เศรษฐกิจ

‘จุรินทร์’ สวน ‘กรณ์’ ปมลดค่าการกลั่น ลั่นไม่รู้จริงอย่าพูด หาเสียงต้องรับผิดชอบ

โดย petchpawee_k

23 มิ.ย. 2565

4 views

วันที่ 22 มิ.ย.65 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีที่นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า ออกมาให้ข่าวพาดพิงนายจุรินทร์  โดยระบุว่าถ้ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ใช้อำนาจลดค่าการกลั่นตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ เพราะน้ำมันเป็นสินค้าควบคุม บอกเลยว่าราคาน้ำมันจะลดทันที 4 บาทนั้น


นายจุรินทร์  กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า นายกรณ์ คงอยากพูดต่อจากที่ออกมาพูดเรื่องค่าการกลั่นก่อนหน้านี้  แต่คงลืมไปว่าหาเสียงก็ต้องมีความรับผิดชอบ ความกล้าเป็นเรื่องดีแต่ต้องกล้าในสิ่งที่ถูกที่ควร และก่อนพูดก็ต้องรู้จริงในสิ่งที่พูด เพราะนายกรณ์คงเข้าใจว่า ถ้าน้ำมันเป็นสินค้าควบคุมตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการของกระทรวงพาณิชย์แล้ว รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์จะสั่งให้จัดการยังไงเกี่ยวกับเรื่องน้ำมันก็ได้  รวมทั้งสั่งให้ลดค่าการกลั่นหรือลดราคาน้ำมันด้วยก็ได้ ซึ่งนายกรณ์เข้าใจผิด


เพราะน้ำมันมีทั้งกฎหมายเฉพาะและคำสั่งเฉพาะของนายกรัฐมนตรีกำหนดไว้ ให้เป็นหน้าที่ของกระทรวงพลังงาน ทั้งตาม พ.ร.บ.คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ พ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง และคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่กำหนดชัด ให้การคํานวณราคาและกําหนดราคา ณ หน้าโรงกลั่น ราคาส่ง-ปลีก ค่าการตลาด ค่าขนส่ง ค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษาน้ํามันเชื้อเพลิง รวมทั้งให้โรงกลั่นแจ้งราคาขายส่งหน้าโรงกลั่น เป็นอำนาจและหน้าที่ของคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.)ที่มี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเป็นประธาน 


แม้กระทรวงพาณิชย์จะประกาศให้น้ำมันเป็นสินค้าควบคุม ก็จะมีอำนาจตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการเป็นการทั่วไป เฉพาะในส่วนที่ไม่ไปใช้อำนาจหน้าที่แทน กบง.หรือใช้อำนาจแทนผู้ที่มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายเฉพาะเท่านั้น  เช่น


มีอำนาจกำหนดให้ปั๊มน้ำมันต้องปิดป้ายประกาศราคาขายปลีกน้ำมัน ที่สถานีจำหน่ายน้ำมันหรือปั๊มน้ำมัน  การตรวจหัวจ่ายที่เป็นมาตรวัดปริมาณน้ำมันให้มีความเที่ยงตรงตาม พ.ร.บ.ชั่ง ตวง วัด หรือดำเนินคดีกับปั๊มน้ำมัน หากจำหน่ายน้ำมันเกินราคาที่ประกาศไว้ ในข้อหาขายเกินราคาที่ปิดป้ายแสดงไว้หรือค้ากำไรเกินควร เป็นต้น


ส่วนคำถามที่ว่า นายกรณ์ ต้องการโยนบาปมาที่นายจุรินทร์ เพื่อหวังผลทางการเมืองหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่ขอตอบ เพียงแต่การออกมาวิจารณ์หรือพูดอะไรควรรู้จริงทั้งข้อกฎหมายและการปฏิบัติ ซึ่งต้องมีความรับผิดชอบ ไม่ฉาบฉวย เพราะอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในหมู่ประชาชนได้รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/RcY0mglCosU

คุณอาจสนใจ

Related News