เศรษฐกิจ

'กรณ์' ซัดรัฐบาล ปล่อยผู้ค้าน้ำมัน เพิ่ม ‘ค่าการตลาด’ เกิน 2 บาท ทำราคาหน้าปั๊มไม่ลดลง

โดย nattachat_c

6 ก.ค. 2565

134 views

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เพื่อแสดงความคิดเห็นถึงกรณีราคาน้ำมันที่รับจากโรงกลั่นถูกลง แต่เหตุใดราคาหน้าปั๊มยังคงอยู่ในระดับเดิม พร้อมตั้งคำถามไปถึง นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน ว่า แทนที่คนไทยจะได้ใช้ราคาน้ำมันที่ถูกลง แต่กลายเป็นว่าผู้ค้าเอาไปเป็นรายได้ของตนเอง ในฐานะรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน ปล่อยให้สถานการณ์เป็นอย่างนี้ได้อย่างไร โดยระบุข้อความว่า


"ประชาชนอยู่ที่ไหน!? ผมขอให้ท่านนายกกำชับ 'รัฐมนตรีพลังงาน' ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดในช่วงนี้ครับ ผมเห็นว่ามีการหละหลวมในการดูแลประชาชนอย่างมาก เดือนที่ผ่านมานี้สังคมกดดันท่านรัฐมนตรีเรื่อง 'ค่าการกลั่น' ที่เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ #น้ำมันแพง #ของแพง วันนั้นท่านออกมาสัมภาษณ์ว่า ‘คิดมาก่อนแล้ว เตรียมมาตรการไว้เป็นชุด’ แต่แล้วถึงวันนี้ก็ยังไม่มีอะไรชัดเจน


ส่วน 3-4 วันที่ผ่านมานี้ ผมเห็นว่าท่านได้ปล่อยให้ผู้ขายนํ้ามันเพิ่ม ‘ค่าการตลาด’ (รายได้ของผู้ค้าน้ำมัน) ในกรณีของเบนซินขึ้นมาสูงเกินมาตรฐานปกติอย่างมาก วานนี้ (5 ก.ค.) #ค่าการตลาด Gasohol95 E10 สูงถึง 3.42 บาทต่อลิตร ส่วน Gasohol 91 อยู่ที่ 3.62 บาทต่อลิตร!


ค่าการตลาดปกติไม่ควรเกิน 2 บาท และที่น่าสนใจคือ หากเทียบกับวันที่พรรคกล้า ได้ออกมากระทุ้งรัฐบาลครั้งแรก เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.เราจะเห็นว่า ราคานํ้ามันที่รับจากโรงกลั่นน้ำมันถูกลง แต่ราคาหน้าปั้มยังอยู่ในระดับเดิม แทนที่คนไทยเรา จะได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันที่ถูกลง กลับกลายเป็นผู้ค้าเอาไปเป็นรายได้ของตนเอง ซึ่งผู้ค้าใหญ่สุดก็คือ ปตท. นั่นเอง รัฐมนตรีพลังงาน ปล่อยให้เป็นอย่างนี้ได้อย่างไรครับ?


พร้อมระบุข้อความใต้โพสต์ดังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า “สรุปสั้นๆ ก็คือ..ค่าน้ำมันหน้าโรงกลั่นลด แต่ คนไทยเติมน้ำมันเท่าเดิม เพราะ มีการเพิ่มค่าการตลาด แทนที่จะลดน้ำมันให้คนไทยในยามวิกฤต!”

----------รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/V1iVudbyDTQ

คุณอาจสนใจ

Related News