อาชญากรรม

วิเคราะห์ ‘เสี่ยแป้ง นาโหนด’ อยู่หรือไป สุดเหิม ยิงสู้ตำรวจบนเทือกเขาบรรทัด มีหมาเป็นตัวช่วย

โดย JitrarutP

9 พ.ย. 2566

202 views

วันที่ 9 พ.ย. 66 รายการโหนกระแสพูดคุยกับ ผศ.ดร.ฐนันดร์ศักดิ์ บวรนันทกุล อดีตประธานหลักสูตรอาชญาวิทยาการบริหารงานยุติธรรม ม.มหิดล, ดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ และ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ถึงกรณี “เสี่ยแป้ง นาโหนด” แหกคุกรพ. ขึ้นเทือกเขาบรรทัด หนีตายยิงสู้ตำรวจพร้อมหมา

โดย ผศ.ดร.ฐนันดร์ศักดิ์ บวรนันทกุล อดีตประธานหลักสูตรอาชญาวิทยาการบริหารงานยุติธรรม ม.มหิดล เชื่อว่า “เสี่ยแป้ง” ถูกวิสามัญไปแล้ว แต่มีรายละเอียดขั้นตอนหลายอย่างที่จัดทำตามกระบวนการให้ดูไม่หยาบ

ระบุ “ความเห็นส่วนตัวผมว่าแป้งไปแล้ว วิสามัญไปแล้ว แต่โดยกฎหมายบังคับว่าต้องชันสูตรพลิกศพด้วย ขั้นตอนรายละเอียดกฎหมายบังคับเคร่งครัด ถ้ายังไม่เรียบร้อยก็ต้องทำให้เรียบร้อยก่อน วิสามัญในพื้นที่ป่าเขา ไม่มีใครเห็น นักข่าวไม่ได้เข้าไป ถ้าวิสามัญเรียบร้อย จัดฉากเรียบร้อย นักข่าวค่อยเข้าไป มันก็ยังดูเรียบร้อยกว่า มีแพทย์ชันสูตร ฝ่ายปกครอง นิติเวช ทำขั้นตอนครบถ้วนเรียบร้อย ดูออกมาไม่หยาบ อันนี้ผมคิดว่าน่าจะเรียบร้อยเร็วๆ นี้”

ขณะที่ ดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยว่า ตามหลักจริงๆ หมาเอาเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าไม่ได้ หัวหน้าเขตฯ ต้องโดนสอบด้วย ปล่อยเอาหมาเข้าไปได้อย่างไร อุทยานฯ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาห้ามเอาหมาเข้า ยกเว้นเป็นเคสสำคัญ ต้องตรวจสุขภาพหมา มีใบประสานมา

“ตำรวจเอาหมาเข้าไปก็ไม่ได้ เอาสัตว์บ้านเข้าไปในพื้นที่สัตว์ป่า ที่มี เก้ง กวาง สมเสร็จ ถ้ามีโรคติดต่อทำอย่างไร หมา แมว เป็ด ไก่ เอาเข้าไม่ได้ มีหมาเจ้าหน้าที่โดน ม.157” อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าว...

ส่วนเมื่อถามว่าขณะนี้ “เสี่ยแป้ง นาโหนด” ยังอยู่ในพื้นที่หรือไม่ อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ วิเคราะห์ว่า ความเห็นส่วนตัวคิดว่า “เสี่ยแป้ง” ไม่อยู่ในพื้นที่แล้ว เพราะเทือกเขาบรรทัดมีถ้ำหลายสิบถ้ำ อาณาเขตติด 4 จังหวัด มีทางออกหลายทาง และติดประเทศมาเลเซียด้วย จึงคาดว่าตอนนี้เสี่ยแป้งไม่ได้อยู่ที่นั่น

ด้าน พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ให้ความเห็นว่า “แป้งเป็นผู้มีอิทธิพล ต้องมีคนช่วยเหลือ พูดตรงๆ ก็เจ้าหน้าที่รัฐ ข้าราชการ นักการเมือง นักการเมืองก็ต้องอาศัยแป้งข่มขู่ แป้งก็ต้องอาศัยนักการเมืองคุ้มกะลาหัว ไหนจะข้าราชการของรัฐ ที่เป็นหน่วยงานคุ้มครองเขาได้ คนเขาโจษจันพูดกันทั้งพัทลุงว่ามีคนคอยช่วยเหลือเขา การจะจับคนพวกนี้ มันยากกว่านักโทษอื่น หมู หมา กา ไก่ ก็จับได้ ไม่มีคนช่วยเหลือ แต่นี่มันผู้มีอิทธิพล มีคนช่วยเหลือ”

คุณอาจสนใจ

Related News