เศรษฐกิจ

ยังไม่ทันแล้ง! ราคา 'มะนาว' พุ่ง ลูกละ 8-10 บาท พาณิชย์เร่งแก้ ขายราคาส่ง ผ่านรถโมบาย

โดย passamon_a

23 ก.พ. 2566

132 views

ยังไม่ทันแล้ง ราคามะนาวพุ่งขึ้นไปรอแล้ว ลูกละ 8-10 บาท ร้านส้มตำ ร้านยำ ร้องลั่น จี้รัฐเร่งแก้ไข โดยจากการลงพื้นที่สำรวจของทีมข่าวช่อง 3 พบว่า ปีนี้ราคามะนาวปรับสูงขึ้นเร็ว แถมบางแผงค้าไม่มีมะนาวสดวางขาย แผงที่มีขายก็มีไม่มาก ราคาเบอร์ 1-2 เฉลี่ย 5-8 บาท จากเดือนก่อนหน้าที่ราคาเฉลี่ย 4.50 บาท โดยผู้ค้าบอกว่า มะนาวปรับขึ้นมาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งขึ้นเร็วกว่าทุกปี เพราะเพิ่งเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน จากปกติจะเห็นราคาแพงประมาณเดือนเมษายน แต่ปีนี้เดือนกุมภาพันธ์ราคาก็แพงแล้ว


ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะคนปลูกมะนาวมีน้อยลง ทำให้ผลผลิตออกสู่ตลาดลดลง ส่งผลให้บรรดาร้านส้มตำและร้านยำ ซึ่งต้องใช้มะนาวเป็นวัตถุดิบในการปรุงรสและต้องใช้จำนวนมากในแต่ละวัน กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก พร้อมจี้ให้ภาครับเร่งแก้ไข


ขณะที่ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ได้เตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ราคามะนาวแพงไว้แล้ว โดยจับมือกับสมาคมตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรไทย เชื่อมโยงมะนาวจากตลาดกลาง นำมาจำหน่ายในราคาขายส่ง ตกลูกละ 3 บาท ผ่านรถโมบายพาณิชย์ 100 จุด ทั่วกรุงเทพฯ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ประชาชน และร้านค้าที่ต้องใช้มะนาวเป็นวัตถุดิบ โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่เมื่อวานนี้ (22 ก.พ.) เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์ผลผลิตมะนาวจะเข้าสู่ภาวะปกติ เพื่อช่วยให้ประชาชนซื้อมะนาวได้ในราคาประหยัด


ซึ่งสถานการณ์ผลผลิตมะนาวขณะนี้ อยู่ในสภาพอากาศช่วงหนาวกระทบแล้ง ซึ่งไม่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของมะนาว ประกอบกับฝนตกชุกในบางพื้นที่ ส่งผลให้ผลผลิตมะนาวในแหล่งผลิตสำคัญได้รับความเสียหาย ทำให้ราคามีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/D8OnqltwMEs

แท็กที่เกี่ยวข้อง  มะนาวแพง ,ราคามะนาว

คุณอาจสนใจ