เศรษฐกิจ

'กระต่ายเนื้อ' สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ ลงทุนต่ำ กำไรดี รสชาติอร่อย

โดย sujira_s

8 ก.พ. 2565

896 views

สตูล - กระต่ายเนื้อ สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ เลี้ยงง่ายโตไวกำไรดี เหมาะสำหรับสายรักสุขภาพ 


การเลี้ยงกระต่ายเนื้อ แม้ยังไม่เป็นที่คุ้นเคยและแพร่หลายนัก แต่ความต้องการบริโภคเนื้อกระต่ายกลับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะร้านอาหารภัตคารและโรงแรมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ส่งผลให้เนื้อกระต่ายมีราคาดีและเป็นที่ต้องการ ประกอบกับการเลี้ยงการจัดการไม่ยุ่งยาก จึงนับว่ากระต่ายเนื้อกลายเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ที่น่าสนใจในเวลานี้นายอับดุลรอหมาน หลังปูเต๊ะ 35 ปี 123 ม.1 ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล เจ้าของฟาร์มกระต่ายเนื้อ กล่าวว่า เดิมตนทำโฮมสคูลบ้านเรียนเด็ก และทำป้าย ซึ่งเด็กๆ ชอบกระต่าย เมื่อตอนที่ตนเรียนที่อินโดนีเซีย ซึ่งเขากินกระต่ายกัน เพราะเนื้อกระต่ายเป็นยา มีประโยชน์ ตนคิดอยากทำ เลยเอากระต่ายมาเลี้ยง ซึ่งสายพันธุ์ที่เลี้ยงเลี้ยงเพื่อบริโภค เป็นคนละสายพันธุ์ที่นำมาเป็นสัตว์เลี้ยงเพื่อความสวยงามเพลิดเพลิน


โดยกระต่ายเนื้อสายพันธุ์ที่มีอัตราการเจริญเติบโตรวดเร็วให้เนื้อมาก ที่มีในฟาร์มเป็นพันธุ์นิวซีแลนด์ไวท์ แคลิฟอเนีย ซึ่งซื้อพันธุ์มาจากมาเลเซีย นอกจากนี้มีลูกผสมภูพาน และ PL ซึ่งเป็นพันธุ์ที่เลือดนิ่งแล้ว โดยซื้อพ่อแม่พันธุ์อายุ 3 เดือนตัวละ 2 พันบาท เมื่อได้ลูกผสม แต่ละสายพันธุ์เมื่ออายุ 4 เดือน จะมีน้ำหนัก2.5 ก.ก.สามารถนำมาขายได้ก.ก.ละ350 บาท ก.ก.ตกตัวละ 875 บาท ซึ่งอายุ 4 เดือน เนื้อกระต่ายจะมีความนุ่มละมุน ฉ่ำ ไม่เหนียว บางคนอาจเลี้ยงให้ได้ตัวละ 4-5 ก.ก. ซึ่งกระต่ายนิยมผลิตเป็นลูกผสม 3 สายพันธุ์เพื่อดึงลักษณะดีของแต่ละสายพันธุ์มารวมกัน ทำให้ได้ กระต่ายที่ให้ผลผลิตคุ้มค่าสำหรับการเลี้ยงเชิงพาณิชย์ ซึ่งลูกผสมอายุ 45 วันขายตัวละ 450-500 บาทข้อดีของการเลี้ยงกระต่ายคือ ใช้พื้นที่น้อยเพราะตัวเล็ก การจัดการง่าย เลี้ยงไว้ในกรงที่ทำด้วยโครงเหล็กล้อมด้วยตระแกรงลวด พื้นกรงใช้ไม้ระแนงตีเป็นร่อง ยกกรงสูงจากพื้นประมาณ 1 เมตร โดยในกรงมีภาชนะให้น้ำและอาหารอย่างครบถ้วน อาหารที่ใช้เป็นหญ้าเนเปียและอาหารข้น


กระต่ายจะมีลูกดกท้องปีละ 6-8 คอกๆ จะให้ลูก 4-14 ตัว ตลาดกระต่ายเนื้อเป็นตลาดที่กำลังได้รับความนิยม ตนเริ่มต้นเลี้ยงเพียง 10 ตัว ขณะนี้เลี้ยงมาได้ 10 เดือน มีกระต่ายในฟาร์มประมาณ 100 ตัว ความน่าสนใจตรงที่ลงทุนต่ำ ทำให้ใช้เวลาคืนทุนไม่นาน สร้างกำไรจากการเลี้ยงได้ง่ายและรวดเร็ว นอกจากเนื้อกระต่ายแล้ว หนัง ขน หางนำมาทำผลิตภัณฑ์จำหน่ายสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง ส่วนชิ้นส่วนอื่นเช่นหู อุ้งเท้า ส่งตลาด Busf ได้อีกด้วย แต่สำหรับฟาร์มตนยังมีไม่มากที่จะส่งตลาด Busf ได้


นอกจากนี้ เนื้อกระต่ายถือเป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพ มีคุณค่าทางอาหารสูง ไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ กระต่ายเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมีของเสียน้อยกว่าสัตว์ชนิดอื่นในอนาคต เนื้อกระต่ายอาจกลายเป็นทางเลือกใหม่ ในด้านอาหาร เนื้อกระต่ายมีความนุ่ม ปรุงอาหารรสชาติดี เคี้ยวง่ายไม่เหนียวหรือยุ่ยเกินไป ซึ่งฟาร์มของตนนั้นขณะนี้ ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด เพราะสามารถผลิตเนื้อได้เพียงเดือนละ 5-10 ตัว


แต่ในช่วงรอมฎอนประมาณเดือนเม.ย.จะออกได้ประมาณ 100 ตัว ซึ่งรับแบบพีออเดอร์ ที่กำลังได้รับความนิยม ขณะนี้เป็นกระต่ายสมุนไพรอบน้ำผึ้งตัวละ 599 บาท และที่กำลังจะออกสู่ตลาดเดือนรอมฎอนนี้ เป็นแกงมัสมั่นกระต่ายคู่กับโรตีเซตละ 100 บาท และสะเต๊ะเนื้อกระต่ายซึ่งกินคู่กับนาซิกาเปะที่เป็นข้าวอัดหั่นเป็นลูกเต๋า รวมทั้งน้ำจิ้มและผักเคียงเซตละ 100 บาทเช่นกัน โดยส่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังเปิดทางเลือกสำหรับกระต่ายสวยงามให้กับผู้ที่ชื่นชอบในการเลี้ยงกระต่ายน่ารักไว้ดูเล่น ตัวละ150-200 บาทด้วย สามารถติดต่อได้ที่ นายอับดุลรอหมาน หลังปูเต๊ะ 097-2428443

คุณอาจสนใจ