อาชญากรรม

ผอ.สำนักการแพทย์ เผยชาย 51 หัวใจล้มเหลวเกิดจากกัญชา "แค่สันนิษฐาน" ไม่สามารถชันสูตรได้เหตุญาติไม่ติดใจ

โดย kodchaporn_j

14 มิ.ย. 2565

54 views

หลังปลดล็อคกัญชาเสรี ตั้งแต่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ข้อมูลจากสำนักการแพทย์ กทม. พบมีผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบกัญชา 4 ราย หนึ่งในนั้น มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นชายอายุ 51 ปี หัวใจล้มเหลวหลังเสพกัญชาข้อมูลนี้เปิดเผยจาก คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. หลังได้รับรายงานจากสำนักการแพทย์ ในการประชุมผู้บริหารกทม. ภาระกิจแรกหลังลาหยุดยาว 4 วัน ว่า มีประชาชนเสพกัญชาและเสียชีวิต 1 ราย และนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล สังกัดกทม.อีก 3 รายคุณชัชชาติ ยอมรับว่า ประเด็น "กัญชาเสรี" เป็นเรื่องที่น่ากังวล โดยมี 3 หน่วยงานกทม.ดูแล คือ สำนักการแพทย์ สำนักอนามัยและสำนักการศึกษา /และถือเป็นตัวเลขที่เกิดขึ้นหลังวันที่ 9 มิถุนายน และสำนักการแพทย์ก็ไม่เคยพบ ซึ่งต้องเตรียมเรื่องการแพทย์และให้ความรู้เรื่องกัญชากับประชาชนข้อมูลจาก สำนักการแพทย์ ผู้ป่วยได้รับผลกระทบจากกัญชา เข้ารักษาในโรงพยาบาล สังกัดสำนักการแพทย์ ของกทม.ที่โรงพยาบาลตากสิน เป็นชาย 2 คน อายุ 17 ปี และ 25 ปี มีอาการใจสั่น คาดว่าเกิดจากผลข้างเคียงของการเสพกัญชาที่โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ เป็นชายอายุ 51 ปี รายนี้มี อาการแน่นหน้าอก หลังเสพกัญชา เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว (heart failure ) และภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน (cardiac arrest) และเสียชีวิตและที่ โรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินธโรอุทิศ ย่านหนองแขม เป็นชายอายุ 16 ปี 6 เดือน เสพกัญชามาก overdose ขณะนี้รักษาตัวอยู่ ICUทั้งนี้พบว่า ในจำนวน 4 ราย มี 2 รายที่ถือว่าเป็นเยาวชน อายุ 17 ปี และ 16 ปี 6 เดือน และอีะ 1 ราย อายุ 51 ปี ที่เสียชีวิตด้าน ผอ.สำนักการแพทย์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติม เผยสาเหตุชาย 51 ปี เสียชีวิต จากการสูบกัญชา เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ญาติผู้เสียชีวิตให้ข้อมูลกับทีมแพทย์ผู้รักษา
นายแพทย์สุขสันต์ กิตติศุภกร ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์กรุงเทพมหานคร ให้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กรณีพบผู้ป่วยจากการเสพกัญชาและเสียชีวิต1รายว่า ตามข้อมูลที่สื่อได้รับไปก่อนหน้ามีผู้ป่วย ถูกส่งมารักษาตัวรายแรก ที่โรงพยาบาลตากสิน 2 คนในวันที่ 12 และ 13 มิถุนายน ที่ผ่านเป็นชาย 17 และ 25 ปี ญาติ ให้ข้อมูลว่าเสพกัญชา หลังจากนั้นมีอาการใจสั่น เมื่อมาถึงโรงพยาบาลแพทย์ได้รักษาตามอาการ เมื่ออาการดีขึ้นก็ให้กลับบ้าน

รายที่เสียชีวิต เป็นชาย อายุ 51 ปี มาด้วยอาการแน่นหน้าอก ญาติส่งตัวมาที่ โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ เวลา 22 นาฬิกา ของวันที่ 12 มิถุนายน โดยให้ข้อมูลว่าผู้ป่วยสูบกัญชาเมื่อ 2 ชั่วโมงก่อนมาโรงพยาบาล แพทย์ได้ตรวจและส่งรักษา ด้วยอาการแน่นหน้าอก และหัวใจล้มเหลว ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ในวันที่ 13 มิถุนายน (ช่วงรอยต่อคืน 12 มิถุนายน เข้าสู่วันที่ 13 มิถุนายน)
ทั้งนี้ญาติให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เสพกัญชา เวลา 20 นาฬิกา ก่อนญาติไปพบและส่งตัวมารักษา เวลา 22 นาฬิกา จากนั้นได้แจ้งญาติให้รับทราบ ซึ่งญาติเองก็ไม่ติดใจสงสัยสาเหตุ ในการเสียชีวิต แพทย์ไม่ได้ส่งศพชายคนดังกล่าวไปผ่าชันสูตร และนำไปประกอบพิธีทางศาสนาเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้วส่วนอีกรายอายุ 16 ปี มารักษาตัวที่โรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินธโรอุทิศ ญาติให้ข้อมูลว่า ไปพบตอนเช้า ว่าเสพกัญชาร่วมกับยาเสพติดชนิดอื่น มีอาการหายใจอ่อนแรง แพทย์จึงใช้เครื่องช่วยหายใจในการรักษา อาการยังโคม่า อยู่ในห้องไอซียู ตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน

ทั้งนี้ไม่สามารถบอกได้ว่า ทั้ง 4 คน เสพกัญชาเกินขนาดหรือไม่ เพราะมีข้อมูลแค่เสพมาเท่านั้น ไม่รู้ว่าเสพไปปริมาณมากน้อยขนาดไหน ญาติก็ไม่สามารถ บอกได้พร้อมให้ข้อแนะนำกับประชาชน ว่าอย่าชะล่าใจ แม้ปลดล็อคให้ใช้กัญชาได้อย่างเสรี แต่เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์เท่านั้น ประชาชนต้องรู้ว่า ไม่ควรใช้กับเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี เพราะในผู้ 4 ราย มีเยาวชนอยู่ในนั้น 2 คน รวมไปถึงหญิงตั้งครรภ์ และคนที่ที่มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะ โรคหัวใจ และหลอดเลือดสมอง กัญชาควรใช้ภายใต้การควบคุมของแพทย์ ดีที่สุด จะไปใช้เพื่อสันทนาการ หรือผสมอาหาร ต้องระมัดระวัง ปริมาณจะอยู่ในเกณฑ์ควบคุมของกระทรวงสาธารณสุข แบะหากมีอาการหลังจากการใช้ ให้รีบมาโรงพยาบาลทันทีทางสำนักการแพทย์ ได้กำชับ ทุก 11 แห่งให้เฝ้าระวังเป็นพิเศษ หากมีอาการเข้าข่าย แพ้กัญชา ให้รีบบอกแพทย์ หาเสพกัญชามาก็ต้องแต้งแพทย์ส่าเคยเสพกัญชามา เพื่อประโยชน์ในการรักษา


รับชมทางยูทูปที่ :https://youtu.be/0BFzS8krrQ4


คุณอาจสนใจ

Related News