อาชญากรรม

จ่อออกหมายจับคนใกล้ชิด ‘แอม’ เอี่ยวก่อเหตุ – อ.อ๊อด เผยพบ ‘ไซยาไนด์’ ถุงชาในรถแอม ปลิดชีพได้ใน 6-10 นาที

โดย petchpawee_k

3 พ.ค. 2566

383 views

บิ๊กโจ๊ก เตรียมขอศาลออกหมายจับ คนใกล้ชิดแอม เพิ่มอีก 1 รายวันนี้ เป็นตำรวจ พบความเชื่อมโยง เป็นที่ปรึกษาในการก่อเหตุฆาตกรรม สร้างพยานหลักฐานในคดี หลังแอมก่อเหตุจะไปต่างจังหวัดด้วยกัน และตรงกับวันหยุดของคนนี้พอดี

ส่วนแรงจูงใจของแอม มาจากปัญหาทางการเงิน มีหนี้สินเพียบ พอถูกทวงหนี้บัตรเครดิต ก็จะก่อเหตุเพื่อเอาทรัพย์สินเหยื่อ แต่พอได้เงินมาก็ไม่เอาไปใช้หนี้ และพบว่าแอมติดพนันออนไลน์


อ.อ๊อด เผยพยานวัตถุในคดีที่ถูกส่งตรวจหาสารพิษไซยาไนด์ มีกว่า 400 ชิ้น พบบางตัวอย่างเจอสารไซยาไนด์ แต่ต้องรอผลตรวจอย่างเป็นทางการทั้งหมดอีกครั้ง คาดผลออกได้เร็วสุดวันศุกร์นี้ ล่าสุดพบไซยาไนด์ ใส่ถุงชา ในรถแอม ปริมาณ 15 มก. ทำให้คนเสียชีวิตได้ภายใน 6-10 นาที


วานนี้ (2 พ.ค.) รองศาสตราจารย์ ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในฐานะผู้ตรวจพิสูจน์หลักฐาน เพื่อหาสารตัวยาไซยาไนด์ ในวัตถุพยานคดี นางสรารัตน์ หรือแอม กล่าวถึงความคืบหน้าในการตรวจพยานหลักฐานว่า ณ ตอนนี้มีพยานวัตถุที่เป็นหลักฐานต้องสงสัยที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจส่งมาให้ตรวจมากกว่าเกือบ 400 ชิ้น


คาดว่าจะใช้เวลาในการตรวจพยานหลักฐานทั้งหมดอย่างเร็วที่สุดภายในวันศุกร์นี้ แต่หากหลักฐานบางชิ้น ยังเกิดข้อสงสัยหรือข้อผิดพลาด กล่าวคือผลไม่ออกมา 100 % ก็จะต้องส่งตรวจใหม่ โดยเครื่องมือที่ลึกขึ้นไปอีกขั้น ใช้เวลาอีกเกือบ 1 สัปดาห์ ยืนยันว่าต้องตรวจอย่างรอบคอบมากที่สุด เพราะอาชญากรต้องทิ้งร่องรอยการก่ออาชญากรรม ดังนั้นการพิสูจน์หลักฐาน หรือวัตถุพยานต้องละเอียดและรอบคอบ


ส่วนประเด็นหลักฐานจากบ้านของ น.ส.ผุสดี สามบุญมี หรือครูอ๊อด ข้าราชการครู หนึ่งในผู้เสียชีวิตที่นครปฐม ที่เกี่ยวข้องกับ ‘แอม’ นั้น โดย อ.อ๊อด กล่าวว่า ตัวอย่างของในตู้เย็นครูอ๊อด ซึ่งประกอบไปด้วยของเหลวและยาสมุนไพรต่างๆ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจส่งของมาวันเมื่อวันศุกร์ และเอาเข้าเครื่องสกรีนเมื่อวันอาทิตย์ และต้องรอผล overnight ซึ่งผลจะออกประมาณวัน พุธ พฤหัสบดี นี้


อย่างไรก็ตามในบรรดาหลักฐานที่เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งมา อ.อ๊อด บอกว่า พบสารไซยาไนด์ ในบางตัวอย่างแล้ว แต่ต้องรอผลตรวจอย่างเป็นทางการทั้งหมดและให้เจ้าหน้าที่ตำรวจแถลงอีกทีหนึ่ง


