เศรษฐกิจ

'เศรษฐา' ยันไม่แทรกแซง 'เงินบาทอ่อน' ชี้ยังมีข้อดีด้านส่งออก-ท่องเที่ยว และมีแบงก์ชาติดูแล

โดย nattachat_c

4 ต.ค. 2566

30 views

วันที่ 3 ตุลาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานภาวะหุ้นวันนี้ว่า หุ้นเคลื่อนไหวในแดนลบ โดยนางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด เปิดเผยว่า


ภาพรวมตลาดหุ้นไทย ดัชนีเคลื่อนไหวผันผวนในแดนลบอย่างร้อนแรง ปรับตัวลงกว่า 21 จุดตั้งแต่เปิดทำการในช่วงเช้า และยังไม่สามารถฟื้นตัวขึ้นมาได้จนปิดตลาดในภาคบ่าย สาเหตุจากแรงขายกระจายตัวในหลายเซกเตอร์ อาทิ หุ้นกลุ่มพลังงานที่ปรับตัวลงตามราคาน้ำมัน กลุ่มค้าปลีก ไอซีที


โดยเฉพาะค่าเงินบาทที่ยังคงอ่อนค่าต่อเนื่องบริเวณ 37.1 บาท ต่อเหรียญสหรัฐ เป็นปัจจัยกดดันให้เงินไหลออก และหน่วยงานต่างๆ ได้ปรับลดจีดีพีไทยลงจากการส่งออกที่ชะลอตัว อีกทั้งความกังวลเรื่องหนี้สินจากการบริโภคด้วย

------------

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึง กรณีค่าเงินบาทอ่อนตัวในขณะนี้ ว่า


เป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวัง ยืนยันจะไม่เข้าไปก้าวก่าย หรือแทรกแซง ปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด การที่เงินบาทอ่อนค่าไม่ได้เป็นผลเสียทั้งหมด แต่เป็นผลดีกับการส่งออก ซึ่งมากถึง 50% ของจีดีพี รวมถึงการท่องเที่ยวที่มากถึง 20% ของจีดีพี ซึ่งจะได้อานิสงส์จากเรื่องนี้ด้วย แต่ทั้งนี้ต้องดูให้เหมาะสม ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ดูและติดตามสถานการณ์อยู่แล้ว

-----------

ด้าน นายสักกะภพ พันธ์ยานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่


ช่วงที่ผ่านมา เงินบาทเคลื่อนไหวผันผวนมากขึ้น และอ่อนค่าผ่านระดับ 37.00 บาทต่อเหรียญสหรัฐ โดยปรับอ่อนค่าลงร้อยละ 6.75 จากต้นปี สอดคล้องกับค่าเงินในภูมิภาค โดยการอ่อนค่าในช่วงหลังได้รับผลจากปัจจัยภายนอกเป็นหลักโดยเฉพาะการแข็งค่าของเงินเหรียญสหรัฐ จากความเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะคงดอกเบี้ยไว้นานกว่าที่คาด ประกอบกับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐที่ดีกว่าประเทศอื่นๆ โดยเปรียบเทียบ


นอกจากนี้ ค่าเงินบาทยังมีแรงกดดันเพิ่มเติมจากราคาทองคำที่ปรับลดลงต่ำสุดในรอบ 7 เดือน และราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบปี ซึ่งตลาดมองว่าอาจกระทบต่อดุลบัญชีเดินสะพัดของไทย ประกอบกับนักลงทุนยังรอความชัดเจนของนโยบายการคลังและการระดมทุนของภาครัฐ

-----------รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/Re25VYnjcLE

คุณอาจสนใจ

Related News