อาชญากรรม

รวบเจ้าแม่เงินกู้ ปล่อยดอกร้อยละ 60 ต่อเดือน พบเงินหมุนกว่า 2 ล้าน

โดย olan_l

2 ก.ค. 2567

170 views

วันนี้ (2 ก.ค.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ภูมิพัฒน์ ภัทรศรีวงษ์ชัย ผบก.สอท.5 สั่งการให้ พ.ต.ท.กฤตภพ แก้วรอด สว.กก.4 บก.สอท.5 พร้อม ตำรวจ กก.4 บก.สอท.5 ร่วมกันนำหมายค้นศาลจังหวัดตรัง ที่ ค.290/2567 ลงวันที่ 1 ก.ค.67 เข้าทำการตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ม.12 ต.หาดสำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง หลังสืบทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวมีการลักลอบปล่อยเงินกู้เรียกรับดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด

บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านชั้นเดียว เมื่อไปถึงพบกับ น.ส.จุรีย์พร อายุ 30 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน เจ้าหน้าที่จึงแสดงหมายค้นให้ทราบ ก่อนทำการสอบถามผู้ต้องหารับว่ามีการปล่อยกู้เงินจริง จึงทำการตรวจยึดโทรศัพท์มือถือและสมุดบัญชีธนาคารและของกลางอื่นๆรวม 9 รายการ

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก ตำรวจ กก.4 บก.สอท.5(ชป.ตรัง) ชุด Cyber Guard ได้ทำการสืบสวนผ่านช่องทางแอพพลิเคชั่นและสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ พบเพจของผู้ต้องหา มีการลักลอบปล่อยเงินกู้เรียกรับดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และพบมีการโฆษณาเชิญชวนบุคคลทั่วไปเข้าร่วมวงแชร์ ต่อมาจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลจังหวัดตรังเข้าทำการตรวจค้นดังกล่าว

สอบสวน น.ส.จุรีย์พร ให้การรับสารภาพว่า ในการปล่อยเงินกู้ให้ลูกค้า เช่น กรณีมีลูกค้าขอกู้ยืมเงิน จำนวน 1,000 บาท ตนเองจะให้ลูกค้าชำระเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยเป็นราย “วัน” วันละ 100 บาท จำนวน 12 วัน รวมเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยเป็นเงิน จำนวน 1,200 บาท คิดเป็นดอกเบี้ยร้อยละ 60 บาทต่อเดือน มีเงินหมุนเวียนประมาณ 2 ล้าน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด(ตาม พรบ.ห้ามเรียกรับดอกเบี้ยเกินอัตรา มาตรา 4) , ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยการจัดมาซึ่งเงินทุน แล้วให้ผู้อื่นกู้ยืมโดยไม่ได้รับอนุญาต(ตามประกาศของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 58 ข้อ 5 (7) และข้อ 16) และโฆษณาชี้ชวนให้บุคคลทั่วไปเข้าร่วมวงแชร์(พรบ.การเล่นแชร์ พ.ศ.2534 มาตรา 9)ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง  เงินกู้ ,ปล่อยดอก

คุณอาจสนใจ

Related News