ต่อมาเวลา 21.11 น. มีรายงานว่า อ.อ๊อด ได้โพสต์ภาพรถโตโยต้า รุ่น วีออส สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กต 9532 นครปฐม ของนางสาวสรารัตน์ หรือแอม โดยทาง สภ.บ้านโป่ง จังหวัดราชบุรีส่งมาให้ตรวจพิสูจน์ พร้อมด้วยถุงที่มีลักษณะคล้ายถุงใส่ชา โดยในภาพมีทั้งหมด 3 ซอง พบสาร KCN เท่ากับ โพแทสเซียม ไซยาไนด์ ตรวจด้วยเทคนิค Ion chromatography (IC) พบ ซองละ 15 มิลลิกรัม มีผลทำให้คนเสียชีวิตได้ภายใน 6-10 นาที

-----------------------------------

‘บิ๊กโจ๊ก’ เผย พบข้อมูล ‘แอม’ ติดหนี้บัตรเครดิต-พนันออนไลน์ แผนปทุษกรรมเลือกก่อเหตุ ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเป็นวันหยุด หลังก่อเหตุจะกลับไปหาบุคคลใกล้ชิด-เมื่อไรที่ถูกทวงเงินจะลงมือ แรงจูงใจ “ประสงค์ต่อทรัพย์” สอบปากคำคนใกล้ชิดเป็นตำรวจร่วมช่วยเหลือแอม จ่อขอศาลออกหมายจับ

พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังการประชุม ประชุมร่วมกับทีมพนักงานสืบสวนสอบสวนกองปราบปราม / ตำรวจภูธรภาค 7 และสถานีตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุในคดีของ “แอม ไซยาไนด์” นานกว่า 4 ชั่วโมง


ก่อนออกมาเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ไล่ข้อมูลที่เป็นสาระสำคัญ โดยเฉพาะข้อมูลทางพยานหลักฐาน และผลทางนิติวิทยาศาสตร์จากสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน  ก่อนจะสามารถออกหมายจับบุคคลใกล้ชิด ที่เชื่อว่าร่วมกันกระทำความผิดกับแอมได้ในวันนี้ (3 พ.ค.) แต่ยังไม่ขอเอ่ยรายชื่อถึงว่าเป็นใคร เบื้องต้นเข้าข่ายความผิดในข้อหายักยอกทรัพย์ , การใช้เอกสารราชการปลอมเรื่องการสวมทะเบียนรถ  ส่วนข้อหาร่วมกันฆ่า ซึ่งเป็นข้อหาหลักอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน ซึ่งหากพบว่าผู้กระทำความผิดร่วมกันกับแอมเป็นข้าราชการ ทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ใช้นโยบาย “ออกจากราชการไว้ก่อน”  


ซึ่งจากการสืบสวนและดูไทม์ไลน์ช่วงเกิดเหตุแต่ละครั้ง ปรากฏชัดว่า มักจะเกิดเหตุช่วงวันศุกร์ , เสาร์ และอาทิตย์ และทุกครั้งที่ก่อเหตุเสร็จแล้ว แอมมักจะกลับมาหาบุคคลใกล้ชิดทุกครั้ง และจะออกไปต่างจังหวัดด้วยกัน ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นวิธีการสร้างพยานหลักฐาน และสร้างถิ่นที่อยู่ จึงเชื่อว่าการกระทำของแอมลักษณะดังกล่าว ถ้าไม่มีคนแนะนำไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน ทั้งเรื่องการเลือกเวลาก่อเหตุ และการสร้างพยานหลักฐานต่างๆ เพราะไม่รู้ว่าจะก่อเหตุตอนไหน และสร้างพยานหลักฐานได้อย่างไร


นอกจากนี้การก่อเหตุของแอม ส่วนใหญ่แรงจูงใจมาจากเรื่อง “ประสงค์ต่อทรัพย์” เนื่องจากพบว่าแอมมีสถานะทางการเงิน “ล้มเหลว” มีหนี้สินเยอะ ทั้งบัตรเครดิต  กลุ่มคนต่าง ๆ และพนันออนไลน์จำนวนมาก  โดยเมื่อเหยื่อทวงหนี้ ก็จะเป็นแรงกระตุ้นในการก่อเหตุทุกครั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นหนี้จากบัตรเครดิต ซึ่งจากการสืบสวนยังไม่แน่ชัดว่าแอมเอาเงินไปทำอะไร


