เศรษฐกิจ

ผู้ประกอบการปั๊มน้ำมัน ยันไม่มีการกักตุนน้ำมัน คาดหลายปั๊มน้ำมันหมดถึง 10 พ.ย.

โดย nutda_t

9 พ.ย. 2566

100 views

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีบางสถานีบริการน้ำมัน ขึ้นป้ายว่าน้ำมันหมดว่าเกิดจากสาเหตุใด ภายหลังมีมาตรการลดราคาน้ำมันเบนซิน ว่าได้ยินมาบ้าง และทาง นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้กำชับให้ตรวจสอบไปแล้วว่าขาดไม่ได้ ซึ่งต้องเป็นหน้าที่ของกระทรวงพลังงาน ที่ต้องให้การกำกับดูแลในเรื่องนี้ให้เหมาะสม

ส่วนจะเป็นลักษณะการกักตุนเพื่อเก็งกำไรสินค้าหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ก็คงเป็นเรื่องของการอยากมีกำไรมากขึ้น แต่เราคงยอมรับไม่ได้ ฉะนั้นจึงต้องบริหารจัดการไป


ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถามสถานีบริการน้ำมัน ได้รับการยืนยันตรงกันว่า ไม่ได้กักตุนน้ำมัน สาเหตุที่น้ำมันหมด เพราะปั๊มลดสต็อกน้ำมัน ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน เพื่อขายราคาเดิมให้หมด ลดสต็อกของปั๊มตนเองให้เหลือน้อยที่สุด ก่อนที่รัฐบาลจะประกาศลดราคาในวันที่ 7 พฤศจิกายน เพราะรัฐบาลไม่ได้ชดเชยส่วนต่างที่ปรับลงอย่างรุนแรงให้ บางปั๊มคำนวณผิดพลาด ทำให้ปั๊มข้างเคียงขายมากกว่าปกติ สุดท้ายน้ำมันจึงหมดตามกันไปทุกปั๊ม


ขณะที่การสั่งน้ำมัน ต้องรอคิวรถจ้างวิ่งที่มีคิวยาวทั่วประเทศ ที่สั่งน้ำมันพร้อมกันทั้งประเทศ ซึ่งข้อมูลตอนนี้คิวยาวไปถึงวันที่ 10 พฤศจิกายน เพราะความสามารถในการโหลดน้ำมันแต่ละคลังแตกต่างกัน สั่งเข้ามาพร้อมกันทุกปั๊ม ต้องใช้เวลาในการโหลด 2-3 วัน จึงจะหมดคิวรถ นอกจากนี้ผลจากราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน ที่ลดราคาวันนี้อีก 60 สตางค์ต่อลิตร จะยิ่งทำให้ประชาชนแห่เติมมากขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ปั๊มน้ำมัน ,น้ำมันหมด

คุณอาจสนใจ

Related News