อาชญากรรม

ตร.ทางหลวง จับ 2 ชาย ผิดกฎจราจรซ้ำซาก ได้ใบสั่งกว่า 80 ใบ ส่งฟ้องศาล

โดย attayuth_b

11 พ.ค. 2565

62 views

เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงได้ทำการจับกุมนายวริสสร กันนา อายุ 40 ปี และนายกานต์ จินะพรหม อายุ 43 ปี ส่งดำเนินคดีทำผิดกฎหมายจราจรหลังจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตรวจพบว่าทั้งสองได้กระทำผิดกฎหมายจราจรหลายครั้งจนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงแจ้งใบสั่งโดยกรณีนายวริสสร พบการกระทำความผิดตามใบสั่งจำนวน 53 ครั้ง ส่วนนายกานต์ได้รับจำนวน 25 ครั้ง แต่ไม่เคยไปชำระค่าปรับทำให้ตำรวจจึงขออนุมัติหมายจับจากศาลแขวง และจับกุมนายกานต์ได้ที่บ้าน

จากนั้นได้แจ้งข้อหาตามใบสั่งให้ทราบว่ามีการกระทำผิดกฎจราจรเป็นประจำ โดยเฉพาะขับรถฝ่าฝืนสัญญานไฟจราจรสีแดง และฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจรบนพื้นทาง ซึ่งมีอัตราโทษ ปรับไม่เกิน 5,000 บาท ตาม พ.ร.บ.ทางหลวง ปี 2535 มาตรา 5(2) ,มาตรา 69

นอกจากนี้ ยังฝ่าฝืนไม่ชำระครับปรับภายในกำหนดเวลาตามใบสั่งเจ้าพนักงานจราจร โดยไม่มีเหตุอันสมควร ซึ่งมีอัตราโทษ ปรับไม่เกิน 1,000 บาท ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก ปี 2522 มาตรา 155 และขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนข้องผู้อื่น ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000 ถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 43(8),มาตรา 160 ด้วย

ซึ่งหลังจากเข้าควบคุมตัวแล้วได้ส่งตัวให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยเบื้องต้นนายวริสสรให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาแต่นายกานต์กลับให้การปฏิเสธ

พ.ต.ท.เจต กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 รายเพราะพบว่ามีการฝ่าฝืนสัญญานไฟจราจรสีแดง และฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจรบนพื้นทางตามแยกต่างๆ ในพื้นที่ จ.เชียงราย ในช่วงเดือน เม.ย.ที่ผ่านมาเป็นจำนวนมากและเมื่อได้รับใบสั่งแล้วกลับไม่เคยไปชำระค่าปรับทั้งยังกระทำผิดอีกอย่างต่อเนื่องซ้ำซากโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย จึงถือว่าไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมทาง

ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่บุคคลอื่นและเพื่อเป็นการบังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพรวมทั้งให้ประชาชนได้รับประโยชน์เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมตัวผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย เพื่อดำเนินคดีฟ้องต่อศาลต่อไป จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ปฏิบัติตามกฎหมายจราจรเพราะกรณีนี้ถือเป็นอุทาหรณ์ว่าหากทำผิดซ้ำซากจะมีโทษทั้งจำและปรับดังกล่าว

คุณอาจสนใจ

Related News