อาชญากรรม

แก๊งต่างด้าวไม่เข็ดหลาบ เพิ่งถูกส่งกลับประเทศยังลักลอบเข้ามาทำผิดซ้ำ

โดย taweelap_b

11 มี.ค. 2566

46 views

วันที่ 9 มี.ค. 2566 กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าได้มีกลุ่มคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา มาเปิดร้านในลักษณะรถเข็น ขายโรตี,เคบับ ซึ่งเป็นอาชีพต้องห้าม แย่งอาชีพคนไทย ทั้งๆที่เมื่อเดือน ก.พ.2566 ที่ผ่านมา กก.สืบสวน บก.ตม.1 เพิ่งนำกำลังเข้าจับกุมไปแล้วนับสิบราย

​พล.ต.ต.ปิยะอนันต์ โตสกุลวงศ์ ผบก.ตม.1 จึงได้สั่งการให้ ว่าที่ พ.ต.อ.กาจภณ ปฐมัง  ผกก.สืบสวน บก.ตม.1 ตรวจสอบ ข้อเท็จจริง และนำข้อมูลดังกล่าวประชุมวางแผน เพื่อดำเนินการเข้าตรวจสอบจับกุม  พบว่าภายในซอยรามบุตรี และถนนข้าวสาร มีคนต่างด้าวกลับมาเปิดร้านขายโรตีและเคบับ จำนวนหลายร้าน ทั้งที่ก่อนหน้านี้ วันที่ 7 ก.พ.2566 ที่ผ่านมา กก.สืบสวน บก.ตม.1 เพิ่งนำกำลังเข้าจับกุมไปถึง 11 ราย จึงได้แสดงตนเป็นเจ้าพนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พร้อมแสดงบัตรประจำตัวให้คนต่างด้าวดู โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปตรวจสอบนั้น ได้เกิดความโกลาหล คนต่างด้าวหลายรายไหวตัวทันและได้วิ่งหลบหนีไปอย่างอลหม่านทิ้งไว้เพียงรถเข็นขายของ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาไว้ได้รวมทั้งสิ้น 4 ราย และสัญชาติลาว 1 ราย รวมทั้งสิ้น 5 ราย


ซึ่งระหว่างการตรวจสอบคนต่างด้าวทั้ง 5  ราย ไม่สามารถแสดงเอกสารหนังสือเดินทางและใบอนุญาตทำงานให้เจ้าหน้าที่ดูได้ ซึ่งการเร่ขายสินค้านั้นเป็นงานต้องห้าม คนต่างด้าวไม่สามารถทำได้ อันเป็นความผิดตาม มาตรา 8 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 แก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561 และทั้งหมดยอมรับว่าได้ลักลอบเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรทางพรมแดนที่ติดกับประเทศไทย และเข้ามาเปิดร้านขายโรตี, เคบับ รวมถึงสินค้าอื่นๆ โดยมีลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สร้างความเดือดร้อนให้คนไทยที่ค้าขายอย่างถูกต้องในบริเวณดังกล่าวเป็นอย่างมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สืบสวน บก.ตม.1 จึงได้แจ้งสิทธิและข้อกล่าวหาให้คนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาทั้ง 11 รายทราบว่า "เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่ผ่านการตรวจของพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง​ ณ​ ช่องทางอนุญาตตามกฎหมาย​ และ​ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน" จากนั้นได้นำตัวทั้ง 5 ราย ส่ง พนักงานสอบสวน บก.สส.สตม. เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ต่อไป  

คุณอาจสนใจ