อาชญากรรม

'ส.ส.เต้' ลุยฟ้อง 'แซน-ทนาย' แฉคลิปบังแจ็ค - 'ทนายรัชพล' ท้าไม่ต้องถอดบัตร ส.ส. ให้ลาออกเลย

โดย thichaphat_d

3 มิ.ย. 2565

12 views

นายบุญถาวร ปัญญาสิทธิ์ หรือทนายโถ ที่ปรึกษากฎหมาย ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ และนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน คุณแม่แตงโม เปิดเผยว่า ตอนนี้อยู่ระหว่างการร่างหนังสือมอบอำนาจ จากส.ส.เต้ ให้ดำเนินคดีกับ แซน-วิศาพัชร มโนมัยรัตน์ และ นายพรศักดิ์ วิภาสอาภานนท์ หรือทนายตุ๋ย ทนายความส่วนตัวของแซน


ที่นำคลิปบังแจ็คโทรศัพท์เข้ามาพูดคุยในลักษณะว่า ส.ส.เต้ /นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ และทนายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย พยายามติดต่อกับแซนเพื่อเจรจาเรียกเรื่องเงินเพื่อเคลียร์คดี คาดว่าไม่เกินสัปดาห์หน้า จะเข้าแจ้งความได้ในพื้นที่จีงหวัดศรีสะเกษ ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา


โดยคลิปเสียงสนทนาบังแจ็ค ที่ไปให้กับสื่อมวลชนสำนักหนึ่งเผยแพร่นั้น ทำให้ทั้งตัว ส.ส.เต้ และพวกเสียหาย เพราะไม่ใช่เรื่องจริง และเป็นเรื่องที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าสิ่งที่บังแจ็คพูดกับทนายตุ๋ยนั้นเป็นเรื่องจริง แต่ทนายตุ๋ยกับแซนกลับนำไปเผยแพร่ต่อ ส.ส.เต้จึงให้ตนเองดำเนินการทางกฎหมายกับคนทั้งคู่


ส่วนสื่อนั้นก็ต้องพิจารณาดูถึงพฤติการณ์อีกครั้ง เพราะมองว่าเป็นการทำหน้าที่สื่อมวลชน เช่นเดียวกับบังแจ็ค ที่เป็นการพูดคุยกับทนายตุ๋ยสองต่อสอง และไม่ได้เอาไปเผยแพร่ต่อ ซึ่งตอนนี้ก็พิจารณาอีกส่วนหนึ่งคือการฟ้องตรงที่ศาลอาญา เพราะเท่าที่คุยกับสส.เต้นั้น ให้เรียกค่าเสียหายเต็มที่  ซึ่งบอกได้ว่าคงไม่ถึง 100 ล้านบาท อาจจะ 99 ล้านบาทก็ได้ ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลในขั้นตอนกระบวนการชั้นศาล

----------

ด้าน นายรัชพล ศิริสาคร หรือ ทนายรัชพล นำเอกสาร ยื่นร้องเรียน ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งขาติ หรือ ปปช. เพื่อตรวจสอบ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หลังมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และข่มขู่ พร้อมทั้งนำคลิปเสียงที่ ส.ส.เต้ ยอมรับว่าข่มขู่ทนายเดชา การไลฟ์สดถึงประเด็นต่างๆ ลักษณะข่มขู่ รวมถึงการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชล


โดยทนายรัชพลกล่าวว่า พฤติกรรมของ นายมงคลกิตติ์ เข้าข่ายขัดต่อประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง พ.ศ. 2564 ข้อ 10 ด้วย ประกอบด้วย 6 ประเด็น

1.ไม่รักษาจรรยาของการเป็นข้าราชการการเมืองที่ดี

2.ไม่เป็นแบบอย่างที่ดีในการเป็นพลเมืองดี / เข้าข่ายไม่เคารพ / ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย

3.ไม่ปฏิบัติตนอยู่ในกรอบจริยธรรม คุณธรรม และศีลธรรม

4.ไม่เป็นแบบอย่างที่ดีในการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงาม

5.ไม่เคารพและละเมิดสิทธิและเสรีภาพของผู้อื่น แสดงกิริยา หรือใช้วาจาอันไม่สุภาพ

6.ไม่วางตนให้เป็นที่เชื่อถือศรัทธาของประชาชน


การยื่นในครั้งนี้ เนื่องจากพฤติกรรมของ ส.ส.เต้ ไม่เหมาะสม ไม่สง่างามที่มีตำแหน่งเป็นถึง ส.ส. จึงต้องยื่นหนังสือถึง ปปช. ขอให้ตรวจสอบ ซึ่งอาจมีผลทำให้ต้องพ้นจากตำแหน่ง ส.ส.ได้


