เศรษฐกิจ

ใกล้เสร็จแล้ว! รัฐบาลเผยความคืบหน้า รถไฟฟ้า 3 สาย ส้ม-เหลือง-ชมพู จ่อเปิดใช้ปี 66

โดย passamon_a

5 ก.ย. 2565

103 views

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.65 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 สาย ใน กทม.และปริมณฑล ว่า


โครงการรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (โมโนเรล) สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว - สำโรง ดำเนินงาน งานโยธา 94.99% งานระบบรถไฟฟ้า M&E มีความก้าวหน้า 93.99% ความก้าวหน้าโดยรวม 94.56% ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย - มีนบุรี ดำเนินงาน งานโยธา 91.74% งานระบบรถไฟฟ้า M&E มีความก้าวหน้า 89.39% ความก้าวหน้าโดยรวม 90.55%


โดยทั้งสองมีแผนสำหรับการทดสอบเดินรถเสมือนจริง ภายในเดือน ต.ค.นี้ ก่อนจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบทั้งสองเส้นทางในปี 2566 ขณะที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย - มีนบุรี (สุวินทวงศ์) มีความก้าวหน้าผลการดำเนินงาน 95.94% เร็วกว่าแผน 0.24%


นายอนุชา กล่าวว่า รัฐบาลส่งเสริมและผลักดันให้ขนส่งทางราง เป็นระบบขนส่งสาธารณะหลัก เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดใน กทม.และปริมณฑล รองรับการขยายตัวของเมือง เพิ่มคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น


โดยรัฐบาลให้ตรวจสอบการดำเนินการตามมาตรการป้องกัน การก่อสร้างรถไฟฟ้าทุกโครงการ และเน้นเรื่องการควบคุมสถานที่ก่อสร้างให้กระทบต่อการจราจรน้อยที่สุด และคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนที่สัญจรเป็นสำคัญ รวมถึงลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมของโครงการรถไฟฟ้าสาย และเร่งรัดการก่อสร้างให้เป็นไปตามแผนงานที่กำหนดไว้ เพื่อเปิดให้บริการประชาชนได้ในอีกไม่นาน


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/xY0ebUtEdaIคุณอาจสนใจ

Related News