 แต่หลังจากได้เงินจากเหยื่อแล้ว ก็ไม่เคยเอาเงินไปคืน แต่พบมีการเงินโอนไปยังบัญชีต่างๆ รวมถึงบัญชีม้าและบัญชีบุคคลใกล้ชิดที่เตรียมจะออกหมายจับด้วย ส่วนยอดทั้งหมดเท่าไหร่นั้น ยังไม่แน่ชัด ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น เจ้าตัวติดเครดิตบูโร และมีหมายจากธนาคารมาที่บ้าน แต่สามีอ้างว่าไม่รู้ แต่จากข้อมูลขณะนี้ตำรวจได้ข้อมูล 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว อย่างไรก็ตามอดีตสามีของแอม แม้จะหย่ากันแล้ว แต่ยังอยู่กินด้วยกัน โดยให้เหตุผลว่า “เป็นเรื่อง เศรษฐกิจ” แต่เบื้องต้นยังไม่ได้เช็คเรื่องหนี้สินของอดีตสามี


นอกจากนี้พนักงานสอบสวนได้เชิญ รอง ผกก. อดีตสามีของแอม มาสอบปากคำเพิ่มเติม ที่สโมสรตำรวจ เบื้องต้นเจ้าตัวให้การเป็นประโยชน์มากขึ้น และถือว่าดีกว่าที่ผ่านมา แต่ยังไม่ยอมรับว่าร่วมก่อเหตุหรือไม่ โดยหากพบว่า คำให้การในครั้งนี้ไม่ตรงกับคำให้การในครั้งแรก ก็จะต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาให้การเท็จต่อเจ้าพนักงานด้วย


ซึ่งในประเด็นเคสของนายสิทธิศักดิ์ หรือ แด้ จากการสอบปากคำ รอง ผกก.อดีตสามีแอม ได้ให้การไว้ว่า วันที่แด้เสียชีวิต แอมให้มาเอารถที่ จ.อุดรธานี โดยอ้างว่าเป็นรถที่มีการเอามาจำนำ ซึ่งประเด็นนี้ ตำรวจไม่ได้เชื่อคำให้การ เพราะคำให้การขัดกับพยานหลักฐานและข้อเท็จจริงที่มี และ รอง ผกก. อดีตสามีแอมยังให้การว่าที่จดทะเบียนหย่ากับแอม เพราะเป็นเรื่องทางการเงิน แต่เชื่อว่าเพื่อต้องการให้เจ้าตัวพ้นผิด


ส่วน รอง ผกก. อดีตสามีของแอม จะเกี่ยวข้องกับคดีร่วมกันฆ่าฯหรือไม่ อยู่ระหว่างพิจารณาในรายละเอียด และหากจะขอศาลอนุมัติหมายจับตามความผิดนั้น จะมีทั้งข้อหายักยอกทรัพย์ , ใช้เอกสารราชการปลอมที่เอาทะเบียนปลอมมาใช้ ส่วนข้อหาร่วมกันฆ่านั้นยังอยู่ระหว่าการตรวจสอบ ซึ่งคาดว่าในวันนี้ (3 พ.ค.) จะไปขอศาลอนุมัติหมายจับได้ และหากเป็นไปตามขั้นตอนนั้นหากเป็นข้าราชการก็จะต้องให้ออกจากราชการไว้ก่อน


 พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ ยืนยันว่า ณ ตอนนี้ยังพบว่ามีผู้กระทำความผิดเพียงแค่ 2 คน คือ แอม และคนใกล้ชิดที่ปรึกษาที่คอยให้คำแนะนำที่เตรียมจะขอศาลอนุมัติหมายจับ ขณะที่ผลการตรวจสอบวัตถุพยานยืนยันได้ว่าพบสารไซยาไนด์ ในรถของผู้ต้องหา และบ้านพี่สาวของผู้ต้องหา รวมถึงหลักฐานในที่เกิดเหตุของบ้านของครูอ๊อด เช่น ขวดน้ำ และวัตถุพยานอื่นๆ ก็พบสารไซยาไนด์ จึงเป็นที่มาของการขอศาลอนุมัติหมายจับ