ประเด็นการข่มขู่ ส.ส.เต้ ก็ได้ยอมรับสื่อมวลชนว่า เป็นการโทรข่มขู่จริง ซึ่งตนมองว่า “คนเราถ้าเป็นลูกผู้ชายจริง ต้องคำไหนคำนั้น” ทำอะไรต้องยอมรับ ไม่ใช่มาบอกภายหลังว่า “ล้อเล่น” หรือ “คิดไปเองรึเปล่า”


โดยก่อนหน้านี้ ได้เข้าไปร้องที่สภาฯ แล้ว แต่ตนก็อยากมาร้องที่นี่ด้วย ซึ่งเป็นการยื่นส่วนตัวถึง ปปช. เพราะถ้าหาก ปปช. รับเรื่องแล้ว และมีการไต่สวน หากพบว่ามีมูลความผิดจริง ก็ส่งเรื่องต่อถึงศาลฎีกาแผนกคดีอาญา


ซึ่งถ้าศาลฯ รับเรื่อง ส.ส.เต้ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที หลังจากนั้นถ้าศาลฯ ตัดสินมาแล้วว่ามีมูลความผิด ทาง สส.เต้ มีโทษร้ายแรง คือ ห้ามลง ส.ส. ตลอดไป และห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆ


ทั้งนี้ ทนายรัชพล ยังบอกอีกว่า เท่าที่ตนฟังคลิปเสียงของทนายเดชา ก็รู้สึกว่าตัวเองโดนข่มขู่เช่นกัน ซึ่งตนไม่เคยไปยุ่งกับ ส.ส.เต้ แถมยังชื่นชมด้วยที่เข้ามาช่วยเหลือคดี ไม่เคยว่าร้าย


แม้ว่าบางครั้ง ส.ส.เต้ จะดูโอเว่อร์เกินไป ประกอบกับที่ผ่านมาตนวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับบังแจ็คตามปกติ แต่กลับเอาตนเข้าไปยุ่ง ถือเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้กับประชาชน เพราะคนที่มีตำแหน่งเป็น ส.ส.เป็นผู้ที่มีเกียรติ มีความน่าเชื่อถือ


ส่วนประเด็นที่ ส.ส.เต้ บอกว่าจะลาออกจาก ส.ส.เองนั้น ทนายรัชพล กล่าวว่า “จะลาออกหลังจากจบคดีทำไม ถ้าแน่จริงให้ลาออกเลย เพราะแม้จะไม่ได้เป็น ส.ส. ก็สามารถช่วยคดีได้ แต่ ส.ส.เต้ ช่วยด้วยใจหรือไม่”


จึงอยากเรียกร้องให้ “ลาออก!” หรือจะรอคำสั่งศาลฯ ก็ได้ เพราะตำแหน่งอยู่ไม่นาน แต่ “ตำนาน ส.ส.กร่าง ยังอยู่ตลอดไป”


ส่วนกรณีที่ ส.ส.เต้ จะให้คนในพรรคไปแจ้งความในพื้นที่ต่างๆ ก็คงเป็นไปตามหน้าที่ของทางตำรวจ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับบุคคล ไม่ได้เกี่ยวกับพรรคการเมือง แต่ ส.ส.เต้ กลับเอาพรรคการเมืองมาเกี่ยวข้อง ตนก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน


อย่างไรก็ตาม ทนายรัชพล ยอมรับว่า คาดหวังไว้สูงต่อการมายื่นในครั้งนี้ เพราะ ส.ส.เต้ มีความผิดชัดเจน แต่สุดท้ายโทษจะออกมาในลักษณะไหนต้องรอทาง ปปช. พิจารณา


แต่อยากฝากไปถึงว่า “ไม่ต้องถอดบัตร ให้ลาออกเลย” พร้อมยืนยันว่า ตนไม่ได้รังแก สส.เต้ แต่ที่ผ่านมาเป็นการวิพากษ์วิจารณ์บังแจ็คถึงประเด็นผ้าขาวว่า ไปติดต่อกับบังแ็คได้อย่างไร ทั้งๆ ที่เรื่องเกิดในประเทศไทย ซึ่ง ส.ส.เต้ ต้องตอบสังคมให้ได้ ไม่ใช่ลากออกไปทะเล และคนที่เสพข่าวเองควรมีสติ


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/JQ7oh0P5DaY

คุณอาจสนใจ

Related News