อาชญากรรม

เหิมหนัก! แก๊งขอทานจีนหน้าผิดรูป โดนจับรายวัน ส่งล่ามจ่าย-เคลียร์จนท. พบได้เงินหลักหมื่นต่อวัน

โดย paweena_c

20 พ.ย. 2566

130 views

แก๊งขอทานจีนหน้าเละเหิมหนัก โดนจับรายวันยังไม่หยุด ส่งล่ามมาเคลียร์อ้างจ่าย ตำรวจ 10,000 บาท ถามกัน จอมพลัง รับเคลียร์เท่าไหร่ ด้านกัน จอมพลัง ไม่ยอมเดินหน้าจี้ตำรวจจับเพิ่มอีก 2 ราย

เมื่อวานนี้ คุณกัน จอมพลัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พม. และตำรวจสน.บางพลัด ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าย่านปิ่นเกล้า หลังพบว่ามีชาวจีนถูกตัดมือทั้งสองข้าง และถูกเอาน้ำกรดราดบริเวณใบหน้าจนเป็นแผล มานั่งขอทานที่บริเวณดังกล่าว

โดยเรื่องดังกล่าว คุณกัน จอมพลัง และทีมงาน ได้ลงพื้นที่ไปพบกับหญิงชาวจีนที่มานั่งขอทาน แต่หญิงคนนี้ ไหวตัวทันได้แอบหลบหนีเข้าไปอยู่ในห้องน้ำของห้างสรรพสินค้า ตำรวจจึงเข้าไปเชิญตัวออกมา เมื่อตรวจค้นพบเงินเหรียญและธนบัตร 20 บาท รวมจำนวน 10,700 บาท คาดว่าเป็นเงินที่ได้มาจากการนั่งขอทานตลอดทั้งวัน และไม่พบหนังสือเดินทาง

คุณกัน จอมพลัง กล่าวว่า เคสนี้เป็นเคสต่อเนื่อง เนื่องจากพลเมืองดีแจ้งเข้ามาว่ามีผู้หญิงนิ้วกุดทั้งสองด้านลักษณะถูกน้ำกรด นั่งขอทานอยู่ที่บริเวณหน้าห้าง ตนจะเข้าไปสอบถามแต่เขาก็ไม่ตอบและไม่ให้ข้อมูลอะไรเลย จึงได้ประสานพม. และตำรวจสน.พญาไท จึงได้รับข้อมูลที่น่าตกใจว่าเป็นลักษณะคล้ายกับสัปดาห์ที่แล้วที่เจ้าหน้าที่พม. ไปจับกุมเป็นลักษณะพฤติการณ์ขอทานข้ามชาติ โดยคนที่มาขอทาน จะเป็นชาวจีน ที่มีอายุมากกว่า 40 ปี โดยจะใส่ชุดนักเรียน เพื่อเรียกความสงสาร

ทั้งนี้มีข้อมูลว่า ขอทานแต่ละคนจะได้เงินจากการขอทานวันละมากกว่า 10,400 บาท เฉลี่ยตกเดือนละ 1,800,000 บาท ต่อคนต่อเดือน จึงน่าสงสัยว่าเงินทั้งหมดไปอยู่ที่ใคร ซึ่งตนตั้งข้อสังเกตว่า ขบวนการดังกล่าวเป็นขบวนการค้ามนุษย์ หรือไม่ เนื่องจากพบความผิดปกติที่ร่างกายของคนขอทาน ลักษณะเหมือนถูกทำให้เป็นหรือว่าเป็นเอง

หลังจากนั้นก็มีหญิงชาวไทยคนหนึ่งอ้างตัวว่าเป็นล่ามของขอทานคนจีน และมาขอเคลียร์กับตำรวจ พร้อมกับจ่ายเงินประกันเพื่อขอให้ปล่อยตัว และหนังสือเดินทาง ของหญิงขอทาน แต่ตำรวจก็ไม่ได้มีการปล่อยตัวไปแต่อย่างใด

โดยหญิงที่อ้างว่าเป็นล่าม นั้นบอกว่า มีคนติดต่อตนให้มาเป็นล่าม และประสานงานกับตำรวจ หลังจากนั้นกัน จอมพลัง ถามว่า รู้จักกับหญิงขอทานได้อย่างไร หญิงที่เป็นล่าม บอกว่า เคยร่วมรับประทานอาหารด้วยกันกับขอทานคนนี้แถวทุ่งมหาเมฆเมื่อนานมาแล้ว ซึ่งในวันนี้ที่ได้รับการจ้างวานให้มาช่วยเคลียร์ ซึ่งก็ไม่ทราบว่าเป็นเรื่องอะไร

จากการพูดคุยกับหญิงขอทานชาวจีน ให้การว่า ได้เข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาเพื่อมาประกอบอาชีพขอทาน โดยที่ไม่รู้ว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายภายในประเทศไทย ทั้งนี้ตนได้เลิกรากับสามีและมีลูกชาย 2 คน อยู่ที่ประเทศจีนจึงจำเป็นต้องหาเงินดูแลหาเลี้ยงลูกชาย

