เศรษฐกิจ
'กิตติรัตน์' ชี้ถ้าความรู้ดี จะรู้ว่าเงินดิจิทัลทำตามวินัยการเงิน โต้ 'ศิริกัญญา' โพสต์โจมตี
27 ก.ย. 2566
3.1K views
วานนี้ (26 ก.ย. 66) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกระแสข่าวว่า จะไปกู้เงินจากธนาคารออมสิน เพื่อมาใช้ในนโยบายดิจิทัลวอลเลต ว่า
เรื่องนี้ยังไม่ถึงเวลา แต่หากมีความพร้อมแล้วจะแถลง ยืนยันทุกอย่างยังเป็นไปตามกรอบกฎหมาย และตามที่เคยพูดไว้
พร้อมย้ำว่า ไม่ต้องห่วงเรื่องที่มาที่ไปของเงินและหลักการ กำลังพยายามทำให้ดีอยู่ ทั้งเรื่องของรัศมีการใช้เงินในพื้นห่างไกล
หลังจากนี้ หากจะแถลงอะไรขอให้มีความชัดเจนทุกอย่างก่อน หากพูดไปอย่างหนึ่ง แล้วติดอีกอย่างหนึ่ง จะไม่ดี ขอให้รอคณะกรรมการชุดใหญ่มาดำเนินการให้เป็นรูปธรรมก่อน โดยจะได้ข้อสรุปในเร็ว ๆ นี้
ส่วนกรณีที่พรรคก้าวไกล และนายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน ออกมาโจมตีว่า จะเป็นการทุบกระปุกออมสินของเด็ก
นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เดี๋ยวจะชี้แจงให้ทราบ
-------------
วันที่ 25 กันยายน น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ถึง นโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัล หรือ Digital Wallet 10,000 บาท โดยระบุว่า
ปริศนาทุกอย่างกระจ่างแล้ว! ที่มาของงบ digital wallet จะมาจากการกู้แบงก์รัฐ (ออมสิน) โดยการขยายกรอบวินัยการเงินการคลังตาม ม.28 พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง ขึ้นไปเป็น 45% ของงบปี’67 จากเดิม 32% ไม่ได้มาจากงบประมาณตามที่ได้หาเสียง
ข้อดี : หนี้แบงก์รัฐจะไม่ถูกนับเป็นหนี้สาธารณะตามกฎหมาย
ข้อเสีย :
1) แต่เป็นหนี้ยังไงก็ต้องจ่ายคืน ทุกวันนี้ต้องจ่ายคืนปีละเกือบแสนล้านบาทให้กับ ธ.ก.ส. และรัฐวิสาหกิจอื่นๆ อยู่แล้ว ถ้าจ่ายคืนออมสินปีละ 5หมื่น ก็เป็นภาระไปอีก 10 ปี รวมแล้วงบประมาณต้องใช้คืนหนี้ทั้งหมดก็จะพุ่งไปราว 5 แสนล้าน เบียดบังงบประมาณที่ต้องใช้พัฒนาประเทศอื่นๆ
2) ใช้งบประมาณสูงมากโดยไม่ต้องผ่านสภา ใช้แค่มติ ครม. ก็สามารถกู้เงินได้ทันที ไม่ต้องมีการตรวจสอบใดๆ การกู้ผ่าน ม.28 ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะทั้งจำนวน หน่วยงานเจ้าหนี้ และภาระการคืนเงินต้นและดอกเบี้ย
3) กระทบกรอบวินัยการเงินการคลัง ที่ต้องการจำกัดการใช้เงินนอกงบ และนโยบายกึ่งการคลังให้น้อยลง
4) สภาพคล่องของออมสินอาจมีปัญหา ทั้งจากการระดมทุนเวลานี้ และหากรัฐไม่ใช้คืนตามสัญญา (ธ.ก.ส.เจอมาตลอด) จะบริหารเงินสดได้ยากลำบาก
อยากถามนายกฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐว่า ท่านรู้ตัวมั้ยว่า กำลังทำอะไรอยู่”
----------
นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า
“ถ้าความรู้ดี จะไม่ต้องคิดนาน… และควรจะทราบตั้งนานแล้วว่า “โครงการเงินดิจิทัล” ก็ถูกจัดการให้เป็นไปตาม พรบ.วินัยการเงินการคลัง โดยเงินบาทแรก จนถึงบาทสุดท้าย เพื่อปิดโครงการฯ ก็มาจาก “งบประมาณ” ทั้งนั้น
----------