดยอาคารเทียบเครื่องบินหลังที่ 1 (Satellite 1: SAT-1) ได้รับการประเมิน 4 ดาว จากด้านสถาปัตยกรรม ความสะอาด บรรยากาศโดยรวม และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ตลอดจนมีการนำเทคโนโลยีและระบบอัตโนมัติมาอำนวยความสะดวกผู้โดยสาร อีกทั้งได้รับความร่วมมือจากสายการบินในการใช้เครื่องเช็กอินด้วยตนเองอัตโนมัติ (Common Use Self Service: CUSS) เครื่องโหลดกระเป๋าสัมภาระอัตโนมัติ (Common Use Bag Drop: CUBD) ระบบประตูทางออกขึ้นเครื่องอัตโนมัติ (Self-Boarding Gate: SBG) และระบบตรวจสอบยืนยันตัวตนผู้โดยสาร (Passenger Validation System: PVS)


นอกจากนี้ ทสภ. ได้ปรับปรุงกระบวนการ ณ จุดตรวจค้น และเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ ณ จุดตรวจหนังสือเดินทาง ทำให้สามารถลดระยะเวลารอของผู้ใช้บริการลง โดยระยะเวลาการใช้บริการในกระบวนการผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศในภาพรวมเฉลี่ย 26 นาทีต่อคน (เป้าหมายที่ AOT กำหนดไว้ที่ 40 นาทีต่อคน) และกระบวนการผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศในภาพรวมเฉลี่ย 37 นาทีต่อคน (เป้าหมายที่ AOT กำหนดไว้ที่ 55 นาทีต่อคน) ขณะที่กระบวนการผู้โดยสารขาเข้าภายในประเทศในภาพรวมเฉลี่ย 15 นาทีต่อคน (เป้าหมายที่ AOT กำหนดไว้ที่ 35 นาทีต่อคน) และกระบวนการผู้โดยสารขาออกภายในประเทศในภาพรวมเฉลี่ย 25 นาทีต่อคน (เป้าหมายที่ AOT กำหนดไว้ที่ 40 นาทีต่อคน)


ขณะที่ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) ติดอันดับ 10 ของสนามบินสำหรับสายการบินต้นทุนต่ำที่ดีที่สุดในโลก (World’s Best Low-Cost Airline Terminals) ซึ่งผลการจัดอันดับดังกล่าวมาจากการสำรวจความคิดเห็นของผู้เดินทางด้วยเครื่องบินทั่วโลก ภายใต้การสำรวจที่ชื่อว่า World’s Airport Survey จัดทำโดยบริษัท Skytrax ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านการบินชั้นนำของประเทศอังกฤษที่มีความเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์คุณภาพการให้บริการของสายการบินและสนามบินทั่วโลก โดยคำนึงถึงหมวดการให้บริการสนามบิน เช่น การเดินทาง สภาพแวดล้อมและการออกแบบ เจ้าหน้าที่สนามบิน สิ่งอำนวยความสะดวก และการให้บริการ เป็นต้น


ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ตั้งเป้าหมายผลักดันท่าอากาศยานของไทยให้ติดอันดับ 1 ใน 50 สนามบินที่ดีที่สุดในโลกภายใน 1 ปี และติดอันดับ 1 ใน 20 ของโลกภายใน 5 ปี


สำหรับคู่แข่ง 20 อันดับ สนามบินที่ดีที่สุดในโลกในปีนี้ ได้แก่


1. ฮาหมัด อินเทอร์เนชันแนล กาตาร์

2. ชางงี สิงคโปร์

3. อินชอน เกาหลีใต้

4. ฮาเนดะ ญี่ปุ่น

5. นาริตะ ญี่ปุ่น

6. ปารีส ชาร์ล เดอ โกล ฝรั่งเศส

7. ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตต์

8. มิวนิก เยอรมนี

9. ซูริค สวิตเซอร์แลนด์

10. อิสตันบูล ตุรกี

11. ฮ่องกง ฮ่องกง

12. ฟีอูมิชิโน อิตาลี

13. เวียนนา ออสเตรีย

14. เฮลซิงกิ-วันตา ฟินแลนด์

15. มาดริด-บาราฆัส สเปน

16. เซนแทรร์ นาโกยา ญี่ปุ่น

17. แวนคูเวอร์ แคนาดา

18. คันไซ ญี่ปุ่น

19. เมลเบิร์น ออสเตรเลีย

20. โคเปนเฮเกน เดนมาร์ก

58. สุวรรณภูมิ ไทย


สนามบินสำหรับสายการบินต้นทุนต่ำดีที่สุดในโลก

10. ดอนเมือง

--------------


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/lPUMTPadyEIรับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/UKNXh8kZhcU

คุณอาจสนใจ