อาชญากรรม

ตม.1 จับ 3 นักท่องเที่ยวจีน ลอบเปิดร้านอาหารย่านห้วยขวาง ไม่มีใบอนุญาตทำงาน

โดย kanyapak_w

24 ม.ค. 2566

616 views

วันที่ 24 ม.ค.66 พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม.สั่งการให้เร่งรัดตรวจสอบ ‘คนต่างด้าว’ ที่มีพฤติการณ์ลักลอบทำงานโดยผิดกฎหมาย หลีกเลี่ยงไม่เสียภาษีเงินได้ อันเป็นการเอาเปรียบผู้ประกอบการที่ทำมาหากินโดยสุจริต รวมทั้งลักลอบจ้างคนต่างด้าวทำงาน โดยฝ่าฝืนบทบัญญัติของกฎหมายในพื้นที่รับผิดชอบ
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม กก.สส.บก.ตม.1 ได้รับแจ้งจากสายลับ  พ.ต.อ.ระพีพัฒน์ อุตสาหะ ผกก.สืบสวน บก.ตม.1 จึงได้สั่งการ ให้ พ.ต.ท.สุริยะ พ่วงสมบัติ รอง ผกก.สืบสวน บก.ตม.1 ตรวจสอบ และนำข้อมูลดังกล่าวประชุมวางแผน เพื่อดำเนินการเข้าตรวจสอบจับกุมร้านอาหารแห่งหนึ่งใน ถ.พระราม ๙  แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ซึ่งมีบุคคลต่างด้าวสัญชาติจีน ลักลอบทำงานโดยผิดกฎหมาย ในลักษณะเป็นเจ้าของเอง ดำเนินการเอง และจ้างเพื่อนร่วมชาติ รวมทั้งแรงงานเถื่อนทำงานให้
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พร้อมแสดงบัตรประจำตัว ให้บุคคลต่างด้าวที่อยู่ในร้านดังกล่าว ซึ่งพบบุคคลต่างด้าวสัญชาติจีน อยู่ภายในร้าน โดยนายหยาง อายุ 35 ปี สัญชาติจีน กำลังนั่งจดบันทึกทำบัญชีรายรับรายจ่ายภายในร้าน จากนั้นจึงได้เข้าตรวจสอบหลังร้าน และบริเวณห้องครัว พบ นายชิน อายุ 38 ปี และนายเฉิน อายุ 31 ปี สัญชาติจีน กำลังทำอาหารจีน อยู่ในครัว
ระหว่างตรวจสอบ ผู้ถูกจับไม่สามารถแสดงเอกสารหนังสือเดินทางให้เจ้าหน้าที่ดูได้ แต่ได้แสดงภาพถ่ายหน้าหนังสือเดินทาง เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจจากระบบสารสนเทศตรวจคนเข้าเมืองแบบเคลื่อนที่ พบว่า นายหยาง ,นายชิน และนายเฉิน เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรครั้งล่าสุดได้รับการตรวจลงตราให้พำนักในราชอาณาจักรเพื่อท่องเที่ยว  โดยผู้ถูกจับทั้ง 3 คนไม่มีใบอนุญาตทำงานแต่อย่างใด
เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาฐาน เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
อนึ่ง ความผิดในข้อหาดังกล่าวแม้มีโทษเพียงการปรับในชั้นศาล แต่ผู้ถูกจับจะต้องถูกเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ถูกบันทึกเป็นบุคคลต้องห้าม หรือ blacklist ห้ามเข้ามาในราชอาณาจักร และถูกส่งกลับประเทศต้นทางต่อไปทั้งนี้ สตม. ขอเรียน สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแส การกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระชนมพรรษา 60 พรรษา เลขที่ 904 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178แท็กที่เกี่ยวข้อง  อาชญากรรม ,จีน ,ร้านอาหารจีน

คุณอาจสนใจ

Related News