เศรษฐกิจ

โรงรับจำนำโคราชคึกครื้น! จัดปลอดดอกเบี้ยเป็นของขวัญปีใหม่ ปชช.แห่จำนำเครื่องมือทำกิน

โดย petchpawee_k

27 ธ.ค. 2565

26 views

ชาวบ้านแห่นำทรัพย์สินไปจำนำหาเงินใช้ปีใหม่คึกคัก มีทั้งหม้อ จักรเย็บผ้า และเครื่องบดน้ำแข็งใส เทศบาลโคราชจัดปลอดดอกเบี้ยเป็นของขวัญปีใหม่

วันนี้ (26 ธันวาคม 2565) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ บรรดาโรงรับจำนำต่างๆ ในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีประชาชนนำทรัพย์สินมีค่ามาจำนำ เพื่อแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดไปฉลองเทศกาลปีใหม่กันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะโรงรับจำนำของเทศบาลนครนครราชสีมา ทั้ง 3 แห่ง


ซึ่งทางเทศบาลนครนครราชสีมา ได้อนุมัติเงินสำรองกว่า 400 ล้านบาท เพื่อจัดทำมาตรการช่วยเหลือประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 โดยให้โรงรับจำนำของเทศบาลนครนครราชสีมา ทั้ง 3 แห่ง ไม่คิดอัตราดอกเบี้ย สำหรับเงินต้นที่ไม่เกิน 5,000 บาท และเงินต้นเกิน 5,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1 ต่อเดือน เป็นระยะเวลา 3 เดือน ระหว่างวันที่ 1 ธ.ค.65 ถึงวันที่ 28 ก.พ.66 หลังจากนั้น คิดดอกเบี้ยร้อยละ 0.25 ต่อเดือน ทำให้มีประชาชนให้ความสนใจนำทรัพย์สินมีค่ามาจำนำเป็นจำนวนมาก

อย่างเช่นที่ โรงรับจำนำเทศบาลนครนครราชสีมา สาขา 2 ถนนมุขมนตรี พบว่ามีประชาชนนำเครื่องมือทำมาหากินมาจำนำกันเป็นจำนวนมาก เช่น เครื่องมือช่างไฟฟ้า ช่างก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้า จักรเย็บผ้า กีตาร์ หม้อก๋วยเตี๋ยว ถ้วย ชามสแตนเลส และมีกระทั่งเครื่องบดน้ำแข็ง ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับทำบิงซู และน้ำแข็งใสขาย


นางสาวสิริพรรณ ควรหา ผู้จัดการโรงรับจำนำเทศบาลนครนครราชสีมา สาขา 2 เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่โรงรับจำนำเทศบาลฯ ได้มีมาตรการช่วยเหลือประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ ด้วยการไม่คิดอัตราดอกเบี้ย สำหรับเงินต้นที่ไม่เกิน 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน ก็ทำให้มีประชาชนพากันนำทรัพย์สินมีค่ามาจำนำกันเป็นจำนวนมาก เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 64 มีประชาชนมาใช้บริการเพิ่มขึ้นถึง 30%


ทรัพย์สินที่นำมาจำนำส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ประกอบอาชีพต่างๆ เนื่องจากนายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ได้ให้นโยบายว่า อะไรที่พอจะรับจำนำได้ก็รับ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน แม้แต่เครื่องบดนำแข็งใส ก็ให้รับจำนำด้วย ตอนนี้ก็เริ่มมีทรัพย์สินแปลกๆ เข้ามาเรื่อยๆ ซึ่งประชาชนสามารถนำทรัพย์สินมีค่ามาจำนำได้ทุกวันทำการ โดยทางโรงรับจำนำสาขา 2 แห่งนี้ ได้เตรียมเงินทุนสำรองไว้ประมาณ 120 ล้านบาท จึงขอให้มั่นใจได้ว่ามีเงินเพียงพอแน่นอน


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/fnAiZQe4DIk

คุณอาจสนใจ

Related News