เศรษฐกิจ

'ศิริกัญญา' แซว 'เพื่อไทย' ออกมาโต้กันทั้งพรรคหรือยัง - 'กรณ์' ติงรัฐบาลออก พ.ร.บ.กู้มาแจก ส่อขัดกฎหมาย

โดย petchpawee_k

14 พ.ย. 2566

20 views

“ศิริกัญญา” สวนรัฐบาลอย่าใช้ความรู้สึกบริหารประเทศ เอาตัวเลขข้อเท็จจริงมาเปิดดีกว่า แซวออกมาโต้กันทั้งพรรค “เพื่อไทย” หรือยัง ปมแจกเงินดิจิทัล เผยลุ้นมาก 15 พ.ย. ศาล รธน. พิจารณาคดี “ก้าวไกล” รับหวั่นโดนตัดสิทธิด้วย เหตุลงนามหนุนนโยบายแก้ ม.112


วานนี้ 13 พ.ย. 66 ที่พรรคก้าวไกล น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.แบบบัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณี นายภูมิธรรม เวชชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อ้างว่า น.ส.ศิริกัญญา เอง ก็เคยเห็นด้วยกับโครงการดิจิทัลวอลเล็ต


น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า การเห็นด้วยก็มีหลายระดับ และเวลานี้นโยบายดิจิทัลวอลเล็ตได้เปลี่ยนรายละเอียดมาไกล จากที่จะใช้เงินในงบประมาณ มาเป็นออก พ.ร.บ.กู้เงิน จากแจกให้ถ้วนหน้า กลายเป็นจำกัดคนมีรายได้สูง


ทั้งนี้ น.ส.ศิริกัญญา ยอมรับว่า เคยมีการพูดคุยเรื่องนี้กันจริง เนื่องจากเมื่อครั้งเป็นพรรคที่จะร่วมรัฐบาลกัน พรรคร่วมรัฐบาลเคยวางแผนสำหรับงบประมาณปี 2566 แต่เงินที่มีไม่พอที่จะทำโครงการดิจิทัลวอลเล็ต หากแบ่งออกไปแล้วจะเหลืองบประมาณเพียงพรรคการเมืองละ 4-5 แสนล้านบาท ในเมื่อไม่สามารถนำงบประมาณไปใช้ได้ทั้งก้อน จึงต้องปรับลดงบประมาณลง ก็เป็นเรื่องที่ตรงไปตรงมา จึงขอให้อย่าบิดประเด็นไปมากกว่านี้


น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ทุกครั้งที่ออกมาแสดงความเห็นเรื่องนี้ ไม่เคยพูดคัดค้านแม้แต่ครั้งเดียว เพียงแต่ถามว่างบประมาณมาจากไหน ยังไม่เริ่มคัดค้านจริงๆ จังๆ เลยสักครั้ง ขอให้รัฐบาลช่วยตอบให้ตรงประเด็นว่าจะไม่ผิดกฎหมายได้อย่างไร


ส่วนที่อ้างว่าผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เสนอให้ออก พ.ร.บ.เงินกู้ ด้วย น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ยิ่งต้องไปดูรายงานของคณะกรรมการชุดใหญ่ว่ามีมติอย่างไร ถึงให้ออก พ.ร.บ.เงินกู้ เพราะตนเองไม่เชื่อว่าผู้ว่าฯ ธปท. จะเสนอแนวทางนี้ เพราะทุกครั้งก็คัดค้านมาโดยตลอด


เมื่อถามถึงกรณี นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันว่ากระบวนการถูกต้อง เพราะการออก พ.ร.บ.ต้องเข้าสภา น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ต้องตรวจสอบก่อนว่าถูกต้องตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องหรือไม่อย่างไร มีอีกหลายฉบับที่ต้องพิจารณา "ดังนั้น เราคาดหวังว่า วันที่ประกาศต่อประชาชนว่าจะออก พ.ร.บ.เงินกู้ นั้นได้ปรึกษาคณะกรรมการกฤษฎีกาเรียบร้อยแล้ว ทุกฝ่ายเห็นร่วมกันว่าทำได้ ซึ่งหากไม่ผิดกฎหมายก็จะไม่มีช่องให้นักร้องไปร้องเรียนได้ แต่การพูดลอยๆ แบบนี้สุดท้ายต้องมากลับคำกันอีก ทำให้เสียความเชื่อมั่นต่อประชาชน"


