อาชญากรรม

ตัดวงจรอินเทอร์เน็ตข้ามชาติ โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ค่าบริการกว่า 4 แสนบาทต่อเดือน

6 มี.ค. 2569

55 views

ศูนย์ ACSC ผนึกกำลัง กสทช. และผู้ให้บริการ ตัดวงจรอินเทอร์เน็ตข้ามชาติ บุกทลายจุดลักลอบส่งเน็ตข้ามแดนแม่สอด โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พบค่าบริการพุ่งกว่า 4 แสนบาทต่อเดือน

ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ ร่วมกับ สำนักงาน กสทช.และ เจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด เจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้น ร่วมกันตรวจค้นบ้านพัก ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก

พร้อมตรวจยึดของกลางที่ใช้ในการกระทำความผิด ประกอบด้วย อุปกรณ์โครงข่ายระดับองค์กร ประกอบด้วย Router และ Switch ประสิทธิภาพสูง พร้อมชุดแปลงสัญญาณและโครงข่ายสายสัญญาณความเร็วสูง (Fiber Optic), ชุดคอมพิวเตอร์พร้อมอุปกรณ์บันทึกข้อมูล และนอกจากนี้ ชุดอุปกรณ์โครงข่ายสายสัญญาณความเร็วสูง อีกจำนวนมาก ภายในสถานที่ดังกล่าว

พฤติการณ์ ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ หรือ ACSC เจ้าหน้าที่ กลุ่มงานสนับสนุนฯ บก.ปอท. ได้ประสานความร่วมมือกับ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ให้บริการ ในการตรวจสอบผู้ขอใช้งานอินเทอร์เน็ตอันมีพฤติกรรมการใช้งานและการขอติดตั้ง ต้องสงสัยว่ามีการลักลอบนำสัญญาณอินเทอร์เน็ต ซึ่งอนุญาตให้บริการเฉพาะในพื้นที่ประเทศไทย ส่งข้ามแดนเพื่อนำไปงานภายนอกประเทศโดยผิดกฎหมาย

ปรากฎข้อมูลการขอติดตั้งวงจรอินเทอร์เน็ตและใช้งานสัญญาณอินเทอร์เน็ตจากผู้ขอใช้บริการที่ต้องสงสัย โดยมีการขอรับการติดตั้งวงจรอินเทอร์เน็ตแบบ Fix IP กว่า 6 วงจร โดยขอให้มีการติดตั้ง ณ บ้านพัก ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก ที่เดียวกันทั้งหมด ทั้งจากสภาพแวดล้อมที่ตั้งของบ้านพักหลังดังกล่าว มีพื้นที่ติดชายแดนประเทศไทย-เมียนมา

โดยปรากฎเป็นบ้านเดี่ยว 1 ชั้น โดยไม่มีชุมชน หรือบ้านหลังอื่นใดอยู่โดยรอบ และพื้นที่ตรงข้ามชายแดนประเทศเมียนมาเป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ ซึ่งมีความต้องการในการใช้งานอินเทอร์เน็ตในการประกอบกิจกรรมสูง จึงเชื่อได้ว่าสัญญาณอินเทอร์เน็ตว่า 6 วงจร ดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อลักลอบนำสัญญาณส่งไปยังผู้อาศัยในพื้นที่ตรงข้ามบ้านพัก (พื้นที่ประเทศเมียนมา) ใช้งาน อีกทั้งค่าบริการสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบ Fix IP จำนวน 6 วงจร ดังกล่าว มีค่าบริการกว่า 400,000 บาท ต่อเดือน

เจ้าหน้าที่กลุ่มงานสนับสนุนฯ บก.ปอท. ภายใต้การอำนวยการของศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ พร้อม สำนักงาน กสทช. และ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด ได้ทำการตรวจค้น บ้านพักดังกล่าว ตามหมายค้นของศาลจังหวัดแม่สอด ซึ่งจากการตรวจค้นพบอุปกรณ์โครงข่ายระดับองค์กร ประกอบด้วย Router และ Switch ประสิทธิภาพสูง (Mikrotik, Huawei, Raisecom) พร้อมชุดแปลงสัญญาณและโครงข่ายสายสัญญาณความเร็วสูง (Fiber Optic), ชุดคอมพิวเตอร์พร้อมอุปกรณ์บันทึกข้อมูล และพบการเดินสายส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (Fiber Optic) ถูกใส่ไว้ในท่อ PVC  ฝังได้ใต้ดินลึกกว่า 2 เมตร และเดินสายสัญญาณไปยังพื้นที่ประเทศเมียนมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นได้ยึดอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องหลายรายการซึ่งตรวจพบดังกล่าวข้างต้น เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง

โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน ดำเนินการยกระดับมาตรการเฝ้าระวังและตรวจสอบการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ผิดปกติตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้โครงข่ายถูกนำไปใช้ในทางผิดกฎหมาย และสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามขบวนการอาชญากรรมออนไลน์ที่สร้างความเสียหายต่อประชาชนและสังคมไทย

ทั้งนี้ หากมีผู้พบเห็นพฤติกรรมผิดปกติ ที่เกี่ยวข้องกับการลากสายสัญญาณข้ามแดน หรือการส่งสัญญาฯอินเตอร์เน็ตข้ามแดน สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่เพจตำรวจสอบสวนกลาง หรือ กสทช.

คุณอาจสนใจ