ส่วนบาดแผลที่เกิดขึ้นตามร่างกาย อ้างว่าเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยเด็ก โดยได้เล่นกับเพื่อนแล้วมีวัตถุของเหลวภายในรถระเบิดใส่ จนทำให้เป็นแผลอย่างที่เห็น ทุกวันนี้ขอทานที่เมืองไทย ก็แบบว่าค่ำไหนนอนนั่น ไม่มีหลักแหล่ง ซึ่งขัดแย้งเพราะมีกุญแจและคีย์การ์ดที่พบในกระเป๋า แต่ก็อ้างว่าเก็บได้เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ส่วนชุดนักเรียนที่สวมใส่นั้น พบตามท้องตลาดและเห็นว่าคนไทยใส่แล้วดูสวยดีจึงซื้อมาใส่

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กัน จอมพลัง เดินทางมาที่ สน.ลุมพินี หลังได้รับเบาะแสเพิ่มเติมอีกว่าพบว่ามี ขอทานชาวจีน อย่างน้อยอีก 1 รายนั่งขอทานอยู่บริเวณ BTS

โดยกัน จอมพลัง เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งในพื้นที่สน.ลุมพินี ก็พบขอทานชาวจีนเป็นผู้หญิง 1 รายนั่งขอทาน 2 จุดคือ BTS อโศกและ BTS นานา จุดละ 6 ชั่วโมง แล้วเปลี่ยนจุด ทำแบบนี้ทุกวัน ซึ่งขณะนี้ได้ประสานทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ของแผนกค้ามนุษย์เข้ามาช่วยดูแลคดีนี้ด้วยโดยต้องการจะขยายผลจับให้ถึงตัวการ

โดยเชื่อว่าทำกันเป็น ขบวนการใหญ่ เนื่องจากคนจีนทั้ง 3 รายแรกที่ถูกจับกุมได้หลังนำตัวมาที่โรงพักจะมีล่ามคนจีนที่พูดไทยได้เดินทางนำพาสปอร์ตมาให้เจ้าหน้าที่และขอเคลียร์ เป็นเงิน 10,000 บาทต่อคน ต่อครั้งที่ถูกจับ ซึ่งตอนที่ขอเคลียร์ ตนเองก็อยู่ในห้องสอบสวนด้วย จึงสอบถามไปว่า ก่อนหน้านี้เคยเคลียร์แบบนี้แล้วได้หรือไม่ ทางล่ามและชาวจีนที่ขอทานบอกว่า ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง หลังจากเคลียร์เจ้าหน้าที่ได้ชาวจีนเหล่านี้ก็จะขอเดินทางกลับประเทศ ซึ่งประเด็นที่น่าสังเกต คือ แก๊งขอทานชาวจีนเหล่านี้ จะผ่านเข้าออกประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมายโดยมีตราประทับ ที่ด่านไทย-มาเลเซีย

จากข้อมูลพบ ว่า ขอทานชาวจีนบางรายเข้าออกประเทศไทยมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ครั้ง แต่ละครั้งจะมาอยู่ประมาณ 10-15 วัน พอโดนจับได้ก็จะขอเดินทางกลับประเทศเองเพื่อไม่ให้ถูกแบล็คลิส โดยขอทานชาวจีนไม่ยอมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการสาวไปถึงตัวการใหญ่ ให้ข้อมูลเพียวว่า เดินทางเข้าประเทศไทยเองและมาขอทานที่ประเทศไทยเพราะไม่รู้ว่าขอทานในประเทศไทยผิดกฎหมาย และแต่ละครั้งที่มาจะอาศัยนอนตามข้างถนน แต่จากการตรวจค้นพบว่า มีทั้งโทรศัพท์มือถือและคีย์การ์ดห้องพัก ซึ่งจากการสอบถามทางขอทางชาวจีน อ้างว่าเก็บซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือและคีย์การ์ดห้องพักได้จากข้างถนน ซึ่งระหว่างสอบปากคำมี 1 ในขอทานชาวจีน ส่งข้อความหาล่ามบอกว่า "ฉันไม่ได้พูดหรือให้การอะไรเกี่ยวกับคุณ"

ส่วนบาดแผล ขอทานชาวจีนอ้างว่าถูกไฟไหม้นั้น กัน จอมพลัง ตั้งข้อสังเกตว่า ทั้ง 3 คนมีบาดแผลคล้ายกัน ลักษณะไม่เหมือนถูกไฟไหม้ ลักษณะเหมือนถูกโหลแก้วครอบหัว และใช้ความร้อนทำให้ผิวหนังไหม้ เพราะบริเวณลำคอของทุกคนจะมีรอยวงแหวนอยู่ เช่นเดียวกับที่ข้อมือลักษณะเหมือนถูกบังคับให้จุ่มลงในน้ำกรดจนมือด้วน

สำหรับล่ามชาวจีนให้ข้อมูลว่า ตัวเองเปิดร้านอาหารและขอทานชาวจีนเข้ามารับประทานอาหารที่ร้านจึงเกิดความสงสารเดินทางมาช่วยเหลือ ซึ่งทางกัน จอมพลัง บอกว่า ไม่เชื่อตามที่ล่ามคนจีนกล่าวอ้างและเชื่อว่าล่ามน่าจะเป็นตัวละครสำคัญที่อยู่ในขบวนการนี้


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/-yFo6rb7lKI


คุณอาจสนใจ

Related News