อาชญากรรม

‘นักอาชญาวิทยา’ ชี้ วันเกิดเหตุ ตร.ที่เลือกอยู่ฝั่ง ‘กำนันนก’ เป็นสัญชาตญาณอัตโนมัติ อยู่ด้วยแล้วปลอดภัย

โดย JitrarutP

15 ก.ย. 2566

212 views

วันที่ 15 ก.ย. 66 รายการโหนกระแสพูดคุยกับ ดร.ตฤณห์ โพธิ์รักษา นักอาชญาวิทยาเชิงพฤติกรรมและจิตวิทยาอาชญากร คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ม.มหิดล, รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล ผู้ช่วยอธิการบดีและประธานกรรมการ คณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม ม.รังสิต และ รศ.ร.ต.อ.ดร.จอมเดช ตรีเมฆ นักวิชาการด้านอาชญาวิทยา วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต พร้อมสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ถึงกรณี “หน่อง ท่าผา” ยิงตำรวจตายกลางงานเลี้ยง “กำนันนก”

โดย ผศ.ร.ต.อ.ดร.จอมเดช ตรีเมฆ เผยว่า  ปัจจุบันสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่มีเงินดูแลเจ้าหน้าที่ของเราเองได้ดีพอ เงินเดือนตำรวจควรจะเยอะกว่านี้เป็นเท่าตัว  เงินเดือนระดับสารวัตร ควรจะต้อง 4-5 หมื่นบาท ไม่ใช่น้อยเช่นนี้ ผู้กำกับบางคน เงินเดือนยังไม่ถึง 5 หมื่น อาวุธปืนไม่มีให้เขาใช้ เขาต้องซื้อเอง เงินจะจับผู้ร้ายก็ไม่มี

อ.ตฤณห์ มองว่า ตามธรรมชาติของมนุษย์เรา ถึงแม้จะเป็นคนนอนเร็ว กลับบ้านตรงเวลา แต่ถ้ามันเกิดเหตุการณ์ร้าย มีคนตายต่อหน้า คุณจะกลับบ้านไปนอนจริงๆ หรือ เอาแค่เป็นมนุษย์ก็แปลกแล้ว แต่นี่เขาเป็นตำรวจ ตามสัญชาตญาณของสิ่งมีชีวิตไม่ว่าคนหรือสัตว์ เมื่อเกิดเหตุคับขัน เราจะเลือกอยู่กับฝ่ายที่ทำให้เรารู้สึกเป็นพวกของเรา ทำให้เรารู้สึกปลอดภัยก่อน การกระทำของตำรวจที่ปรากฏ ทำให้เห็นชัดเจนว่า เขาเลือกฝ่ายกำนัน ไม่ได้เลือกที่จะทำหน้าที่ตำรวจ

“เอาแค่คนปกติ เกิดเหตุแล้วพูดว่าจะกลับบ้าน โดยเฉพาะคนเป็นตำรวจ การกลับบ้านต้องไว้หลังสุด นี่เป็นสัญชาติญาณอัตโนมัติ ฝ่ายไหนอยู่ด้วยแล้วปลอดภัย จะไปกับตรงนั้น เสี้ยววินาทีที่เกิดขึ้น จะแบ่งแยกได้เลยว่าเขาเป็นคนของใคร ถ้าสูญเสียกล้องวงจรปิด 2 ตัว ก็ยังมีพยานหลักฐานอื่นสามารถคาดเดาได้ว่าเหตุการณ์เป็นอย่างไร แต่พยานที่ไม่น่าเชื่อถือมากที่สุดคือพยานที่เป็นคน มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่เรียนรู้การโกหกตั้งแต่เกิด อ้างตกใจ กลับบ้าน ขัดหลักวิชาชีพ” อ.ตฤณห์ กล่าว...

รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ ชี้ว่า ปัญหาในวงการตำรวจเรื้อรังมายาวนาน พูดกันมาไม่รู้กี่ปีก็ยังซ้ำๆ วนๆ ปัญหาใหญ่คือการไม่ยอมแยกตำรวจออกจากการเมืองจะเห็นว่า รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแทบไม่ชูนโยบายปฏิรูปตำรวจ ตราบใดที่เรายังแยกตำรวจออกจากการเมืองไม่ได้ ไม่ให้ตำรวจได้ทำหน้าที่พิทักษ์ประชาชนอย่างเป็นอิสระ ไม่ถูกการเมืองครอบงำ เชื่อว่าปัญหานี้จะไม่สามารถแก้ไขได้

คุณอาจสนใจ

Related News