เศรษฐกิจ

ส.ธนาคารไทย ยันแอปฯ ธนาคารปลอดภัย หลังมีข่าวแฮกโปรแกรมสแกนหน้า

โดย nattachat_c

9 พ.ย. 2566

42 views

‘สมาคมธนาคารไทย’ ยืนยัน แอปฯ ธนาคาร ปลอดภัยมีเสถียรภาพ ต้อง ‘สแกนหน้า’ เมื่อโอนเงินเกิน 50,000 บาท ทุกครั้ง แจงกรณีโปรแกรมเมอร์ขายโปรแกรม เพื่อโอนเงินโดยปลดล็อกการสแกนใบหน้าในแอปฯ เป็นการโอนจากบัญชีม้าสู่บัญชีม้า โดยเจ้าของบัญชีม้ายินยอม


จากกรณี ปรากฏข่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมโปรแกรมเมอร์ขายโปรแกรมเพื่อโอนเงิน และปลดล็อกการสแกนใบหน้าในแอปฯ เพื่อทำให้การโอนเงินสามารถโอนผ่านโปรแกรม และให้ยกเลิกเงื่อนไขการสแกนใบหน้า ในกรณีที่มีการโอนเงินที่มีจำนวนตั้งแต่ 50,000 บาท นั้น


สมาคมธนาคารไทย โดยศูนย์ประสานงานด้านความมั่นคงปลอดภัยเทคโนโลยีสารสนเทศภาคการธนาคาร (TB-CERT) รับทราบเรื่อง และได้ตรวจสอบระบบของภาคธนาคารแล้ว ขอชี้แจง ดังนี้


1. โปรแกรมดังกล่าว ไม่สามารถใช้กับบัญชีลูกค้าทั่วไปได้

เนื่องจากโปรแกรมจะใช้งานได้ จะต้องมีข้อมูลของเจ้าของบัญชีทั้งหมด ทั้งข้อมูลส่วนบุคคล คือ เลขที่บัญชีธนาคาร // หมายเลขบัตรประชาชน // ซิมโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์ที่ใช้กับโมบายแบงกิ้ง // ข้อมูลการยืนยันตัวตน // รหัส PIN โมบายแบงก์กิ้ง // รหัสผ่านใช้งานครั้งเดียว (OTP) และการสแกนใบหน้า


จากกรณีที่เป็นข่าว พบว่า มิจฉาชีพได้ใช้โปรแกรมนี้ อำนวยความสะดวกในการโอนเงินจากบัญชีม้า โดยความยินยอมของเจ้าของบัญชีม้า ทำให้มิจฉาชีพสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าของบัญชีทั้งหมด จึงทำรายการได้


2. การโอนเงินตั้งแต่ 50,000 บาท ต่อครั้ง และ 200,000 บาท ต่อวัน ยืนยันว่า ยังต้องยืนยันตัวตน โดยสแกนใบหน้า

ซึ่งธนาคารมีระบบตรวจสอบความถูกต้อง ของการสแกนใบหน้า  ตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนด โดย กรณีของมิจฉาชีพรายนี้ พบว่า เป็นการหลบเลี่ยงรายการโอนเงิน เพื่อไม่ให้เข้าเงื่อนไขสแกนใบหน้า


3. ระบบโมบายแบงก์กิ้งของทุกธนาคารมีความปลอดภัย และมีเสถียรภาพ

ธนาคารพาณิชย์ให้ความสำคัญกับระบบความปลอดภัยของผู้ใช้งาน โดยมีการลงทุนพัฒนายกระดับความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง  เพื่อให้การใช้งานโมบายแบงก์กิ้งเป็นไปอย่างมีเสถียรภาพ และปลอดภัย จึงขอให้ลูกค้าประชาชนมั่นใจว่า ระบบโมบายแบงก์กิ้งของทุกธนาคาร มีความปลอดภัยสูง

สมาคมธนาคารไทย และธนาคารสมาชิก ตระหนักถึงภัยทางการเงินที่มีความซับซ้อน และหลากหลายมากขึ้น โดยให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงิน และการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า


พร้อมร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด เพื่อกำหนดแนวทางการป้องกัน และจัดการภัยทางการเงิน ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้ง...

 • กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
 • ธนาคารแห่งประเทศไทย
 • สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.)
 • คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)
 • สำนักงานป้องกันและปราบปราบการฟอกเงิน (ปปง.)
 • สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)


เพื่อให้สามารถบริหารจัดการภัยทางการเงินได้ ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ

-----------

สำหรับมาตรการในการแก้ปัญหาบัญชีม้า สมาคมธนาคารไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการขยายผลอย่างต่อเนื่องเพื่อเอาผิดกับผู้กระทำผิด


ซึ่งเจ้าของบัญชีม้า หรือเบอร์ม้า ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามพระราชกำหนด มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566

​อย่างไรก็ตาม ลูกค้า และประชาชน ควรต้องติดตามข้อมูล และปฏิบัติตามแนวทางการป้องกันภัยทางการเงินอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดความเสี่ยง จากการตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ดังนี้


 • ไม่ดาวน์โหลดโปรแกรมจากแหล่งอื่น นอกจากแหล่งที่ได้รับการควบคุมและรับรองความปลอดภัยจากผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการที่เป็น Official Store อาทิ Play Store หรือ App Store เท่านั้น
 • ไม่เปิดเผยรหัสผ่านเข้าโมบายแบงก์กิ้ง รวมถึงรหัสผ่านใช้งานครั้งเดียว (OTP) กับบุคคลอื่น
 • ไม่สแกนใบหน้า หรือยืนยันตัวตนผ่านแอปพลิเคชันที่ไม่รู้จัก
 • ไม่กดลิงก์จาก SMS แปลกปลอม โดยภาคธนาคารไม่มีนโยบายส่งข้อความ SMS ที่แนบลิงก์ทุกชนิด หรือมีข้อความให้แอด Line ID หากได้รับ SMS ดังกล่าว อย่าหลงเชื่อเด็ดขาด
 • ควรสังเกตโล่ ที่อยู่ด้านหน้า Line account เสมอ ซึ่งมีโล่สีเขียว หรือน้ำเงินเข้ม เท่านั้น


หากมีข้อสงสัยเรื่องการทำธุรกรรมใด ๆ ควรโทรกลับไปที่หน่วยงานต้นสังกัด ที่ถูกแอบอ้างด้วยตนเอง เพื่อตรวจสอบข้อมูลเสมอ


หากพบธุรกรรมผิดปกติ หรือมีข้อสงสัย ขอให้ติดต่อคอลเซ็นเตอร์หรือสาขาของธนาคารที่ลูกค้าใช้งานทันที เพื่อแจ้งตรวจสอบ และยืนยันความถูกต้องของธุรกรรม โดยธนาคารจะดูแลแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด


หรือ แจ้งไปยังสายด่วน 1441 ของศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ ที่พร้อมให้คำปรึกษา และแก้ปัญหาภัยออนไลน์


ทั้งนี้ ขอแจ้งเตือนไปยังเจ้าของบัญชีที่ยินยอมให้มิจฉาชีพนำบัญชีของตนไปใช้เป็นบัญชีม้า ว่า


ขณะนี้ สมาคมธนาคารไทยกำลังประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง...

 • กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
 • กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรม
 • สำนักงานตำรวจแห่งชาติ


ในการดำเนินการขยายผลอย่างต่อเนื่อง เพื่อดำเนินการทางคดีกับผู้กระทำความผิดตามพระราชกำหนด มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566


ซึ่งระบุว่า เจ้าของบัญชีม้า หรือเบอร์ม้า ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

-------------

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/MSzljGpnSC4

แท็กที่เกี่ยวข้อง  สมาคมธนาคารไทย ,กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) ,ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ,กสทช. ,บัญชีม้า ,สายด่วน 1441 ,โมบายแบงก์กิ้ง ,สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) ,สำนักงานป้องกันและปราบปราบการฟอกเงิน (ปปง.) ,สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ,เบอร์ม้า ,สแกนหน้า ,โอนเงินสแกนหน้า

คุณอาจสนใจ

Related News