อาชญากรรม

‘วิรุตม์-ปรเมศวร์’ ชี้ ตำรวจคุ้ย ‘กำนันนก’ เรื่องฮั้วประมูล อย่าทำเป็นลืมเรื่อง ‘ส่วยรถบรรทุก’

โดย JitrarutP

18 ก.ย. 2566

57 views

วันที่ 18 ก.ย. 66 รายการโหนกระแสพูดคุยกับ พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร เลขาฯ สถาบันเพื่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม และ อ.ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อัยการอาวุโส สำนักงานการสอบสวน ถึงกรณีความคืบหน้า “คดีกำนันนก” ที่มีตำรวจหลายนายเข้าไปมีส่วนร่วม

พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร เลขาฯ สถาบันเพื่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม เผยในรายการโหนกระแสถึงกรณี “คดีกำนันนก” ตำรวจกลุ่มนี้ผิดวินัยตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุการณ์ “หน่อง ท่าผา” ยิง “สารวัตรแบงค์” แล้ว เพราะทั้งหมดไปร่วมงานเลี้ยงบ้าน “กำนันนก” หลายนายเป็นตำรวจทางหลวง ขณะที่ “กำนันนก” เป็นผู้ประกอบธุรกิจรถบรรทุก พร้อมตั้งคำถามว่าแล้วจะไปเพื่ออะไร เกี่ยวกับเรื่อง “ส่วยรถบรรทุก” หรือไม่

“ตอนนี้มีการเปิดประเด็นใหม่ เรื่องฮั้วประมูล มันไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องนี้เลย เรื่องฮั้วประมูล เป็นการเบี่ยงเบนจากเรื่องส่วยทางหลวง เขาก็เบี่ยงไป สื่อก็โดดไปเรื่องฮั้วประมูลหมด” พ.ต.อ.วิรุตม์ กล่าว...

ส่วนประเด็นเกี่ยวกับคดีความ พ.ต.อ.วิรุตม์ มองว่า ประชาชนกำลังสงสัยเรื่องเกี่ยวกับคดี เขาให้ความสนใจกับคดีนี้เป็นพิเศษ ถึงขั้นที่ถามว่ากำนันนกที่ถูกจับได้ มันเป็นตัวจริงหรือเปล่า อันนี้มันสะท้อนวิกฤตความเชื่อมั่นที่ประชาชนที่มีต่อตำรวจ มันไม่เหลือเลย ส่วนภาพวงจรปิดก็มีหมดยกเว้น 2 ตัวตรงจุดเกิดเหตุ

ก่อนหน้านี้ตอนที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ดูแลให้ข้อมูลคดี ตนก็มองว่าเขาให้ข้อมูลชัดเจนโปร่งใสดี แต่ไปๆ มาๆ ก็มีการโอนคดีไป บช.ก. ยังไม่เข้าใจว่าเปลี่ยนทำไม กลายเป็นว่าหลังจากนี้อาจจะได้แต่คำตอบว่า อยู่ในสำนวน เป็นความลับในสำนวนอย่างเดียวหรือเปล่า

ส่วนเรื่องการดำเนินดคี อ.ปรเมศวร์ ให้ความเห็นว่า หากไม่มีตำรวจนายไหนถูกดำเนินคดีเลย คงแปลว่ามีการช่วยเหลือกันแน่นอน ซึ่งถ้าช่วยเหลือกัน มันซวยทั้งองค์กร พร้อมให้จับตาดู ผบ.ตร.คนใหม่ที่จะมาแทนที่คนปัจจุบันที่กำลังจะเกษียณ จะเอาจริงเอาจังแค่ไหน ถ้าเลือกเดินทางเดิม ก็คงไม่มีทางแก้ได้

คุณอาจสนใจ

Related News