เศรษฐกิจ

ขาดการติดต่อ! ชาวนาสุพรรณฯ วอน ‘ท่าข้าว’ หันหน้าเจรจาหาทางออก หลังเบี้ยวจ่ายเงิน 7 ล้าน

โดย thichaphat_d

15 มิ.ย. 2565

52 views

กรณีชาวนาอำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรีจำนวน 40 ราย ถูกนายทุนรับซื้อข้าวเปลือกแล้วเบี้ยวไม่จ่ายเงินรวมเกือบ 7,000,000 บาท  ได้เข้าหารือกับ นายไพทูรย์ วงศ์วีรกูล นายอำเภอสองพี่น้อง ให้ช่วยเหลือในการติดตามนายทุนรับซื้อข้าวมาพูดคุยหาทางออกร่วมกัน 


จากนั้นทั้งสองฝ่ายได้มีการนัดหมาย มาเจรจากันที่หอประชุมอำเภอสองพี่น้องในวันที่ 13 มิ.ย. แต่ฝ่ายนายทุนรับซื้อข้าวไม่ยอมมาพบชาวนาและติดต่อไม่ได้ ทำให้ชาวนาที่นำข้าวมาขายให้กับนายทุนคนดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนและเกิดความเครียดเนื่องจากถูกเจ้าหนี้ทวงถามเงินที่กู้ยืมมาลงทุน


ความคืบหน้า ล่าสุด ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบกับกับชาวนาที่เดือดร้อน ได้เล่าว่า ตอนนี้เครียดและกดดันมากเนื่องจากเจ้าของท่าข้าวยังไม่ยอมจ่ายเงินแถมยังติดต่อไม่ได้ ชาวนากู้ถูกเจ้าหนี้ทวงถามเงินที่กู้ยืมมาลงทุนซื้อ ปุ๋ยยา เมล็ดพันธ์ข้าว และอื่นๆ นอกจากนี้ยังต้องใช้เงินลงทุนทำนารอบใหม่เพื่อให้ทันฤดูเก็บเกี่ยวรอบหน้าก่อนที่น้ำจะท่วม


ชาวนาหลายรายเล่าให้ฟังตรงกันว่า ได้ขายข้าวให้ท่าข้าวแห่งนี้มานานหลายปี ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหา จ่ายเงินตรงตามนัดมาตลอด แต่มาครั้งนี้ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ถึงไม่ยอมจ่ายเงินค่าข้าวให้กับชาวนา ดังนั้นขอให้เจ้าของท่าข้าว ออกมาพบกันพูดคุยกันเพื่อหาทางออก สงสารชาวนาด้วย เพราะต้องรับภาระหนี้สินต่างๆ ก็หวังจะได้เงินจากการขายข้าวนำไปใช้หนี้แต่พอมาเจอแบบนี้ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร


ด้าน นายไพทูรย์ วงษ์วีรกูล นายอำเภอสองน้อง กล่าวว่า วันนี้อยู่ระหว่างกระบวนการยังไม่มีอะไรคืบหน้า ตอนนี้เราพยายามให้หลายคนติดต่อเจ้าของท่าข้าว ซึ่งตนก็ยังไม่เคยเจอตัวเขาเหมือนกัน ถ้าเจอตัวก็ยังมีความคืบหน้า แต่ถ้าไม่เจอก็ไม่รู้จะทำยังไงก็คงต้องเป็นเรื่องของกฎหมาย และต้องยอมรับตรงๆว่าบางอย่างศักยภาพเรา และตามระบบบางอย่างเราใช้ได้ไม่เต็มที่ คงเยียวยาได้เท่าที่เราทำได้ทางด้านชาวนาตอนนี้ก็อยากทำนาใหม่แต่ยังไม่มีพันธุ์ข้าว นายอำเภอสามารถติดต่อได้ไหม ตนก็บอกว่า อันนี้ยังไม่รับปากเพราะว่าค่ายา ค่าปุ๋ย เป็นของเอกชนแต่เป้าหมายจริงๆของชาวนาคือ อยากได้เงินเพราะตั้งแต่น้ำท่วมอำเภอสองพี่น้อง ในรอบที่ผ่านมา ชาวนาก็เจอปัญหาน้ำท่วม บางเจ้าไม่ได้เงินเลยตั้งแต่นั้น บางรายได้แค่เงินชดเชยซึ่งเงินชดเชยเป็นเพียงเงินเยียวยาซึ่งได้ไม่มาก


อย่างไรก็ตามเราก็จะพยายามประสานส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าหนี้ ทั้งธนาคาร และเจ้าของท่าข้าวเพื่อแก้ปัญหาให้กับชาวนาอย่างเต็มที่รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/951KCt4UztY

คุณอาจสนใจ

Related News