อาชญากรรม

3 สาวไทยหนีตาย! ซื้อทัวร์เมียนมา ที่แท้ถูกหลอกขายตัว หวิดถูกฟันคอขาด ต้องแกล้งสลบก่อนวิ่งเข้าป่า

โดย JitrarutP

13 พ.ย. 2566

103 views

มูลนิธิปวีณา ช่วยเหลือ 3 สาวไทยพ้นนรก หลังถูกหลอกไปค้าประเวณีในเมียนมา ชีวิตสุดดรามาระหว่างเดินทางกลับไทย หวิดถูกฟันคอขาด ต้องแกล้งสลบก่อนวิ่งเข้าป่า

เรื่องมีอยู่ว่า ช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีคุณแม่รายหนึ่งมาร้องกับมูลนิธิปวีณาฯ บอกว่า นางสาวใหม่ อายุ 23 ปี ลูกสาว หลงเชื่อโฆษณาใน TikTok ชักชวนไปเที่ยวเมืองเชียงตุง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่เมื่อไปถึงกลับถูกส่งไปที่เมืองป๊อก และถูกขายต่อไปที่เมืองหนึ่ง ถูกยึดพาสปอร์ตและเอกสารต่างๆ ให้เซ็นรับสภาพหนี้ ถูกบังคับให้เสพยาเสพติด และให้ค้าประเวณี ถ้าไม่ทำก็จะถูกซ้อมทรมาน

โดยก่อนเดินทางไปทางบ้านไม่รู้มาก่อน ลูกเพิ่งติดต่อมาผ่านทางญาติแจ้งขอความช่วยเหลือ นอกจากนี้ยังมีหญิงสาวอีก 2 คน เป็นพนักงานบัญชีบริษัทในกรุงเทพฯ ถูกหลอกให้ไปเที่ยวเชียงตุงเช่นกัน เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ช่วงพักร้อน และถูกขายต่อไปที่เมืองป๊อก ถูกบังคับให้ค้าประเวณี จึงขอให้มูลนิธิปวีณาฯ ช่วยเหลือด้วย

ภายหลังรับเรื่อง นางปวีณา ได้ประสาน นายรุจ ธรรมมงคล อธิบดีกรมการกงสุล สถานทูตไทยในเมียนมา และตำรวจเมียนมา บุกเข้าไปให้การช่วยเหลือหญิงสาว 2 คน ที่เมืองป๊อก และไปช่วยเหลือ น.ส.ใหม่ ที่เมืองหนึ่ง ออกมาได้อย่างปลอดภัย และนำตัวส่งที่สถานีตำรวจ ซึ่ง นางปวีณา ได้ให้ทั้ง 3 รออยู่ที่นั่นก่อนเพื่อความปลอดภัย

จากนั้นจึงหารถยนต์พาตัวมาส่งที่เมืองป๊อก แต่หญิงสาวทั้ง 3 ได้ตัดสินใจจะนั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างมาส่งที่เมืองขี้เหล็ก แต่กลับถูกรถ จักรยานยนต์รับจ้างพาไปขังที่เมืองแพรก เรียกค่าไถ่ 3 คน รวม 5 ล้านบาท

ต่อมากลุ่มคนร้ายเมายาเสพติด ทำให้พากันหลบหนีขึ้นเขาไป พบครูโรงเรียนเมียนมา พาเข้าแจ้งความ ถูกตำรวจเมียนมาจับดำเนินคดีหลบหนีเข้าเมือง ปรับ 4,000 บาท มูลนิธิปวีณาต้องส่งเงินไปช่วย ติดคุกอยู่ 3 เดือน ก่อนจะได้รับการส่งตัวกลับไทย

โดย นางปวีณา กล่าวว่า จากนี้ทั้ง 3 คน จะเข้าสู่กระบวนการคัดแยกเหยื่อ หากเข้าข่ายค้ามนุษย์จะได้รับเงินเยียวยา โดยระหว่างนี้ทั้ง 3 คน จะอยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ และจะประสาน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. พาเข้าแจ้งความกับตำรวจ ปคม. และสอบสวนเพื่อติดตามจับกุมขบวนการค้ามนุษย์มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

"ขอฝากเตือนคนไทยที่คิดจะไปทำงานในต่างประเทศ หรือหากถูกชักชวนไปเที่ยวก็ตาม ขอให้ตรวจสอบข้อมูลจากราชการให้ดีก่อน ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงแรงงาน กระทรวงการต่างประเทศ หรือมูลนิธิปวีณาฯ ก็ได้ เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ หากหลงเชื่อเดินทางไปอาจถูกกักขัง ซ้อมทำร้าย บังคับทำงานผิดกฎหมาย และบังคับค้าประเวณี บางคนถึงกับเอาชีวิตไม่รอด ซึ่งในบางพื้นที่ของต่างประเทศยากแก่การช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่อาจจะช่วยเหลือไม่ได้ทุกคน" นางปวีณา กล่าวรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/a-q9_1SGtLA


คุณอาจสนใจ