เศรษฐกิจ

เตรียมประกาศสิทธิ 'บัตรคนจน' ภายในต้น ก.พ. ใช้บัตร ปชช.ได้เลย - 'บิ๊กป้อม' สั่งหาแนวทางเพิ่มเงินอุดหนุน

โดย nattachat_c

16 ม.ค. 2566

429 views

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า คาดว่าจะได้รับรายชื่อผู้สมัครบัตรสวัสดิการฯ ที่ผ่านการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาถึงมือภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้ จากนั้นจะมีการประกาศรายชื่อผู้ได้รับสิทธิ และผู้ไม่ได้รับสิทธิโดยเร็ว อาจจะภายในสิ้นเดือนมกราคม-ต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้


โดยรายชื่อใครผ่านการตรวจสอบ ก็จะได้รับและเริ่มใช้สิทธิตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2566 เป็นต้นไป ส่วนคนที่ไม่ผ่านการตรวจสอบ หากเห็นว่าข้อมูลไม่ถูกต้อง คลังก็ยังเปิดโอกาสให้มีสิทธิอุทธรณ์ได้ ซึ่งหากอุทธรณ์แล้วผ่านก็จะได้รับสิทธิย้อนหลังด้วย


สวัสดิการที่จะมอบให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่จะมีการปรับแตกต่างจากเดิมแน่นอน แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาอยู่ โดยจะต้องดูความเหมาะสมของงบประมาณ จำนวนผู้ได้รับสิทธิ และความจำเป็นที่จะเข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้


บัตรใหม่จะเริ่มใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2566 แต่รูปแบบจะไม่มีการจัดทำเป็นบัตรสวัสดิการ แต่จะให้ใช้บัตรประจำตัวประชาชนแทนได้เลย จึงจะต้องมีการนำข้อมูลของผู้ได้สิทธิเดิมเข้าไปยังบัตรใหม่ด้วย

------------

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงการคลัง ไปพิจารณาหาแนวทางเพิ่มเงินอุดหนุนค่าครองชีพแก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ที่จะเริ่มวันที่ 1 มีนาคมนี้


โดยอยากให้เพิ่มเป็น 500-700 บาทต่อเดือน จากปัจจุบันที่ได้รับคนละ 200-300 บาทต่อเดือน เพื่อให้ช่วยเหลือลดรายจ่ายแก่ผู้มีรายได้น้อย ที่กำลังเผชิญปัญหาค่าครองชีพ ราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


กระทรวงการคลังยังไม่มั่นใจว่า จะปรับเพิ่มวงเงินบัตรสวัสดิการรอบใหม่ได้ตามที่สั่งการมาหรือไม่ เพราะการเพิ่มวงเงินอุดหนุนจะต้องใช้งบประมาณเพิ่มมหาศาล ซึ่งอาจต้องใช้งบประมาณสนับสนุนโครงการสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเป็นปีละกว่าแสนล้านบาท จากปัจจุบันที่มีการใช้งบประมาณเฉลี่ยปีละ 5 หมื่นล้านบาท เนื่องจากการจัดทำบัตรสวัสดิการรอบใหม่นี้ นอกจากจะมีโจทย์ให้เพิ่มวงเงิน สวัสดิการต่างๆ แล้ว คาดว่าจำนวนผู้ได้รับสิทธิก็จะมีเพิ่มเช่นกัน จากปัจจุบันมี 13 ล้านคน อาจเพิ่มเป็นเกือบ 20 ล้านคน


นอกจากนี้ คลังกำลังพิจารณาปรับรูปแบบการให้สวัสดิการด้านอื่นให้สอดคล้องกับการใช้งานของประชาชนมากขึ้น เช่น หมวดสวัสดิการช่วยเหลือค่าเดินทาง จะมีการใส่วงเงินให้สามารถเลือกขึ้นรถไฟฟ้า รถเมล์ รถไฟ หรือรถบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ได้เลย จะไม่แยกช่องวงเงินเป็นค่ารถไฟ ค่ารถ บขส.เหมือนก่อน เนื่องจากที่ผ่านมาได้เกิดความลักลั่นคนจนตามต่างจังหวัด ไม่มีสิทธิใช้รถสาธารณะ ได้มากเท่ากับคนจนในกทม.และปริมณฑล ทำให้เหลือวงเงินค่ารถไฟ รถ บขส.ค้าง ไม่ได้ใช้จำนวนมาก

------------

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/TQQQoLHa-Xc

คุณอาจสนใจ

Related News