อาชญากรรม

'ปวีณา' พาเหยื่อ 16 ราย แจ้งความ ถูกหลอกไปปอยเปต กักขัง-ทำร้าย-บังคับสแกนใบหน้าโอนเงิน พอกลับไทยต้องกลายเป็นผู้ต้องหา

โดย weerawit_c

2 ธ.ค. 2566

55 views

วันที่ 1 ธ.ค.66 เวลา 10.00 น. ที่สมาคมพนักงานสอบสวน สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ประสาน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. พาผู้เสียหาย 16 คน จากหลายจังหวัด ซึ่งถูกขบวนการ ‘คอลเซ็นเตอร์’ หลอกไปทำงานแลกเปลี่ยนสกุลเงินตราต่างประเทศ ที่ปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้าแจ้งความ


โดยก่อนเหยื่อเดินทางไป ขบวนการคอลเซ็นเตอร์ได้ให้ทั้ง 16 คนดังกล่าว ไปเปิดบัญชีธนาคาร และอ้างว่าจะได้เงินพิเศษจากการเปิดบัญชี บัญชีละ 5 พันบาท และมีเงินเดือน 2-8 หมื่นบาท มีที่พัก อาหารการกินอย่างดี


เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อ เดินทางไปปอยเปต กัมพูชา กลับถูกกักขัง ยึดโทรศัพท์มือถือ และบังคับให้สแกนใบหน้า โอนเงินผ่านแอปธนาคารบัญชีตัวเองทุกวัน หากขัดขืนก็จะถูกทำร้ายทารุณ ใช้ไฟฟ้าช็อต


จนเมื่อบัญชีถูกอายัด หมดประโยชน์ ทางบอสคนจีน ก็จะส่งตัวกลับไทย เมื่อกลับถึงบ้านเกิดต้องเจอหมายเรียก-หมายจับ ตกเป็นผู้ต้องหา ‘บัญชีม้า’ มูลค่าความเสียหายเงินเข้าออกบัญชีกว่า 20 ล้านบาท โดย 1 ในผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ต่อนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา    


วันนี้นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้มอบหมายให้ นายเอกภาพ หงสกุล ผู้อำนวยการมูลนิธิปวีณาฯ พาเหยื่อ 16 ราย ที่เดินทางมาจากหลายจังหวัด เข้าแจ้งความร้องทุกข์ โดย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ พ.ต.อ.โกเมน สุภาพ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร ตำรวจภูธรภาค 4 รับเรื่อง และสอบปากคำเบื้องต้น


หลังจากนั้นได้ประสานส่งต่อให้กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) เพื่อสอบปากคำผู้เสียหายทั้ง 16 ราย


ในจำนวนนี้ มีหญิงสาวสวย 1 ราย อายุ 19 ปี ถูกบังคับให้หลับนอนกับ “บอสคนจีน” หลายครั้ง เพื่อแลกกับการปล่อยตัวกลับบ้าน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จะร่วมกันสอบปากคำเพื่อคัดแยกเหยื่อจากการค้ามนุษย์ และขยายผลจับกุมขบวนการคอลเซ็นเตอร์ทั้งในและต่างประเทศมาดำเนินคดีต่อไป


นางปวีณา กล่าวว่า อย่าหลงเชื่อโฆษณางานดี เงินดี ที่ปรากฎอยู่ในโซเชียล เพราะมันไม่มีจริง ขบวนการคอลเซ็นเตอร์จะมีเทคนิคใหม่ๆ มาใช้หลอกเหยื่ออยู่เสมอ


ชมผ่าน YouTube ได้ที่นี่ : https://youtu.be/FOWnEC55yBc

คุณอาจสนใจ

Related News