น.ส.ศิริกัญญา กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีพูดว่าจะชดใช้เงินกู้ให้หมดภายใน 4 ปี ปีแรกมาแล้วแสนกว่าล้านบาท ดอกเบี้ยอีกหมื่นล้าน มาแน่นอน ในการพิจารณางบประมาณปี 2568 ดิฉันคิดว่าการใช้คืนหนี้สูงมาก มีทั้งดอกเบี้ยเดิมและดอกเบี้ยใหม่ ภาษีที่รัฐบาลจัดเก็บได้ 20% ก็ต้องไปใช้หนี้ ทำให้จัดงบประมาณปี 2568 ได้ยากลำบาก รวมถึงรายได้ที่คิดว่าจะมาจากดิจิทัลวอลเล็ตก็จะไม่ทัน ประชาชนเดือดร้อนแน่ๆ


หากไม่ผิดกฎหมาย การกู้เงินในระดับนี้มีปัญหาแน่ๆ เพราะหนี้สาธารณะแน่นอนว่ายังไม่ถึงกรอบที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์เคย ขยายไว้ที่ 70% ของ GDP แต่ที่ไม่รอดแน่คือภาระดอกเบี้ยต่องบประมาณ แต่เป็นสิ่งที่สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะสถาบันจัดอันดับเครดิตเรตติ้ง ที่จะจัดอันดับ เป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรีจะต้องชี้แจง งบประมาณ ปีแรกจะต้องจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ยซึ่งเกิน 10% ของงบประมาณแผ่นดินและถ้าสุดท้ายพ.ร.บ. นี้ ผ่านสภาและบังคับใช้ได้จริงและดิจิทัลวอลเล็ต เกิดขึ้นจริง


ต้องขอร้องว่าอย่าใช้ความรู้สึกในการบริหารประเทศต้องใช้ตัวเลขข้อมูลข้อเท็จจริง ในการบริหารประเทศว่าสรุปแล้วปัญหาคืออะไร ที่บอกว่าเกิดวิกฤตหนักสาหัสขอดูตัวเลขหน่อย ว่ากำลังพูดถึงตัวเลขไหนจะได้คลายกังวลว่าใช้เครื่องมือที่ถูกต้องในการแก้ไขปัญหาประเทศ


เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรี ต้องการเอาชนะหรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องของการเอาชนะ แต่น่าจะเป็นการรักษาคำพูด ซึ่งน่าจะเป็นจุดอ่อนจุดหนึ่งเหมือนกัน หลังจากที่ไม่ได้รักษาคำพูดมาแล้วครั้งหนึ่ง ตอนร่วมรัฐบาล และตั้งรัฐบาลมา จึงจำเป็นต้องฟื้นความเชื่อมั่นว่าต้องทำตามที่พูดที่ได้หาเสียงไว้ได้ ซึ่งเป็นบททดสอบที่สำคัญก็อาจจะแพ้ไม่ได้เช่นเดียวกัน จึงเป็นปัญหาหนักใจเพราะตอนคิดโครงการ คิดมาไม่ถี่ถ้วน โดยตอนคิดยังบอกว่าใช้เงินจากงบประมาณ ซึ่งเห็นว่าไม่มีทางเป็นไปได้ และพอหลังพิงฝาแล้วไม่มีทางออก จึงคิดเป็นอื่นไม่ได้ว่าไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากหาทางลง


