เศรษฐกิจ

ทำเลไหน ขายไม่ดี เช็ก 10 พื้นที่อสังหาฯ ไร้อนาคต ‘สายไหม’ อันดับ 1

โดย thichaphat_d

19 ก.ย. 2566

7.7K views

นายโสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บริษัท เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส จำกัด(AREA) เปิดเผยผลสำรวจประเภทอสังหาริมทรัพย์ไหนและอยู่ในย่านทำเลไหนที่ขายไม่ดี โดยแยกตามทำเลที่ตั้ง ประเภทที่อยู่อาศัย และระดับราคา หรืออาจกล่าวได้ว่าไร้อนาคต เพื่อนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์จะได้พิจารณาก่อนตัดสินใจลงทุน

อันดับที่ 1 ทำเลสายไหม ประเภทตึกแถว ที่เสนอขายในราคา 5-10 ล้านบาทต่อหน่วย มีอัตราการขายต่อเดือน 0.1% ของหน่วยขายทั้งหมด ทั้งนี้คงเป็นเพราะเป็นสินค้าที่ไม่เหมาะสมกับท้องตลาดในย่านนี้

อันดับที่ 2 ทำเลติวานนท์-นวลฉวี ประเภททาวน์เฮาส์ ที่เสนอขายในราคา 5-10 ล้านบาทต่อหน่วย มีอัตราการขายต่อเดือน 0.1% ของหน่วยขายทั้งหมด คงเป็นสินค้าที่มีราคาแพงกว่าตลาดในย่านนี้ที่จะรับได้

อันดับที่ 3 ทำเลบางนา-ตราด กม.10-30 ประเภทที่ดินจัดสรร ที่เสนอขายในราคา 2-3 ล้านบาทต่อหน่วย มีอัตราการขายต่อเดือน 0.2% ของหน่วยขายทั้งหมด เป็นสินค้าที่พ้นยุคไปแล้ว และโอกาสกู้เงินจากสถาบันการเงินก็มีจำกัด

อันดับที่ 4 ทำเลแบริ่ง วัดด่าน ประเภท ทาวน์เฮาส์ ที่เสนอขายในราคา 2-3 ล้านบาทต่อหน่วย มีอัตราการขายต่อเดือน 0.2% ของหน่วยขายทั้งหมด โดยเป็นสินค้าเก่าที่เปิดขายมานาน ในย่านนี้เหมาะกับการทำโครงการอาคารชุดมากกว่า

อันดับที่ 5 ทำเลบางนา-ตราด กม.มากกว่า 30 ประเภท ที่ดินจัดสรร ที่เสนอขายในราคา 3-5 ล้านบาทต่อหน่วย มีอัตราการขายต่อเดือน 0.2% ของหน่วยขายทั้งหมด สาเหตุเพราะเป็นสินค้าที่มีราคาแพงและขายแต่ที่ดินเปล่า โอกาสที่สถาบันการเงินจะปล่อยกู้จึงน้อย

อันดับที่ 6 ทำเลบางนา-ตราด กม.10-30
ประเภท บ้านเดี่ยว ที่เสนอขายในราคา 2-3 ล้านบาทต่อหน่วย มีอัตราการขายต่อเดือน 0.3% ของหน่วยขายทั้งหมด โดยเป็นโครงการที่เก่าแล้ว สภาพไม่ทันสมัยเท่าที่ควร

อันดับที่ 7 ทำเลพหลโยธิน-วังน้อย ประเภท ห้องชุด ที่เสนอขายในราคา น้อยกว่า 0.5 ล้านบาทต่อหน่วย มีอัตราการขายต่อเดือน 0.3% ของหน่วยขายทั้งหมด เป็นสินค้าเก่าในพื้นที่นี้ และมีสภาพที่ทรุดโทรมลง

อันดับที่ 8 ทำเลรัตนาธิเบศร์-ท่าอิฐ
ประเภท ห้องชุด ที่เสนอขายในราคา น้อยกว่า 0.5 ล้านบาทต่อหน่วย มีอัตราการขายต่อเดือน 0.3% ของหน่วยขายทั้งหมด เป็นพื้นที่ๆ ไม่ค่อยมีการพัฒนาใหม่แล้ว เพราะของเก่ายังขายไม่ออกอีกมาก

อันดับที่ 9 ทำเลบางนา-ตราด กม.10-30 ประเภทที่ดินจัดสรร ที่เสนอขายในราคา 1-2 ล้านบาทต่อหน่วย มีอัตราการขายต่อเดือน 0.3% ของหน่วยขายทั้งหมด ที่ดินจัดสรรเป็นสินค้าที่ “ตกยุค” ไปแล้ว สถาบันการเงินก็มักไม่อำนวยสินเชื่อให้

อันดับที่ 10 ทำเลบางนา-ตราด กม.มากกว่า 30 ประเภทบ้านเดี่ยว ที่เสนอขายในราคา 5-10 ล้านบาทต่อหน่วย มีอัตราการขายต่อเดือน 0.4% ของหน่วยขายทั้งหมด ทั้งนี้คงเป็นเพราะตั้งราคาแพงเกินไปในย่านนี้


คุณอาจสนใจ

Related News