อาชญากรรม

‘ครูหยุย’ หนุนปรับกฎหมาย เพิ่มโทษเยาวชนก่ออาชญากรรม แนะตั้งองค์คณะประเมินความรุนแรง

โดย nicharee_m

19 ม.ค. 2567

56 views

‘ครูหยุย’ เสนอตั้งองค์คณะพิจารณาโทษเด็ก ประเมินความรุนแรงก่อนลงโทษ พร้อมหาแนวทางคู่ขนาน ลดการเสพสื่อรุนแรง-ลดภาวะความเลวร้ายรอบตัวเด็ก หลังเคส ‘ป้าบัวผัน – พารากอน’

นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาสังคม และกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาส วุฒิสภา โพสต์คลิปลง Tiktok ให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับกรณีการลงโทษเด็กและเยาวชนที่ก่อเหตุอาชญากรรม ว่า กรณีที่เยาวชนอายุน้อยก่อเหตุอาชญากรรมตั้งแต่เหตุการณ์ที่สยามพารากอน และกรณี เยาวชนรุมทำร้าย ป้าบัวผัน จนเสียชีวิตล่าสุด เป็นเรื่องสะเทือนขวัญที่มีข้อเรียกร้องให้แก้ไขกฎหมายอาญาที่มองว่าโทษน้อยเกินไป

ทั้งนี้ตามหลักกฎหมายแบ่งเด็กออกเป็น 4 กลุ่ม คือ กลุ่มต่ำกว่า 12 ปี ถ้าทำผิดศาลไม่เอาโทษ กลุ่มอายุ 12-15 ปีศาลยังคงยกเว้นโทษ เรียกผู้ปกครองมาคาดโทษและภาคทัณฑ์ไว้ หรือใช้วิธีกักตัว ในสถานพินิจหรือเรียกกันว่าคุกของเด็ก กลุ่มเด็กอายุ 15-18 ปี ถ้าจะลงโทษโทษก็จะลดลงตามอายุ กลุ่มช่วงอายุ 18-20 ปีก็ต้องรับโทษ

นายวัลลภ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลายคนบอกว่าหากทำแบบนี้เด็กไม่หลาบจำ ส่วนตัวทำงานด้านเด็กมาตั้งนาน เข้าใจความรู้สึกของประชาชนและรู้สึกปวดร้าวเช่นเดียวกัน นอกจากเรื่องโทษที่กำหนดตามอายุแล้วต้องมองพฤติกรรมที่เกี่ยวข้อง

พร้อมเสนอว่าหากจะมีการแก้ไขกฎหมาย ถ้าเป็นพฤติกรรมโหดร้ายรุนแรงพอๆ กับที่ผู้ใหญ่กระทำต่อผู้อื่น ก่อนที่ศาลจะพิจารณาโทษอาจมีองค์คณะที่มีตัวแทนจากสหวิชาชีพ เข้ามาดูพฤติกรรม เพื่อประเมินว่าเป็นพฤติกรรมที่รุนแรงเกินไป จะใช้โทษแบบเดิมไม่ได้ ต้องใช้โทษที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นทางออก พร้อมกับให้ผู้ใหญ่ครูบาอาจารย์พ่อแม่ต้องดูแลให้ดีว่าจะทำอย่างไร ให้เด็กลดการเสพสื่อที่รุนแรง ซึ่งต้องทำควบคู่กันไป

นายวัลลภ ยังเปิดเผสถิติปี 2565 ที่พบว่าคดี ทีเด็กและเยาวชนก่อขึ้นมา มีกว่า 12,000 คดี และในจำนวนนี้เป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดกว่า 4,000 คดี อาจสืบเนื่องมาจากปล่อยให้มีการดื่มน้ำกระท่อมหรือกัญชาเสรี และยังมีแนวคิดเปิดสถานบริการถึงตี 4 ซึ่งทั้งหมดเป็นปัจจัยแวดล้อม ที่ต้องระมัดระวัง ในขณะที่เราไปมุ่งดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่เด็กทำ แต่ไม่ได้มองมิติสังคมที่สร้างความรุนแรงให้แก่เด็ก ดังนั้นต้องดูว่าจะลดภาวะความเลวร้ายรอบตัวเด็กและสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับเด็กได้เสพอย่างไร


คุณอาจสนใจ

Related News