วันเดียวกันมีรายงานตำรวจกองปราบมีการเชิญตัว รอง ผกก.อดีตสามีแอม ไปทำการสอบปากคำเพิ่มเติมที่กองบังคับการปราบปราม ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสอบปากคำดังกล่าว โดยพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ อาจจะมีการออกมาให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนอีกครั้งหากมีความคืบหน้าในคดี

--------------------------------------------------

ตำรวจเข้าค้นบริษัทต้องสงสัยนำเข้าสารไซยาไนด์ ย่านลาดกระบัง หาความเชื่อมโยงคดี ‘แอม  ไซยาไนด์’ วางยาฆ่าล้างหนี้ นำแทนบริษัทนำ จนท.นำตรวจค้น เบื้องต้นไม่พบสารไซยาไนด์ แต่มีข้อมูลว่ามีการจำหน่ายจริง พบว่าเลขการผลิตตรงกันกับขวดที่เป็นหลักฐานที่พบในคดี


วานนี้ (2 พ.ค.) เวลา 12.20 น. ชุดสืบสวนคลี่คลายคดี “แอม ไซยาไนด์” นำหมายศาลเข้าตรวจค้นบริษัทแห่งหนึ่ง ถนนเจ้าคุณทหาร แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กทม. พบเป็นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น 2 คูหา ประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าทางห้องปฏิบัติอุปกรณ์วัสดุสารเคมีเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ หลังต้องสงสัยว่ามีการนำเข้าสารไซยาไนด์


โดยชุดสืบสวนได้ค้นหา เพื่อหาความเชื่อมโยงเกี่ยวกับคดีของแอม ผู้ต้องหาคดีวางยาพิษไซยาไนด์ และลักทรัพย์เพื่อล้างหนี้ ซึ่งมีเหยื่อผู้เสียชีวิตกว่า 10 ราย ทั้งนี้มีตัวแทนของบริษัท นำเจ้าหน้าที่ตรวจค้นด้านในไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปถ่ายภาพ และไม่มีการเปิดเผยข้อมูลให้กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด


ตำรวจเอกภาคภูมิ พิศมัย คณะทำงานชุดคลี่คลายคดี เปิดเผยว่า การตรวจค้นเบื้องต้นไม่พบสารไซยาไนด์ แต่มีข้อมูลว่ามีการจำหน่ายจริง ซึ่งทางบริษัทให้การว่าบริษัทจะรับสารไซยาไนด์ต่อมาจากบริษัทที่นำเข้ามาอีกทีหนึ่ง แล้วนำมาจำหน่ายให้กับผู้ซื้อ ซึ่งไม่ได้มีการสต็อกสินค้า แต่จะต้องให้ผู้ซื้อสั่งสินค้าเข้ามาแล้วจึงจะสั่งจากบริษัทนำเข้ามาแล้วส่งให้ผู้ซื้อทันที ซึ่งในการซื้อขายสารไซยาไนด์ในปริมาณไม่เกิน 1,000 กิโลกรัม หรือ 1 ตัน ไม่ต้องมีใบอนุญาต


พันตำรวจเอก ภาคภูมิ ยอมรับว่าจุดนี้เป็นช่องโหว่ให้บุคคลทั่วไป สามารถครอบครองและซื้อขายสารดังกล่าวได้ หลังจากนี้จะดำเนินการตรวจสอบรายชื่อบุคคลที่ซื้อสารไซยาไนด์จากบริษัทนี้ทุกราย เพื่อหาความเชื่อมโยงกับคดี น.ส.แอม เพราะยังไม่มีข้อมูลว่า น.ส.แอม ซื้อสารไซยาไนด์จากบริษัทนี้โดยตรงหรือไม่ แต่เบื้องต้นพบว่าเลขการผลิตตรงกันกับขวดที่เป็นหลักฐานที่พบในคดี


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/3723eBgi0Vo

คุณอาจสนใจ