อาชญากรรม

จับโป๊ะ! ‘ขอทานจีน’ ทำเป็นเดินไม่ได้ ก่อนไหวตัวลุกหนีขึ้นสองแถว ‘กัน จอมพลัง’ เชื่อทะลักเข้าไทยโยงฟรีวีซ่า

โดย paweena_c

22 พ.ย. 2566

150 views

จากกรณี กัน จอมพลัง ได้รับเบาะแส พบกลุ่มขอทานชาวจีนลักษณะคล้ายขบวนการเดียวกันย่านลาดกระบัง ชี้เป้านำทีมตำรวจเข้าจับกุมเพิ่ม ติงเพจดังปั่นข่าวก้าวก่ายหน้างาน พม. พร้อมฝากถึงเจ้ากระทรวง เช็คข้อมูลก่อนให้สัมภาษณ์หวั่นประชาชนเข้าใจสับสน มั่นใจขอทานจีนทะลักเกี่ยวกับนโยบายฟรีวีซ่า

จากกรณีพบหญิงขบวนการขอทานชาวจีน ใส่ชุดนักเรียนไทย ถูกตัดมือทั้งสองข้างและถูกเอาน้ำกรดลาดที่บริเวณใบหน้าจดเป็นแผล มักจะมานั่งขอทานในแหล่งท่องเที่ยว มีรายได้รายวันไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นบาท และไม่มีหนังสือเดินทาง หลังจากนั้น กัน จอมพลังก็ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการจับกุม โดยจับได้แล้ว 6 คน ที่สนสน.พญาไทจับ 1 คน และในพื้นที่สน.บางพลัด 1 คน และที่สน.ลุมพินี 1 คน สน.บางรัก 1 คน และตำรวจ ตม.จับได้ 2 คน และพม.จับได้ 1 คน

ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กัน จอมพลัง เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.จรเข้น้อย หลังได้รับเบาะแสจากพลเมืองดี ว่าพบ ขอทานชายชาวจีน ลักษณะใบหน้าและศีรษะคล้ายถูกไฟไหม้ ถูกน้ำกรดราด นั่งขอทานอยู่ในตลาดแห่งหนึ่งพื้นที่ย่านลาดกระบัง ท้องที่ สน.จรเข้น้อย พลเมืองดีบอกว่า ขอทานรายนี้ดูเหมือนจะเดินไม่ได้ แต่พอเฝ้าดูอยู่นาน จนเจ้าตัวเริ่มรู้ทัน จู่ ๆ ก็ลุกขึ้นเดินและใช้โทรศัพท์เหมือนโทรหาใครบางคนให้มารับ

แต่คนที่มารับคงเกรงว่าจะถูกจับกุมด้วย จึงไม่ยอมมารับ ปรากฏว่า สุดท้ายขอทานรายดังกล่าวโบกรถสองแถวขึ้นไปหน้าตาเฉย และก่อนขึ้นรถสองแถว ได้แวะเข้าร้านสะดวกซื้อ ซื้อของกินของใช้บางอย่างกลับไปด้วย

กัน จอมพลัง บอกว่า ตนเองจึงนำหลักฐานต่าง ๆ เข้ามาแจ้งกับทางตำรวจสน.จรเข้น้อย เพื่อดำเนินการจับกุมเพิ่มเติม ซึ่งรายนี้ถ้าจับกุมได้ถือว่าเป็นขอทานชาวจีนรายที่ 10 ตามลิสรายชื่อ

ส่วนขอทานรายอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ 8 ราย ที่จับกุมได้ตอนนี้ผู้ต้องหาถูกคุมตัวอยู่ที่ ห้องกักตัวของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและทำการสอบปากคำเพิ่มเติม ซึ่งตอนแรกทางผู้ต้องหายังไม่ยอมให้ข้อมูล แต่จนถึงตอนนี้เริ่มพูดให้ข้อมูลเพิ่ม พบความเชื่อมโยงและทำเป็นขบวนการ

นอกจากนี้ กัน จอมพลัง ขอตำหนิเพจดังบางเพจ ที่บอกว่า เรื่องจับขอทานไม่เกี่ยวกับ กัน จอมพลัง เป็นหน้าที่ของ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. และ พม. ได้ดำเนินการจับกุมก่อนแล้ว ทางกัน จอมพลังเพิ่งมาตามจับทีหลัง

ตนเองจึงอยากถามกลับไปว่าและตั้งแต่ที่พมจับกุมขอทานจีนรายแรกวันที่ 10 พฤศจิกายน ผ่านไป 1 สัปดาห์มีการจับกุมเพิ่มเติมได้อีกหรือไม่ เพราะรายที่ 2 3 และ 4 ตนเองเป็นคนให้เบาะแสกับเจ้าหน้าที่และพาเจ้าหน้าที่ไปจับกุม พร้อมทั้งฝากคำถามถามไปถึง นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ก่อนให้สัมภาษณ์หรือแถลงข่าวอยากให้ตรวจเช็คข้อมูลเพื่อความถูกต้องก่อนประชาชนจะได้ไม่เข้าใจผิดสับสน

เพราะประเด็นสำคัญหลายประเด็นที่ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า กลุ่มขอทานชาวจีนที่ถูกจับกุมได้เป็นพวกที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและพาสปอร์ตหมดอายุ ตนเองจึงอยากถามกลับว่า ท่านรัฐมนตรีฯได้ข้อมูลนี้มาจากไหน เพราะผู้ต้องหาทุกรายที่ถูกจับกุมได้พาสปอร์ตยังไม่หมดอายุ และที่ท่านรัฐมนตรีฯบอกว่า ไม่เกี่ยวกับนโยบายฟรีวีซ่า ตนเองจึงอยากบอกว่า จากข้อมูลผู้ต้องหาขอทานชาวจีนที่จับกุมได้พบว่าเข้าออกในช่วงนโยบายฟรีวีซ่าทั้งสิ้น

วันนี้ที่ตนเองลงมาทำงานเพราะได้รับเบาะแสจากพลเมืองดีและอยากช่วยหน่วยงานในการทำงาน ไม่ได้เป็นการล้วงหน้างานใคร เพราะทุกครั้งที่เวลาตนเองทำงานก็จะประสานและให้เกียรติทุกหน่วยงาน จึงอยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันนี้เราควรนำข้อมูลมาแชร์มาแลกเปลี่ยนกันเพื่อ ให้การทำงานเดินหน้าดีกว่าไหม


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/NAhyURmpluI

คุณอาจสนใจ

Related News