เศรษฐกิจ

อนุชา วอนผู้ค้าหวยปรับตัวใช้ออนไลน์ ย้ำรบ.ขาย 80 บาทยึดประโยชน์ปชช.

โดย taweelap_b

19 ก.ค. 2565

1.1K views

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 65 นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขาย หรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล เชื่อว่าภายใน 1-2 วันนี้ กลุ่มผู้ค้าสลากรายย่อย ที่เคลื่อนไหวด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล จะแยกย้ายและเดินทางกลับ เนื่องจากได้แจ้งความประสงค์ในข้อร้องเรียนต่าง ๆ แล้ว ซึ่งช่วงเวลานี้อาจจะรอฟังข่าว และความชัดเจน โดยรัฐบาลได้นำข้อเรียกร้องมาพิจารณา บนพื้นฐานของความถูกต้อง ยึดส่วนรวมเป็นหลัก ซึ่งยึดหลักว่าทำอย่างไรให้ประชาชนได้ประโยชน์ร่วมกัน “ประชาชนต้องได้ซื้อสลากในราคา 80 บาท ส่วนผู้ค้าต้องได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด”


เนื่องจากนายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้จำหน่ายสลากในราคา 80 บาทให้ได้ และเห็นว่าที่ผ่านมาการขายสลากผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์สามารถตอบโจทย์ เป็นทิศทางที่ถูกต้อง ทำให้ประชาชนได้เข้าถึง โดยช่วงเวลานี้ คือ การประคองให้ผู้ค้าเดิมได้รับผลกระทบน้อนที่สุด ให้ทุกคนได้ปรับตัว เข้าสู่สถานการณ์ ทั้งนี้ เป้าหมายสลากดิจิทัลที่รัฐบาลต้องการขาย เป้าหมาย 20-30 ล้านสลาก ในช่วงต้น ซึ่งไม่ใช่แค่นี้ เราต้องการให้ทุกคนเข้าสู่ระบบ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยการจำหน่ายสลากออนไลน์ มั่นใจว่าจะเป็นการจำหน่ายแบบถาวร ไม่ถูกยกเลิกในภายหลัง เพราะประชาชนเข้าถึงในราคา 80 บาทได้จริง


เมื่อถามว่ากลุ่มผู้ร้องเรียน อยากให้พิจารณาเรื่องโควตาให้กับผู้ค้ารายย่อยตัวจริง นายอนุชา ระบุว่า เราพยายามให้เข้าสู่กระบวนการ โดยใช้สลากดิจิทัลเป็นตัวขับเคลื่อน ให้ทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการ 80 บาท ให้เวลาผู้ค้ารายย่อยได้ปรับตัวควบคู่ไปด้วย “ขอให้ผู้ค้าสลากมีความอดทน และที่ผ่านมาก็ได้เปิดโอกาสให้ผู้ค้ารายย่อยได้เข้าสู่ระบบการจำหน่ายในระบบดิจิทัลด้วย หากใครต้องการจำหน่ายเพิ่ม เราก็ยินดี โดยผู้ค้าจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ”

คุณอาจสนใจ

Related News