นอกจากนี้ นางสาวศิริกัญญายังกล่าวถึงกรณีที่นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ ประธานวิปรัฐบาล ออกมาท้าบวชชี และการโต้ตอบของหลายคนในฝั่งรัฐบาลเกี่ยวกับนโยบายแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท ว่า เป็นเรื่องตลกที่ทำไมฝ่ายค้านก็เป็นฝ่ายที่รับผิดชอบ ถ้าเกิดถามกลับว่าแล้วถ้าทำไม่สำเร็จ ทางรัฐบาลจะรับผิดชอบอย่างไร หรือนายอดิศรจะรับผิดชอบอย่างไร “เรื่องมันง่ายมาก แต่การออกมาตอบโต้แบบนี้ทำให้เรารู้สึกว่ามีอะไรไม่ชอบมาพากลแล้วแหละ ตีตกสิ่งที่เราพูดนี่มันง่ายมาก”


เมื่อถามว่ากรณีที่นายอดิศรจะให้ไปบวชชี จะให้นายอดิศรไปบวชกลับหรือไม่ ถ้าทำนโยบายแจกเงินดิจิทัลไม่ได้ นางสาวศิริกัญญา กล่าวว่า ไม่หรอก เพราะนายอดิศรน่าจะจบหลายเปรียญ


ส่วนที่นายอดิศรชอบแต่งกลอนถึงฝ่ายค้าน นางสาวศิริกัญญา กล่าวว่า ขอบคุณมาก ถ้าเป็นกลอน พร้อมกับยิ้มและกล่าวว่า ตนชอบอ่านกลอน และย้ำว่ามันต้องมีอะไรไม่ชอบมาพากล ไม่เช่นนั้นมันไม่น่าจะหลุดมาเป็นอะไรไปแล้วก็ไม่รู้ ตนก็นั่งอ่านเรื่องนโยบายแจกเงินอย่างเพลิดเพลินในทวิตเตอร์ มากันครบทั้งพรรคเพื่อไทยแล้วหรือไม่


เมื่อถามว่าการที่ออกมาแบบนี้ ถือว่ามีเป้าหมายหรือไม่ นางสาวศิริกัญญา กล่าวว่า ใจหนึ่งคงอยากเป็นองครักษ์ แต่ก็อยากให้เป็นองครักษ์ที่ถูกต้อง คือโต้ตอบในประเด็นที่มีการหยิบยกขึ้นมา ถ้าไปโต้อย่างอื่น เป็นเรื่องอื่น มันก็ไม่ช่วยทำให้เกิดความกระจ่างชัดเจนมากขึ้น

----------------------------------------------

"กรณ์" โพสต์ติง รัฐบาล ออก พ.ร.บ.กู้มาแจก ส่อขัดกฎหมาย

กรณ์ จาติวณิช เมื่อวานนี้ ออกมาโพสต์ ถึงการออก พ.ร.บ.กู้เงิน 5แสนล้านบาท ว่าไม่ควรทำอย่างยิ่ง โดยนายกรณ์ บอกว่า พรรคเพื่อไทยพูดชัดมาก ว่า จะไม่กู้ ถึงวันนี้ชัดเจนแล้วว่า เงินงบประมาณมีไม่พอ ถ้าผ่านด่านกฎหมายแล้วกู้ได้ แจกได้ ก็จะเกิดปัญหาเศรษฐกิจ

มีคนเพื่อไทยเชียร์ว่า กู้มาแจก ไม่เห็นเป็นอะไร ถ้ากระตุ้นเศรษฐกิจไม่สำเร็จ เงินนี้ก็ไม่ได้ไปไหน หมุนเวียนอยู่ในระบบเศรษฐกิจอยู่ดี จุดนี้อันตรายครับ พูดเหมือนว่า ’หนี้’ คือ ’รายได้’ ที่ไม่ต้องคืน และพูดเหมือนไม่รู้ว่า มันมีต้นทุนดอกเบี้ยที่สูงมาก!


สำคัญที่สุด การออก "พ.ร.บ.กู้มาแจก" เป็นวิธีการที่ขัดต่อหลักวินัยการคลังอย่างให้อภัยไม่ได้จริงๆ และผมเชื่อว่าส่อขัดหลักกฎหมายด้วย


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/PbHEHU_vDz8

คุณอาจสนใจ

Related News