ข่าวล่าสุด

เกิดหลุมขนาดใหญ่กลางสวนยาง คาดเกิดจากน้ำป่า - ขนส่ง เตรียมเรียกผู้ถือใบขับขี่ตลอดชีพ ทดสอบการขับรถ

เกิดหลุมขนาดใหญ่กลางสวนยาง คาดเกิดจากน้ำป่า - ขนส่ง เตรียมเรียกผู้ถือใบขับขี่ตลอดชีพ ทดสอบการขับรถ

- เกิดหลุมขนาดใหญ่กลางสวนยาง คาดเกิดจากน้ำป่า นายอำเภอเมืองเลย ลงพื้นที่ตรวจสอบ หลุ่มขนาดใหญ่ 3 หลุม ในสวนยาง ที่บ้านหนองดอกบัว ตำบลน้ำสวย เบื้องต้นตรวจวัดได้ขนาด กว้าง 2 เมตร ลึก 19 เมตร / อีก 2 หลุมกว้างประมาณ 5 เมตร ลึก 8 เมตร คาดเกิดจากน้ำป่า ทำให้น้ำใต้ดินเพิ่มขึ้น พื้นดินเป็นโพลง พรุ่งนี้จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบอีก พร้อมกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย     - ข่นส่ง เตรียมเรียกผู้ถือใบขับขี่ตลอดชีพ ทดสอบการขับรถ กรมขนส่งทางบกเตรียม จัดทำโครงการ recall ให้ผู้ถือใบอนุญาตขับขี่แบบตลอดชีพ ที่คาดว่ามีกว่า 1 ล้านคน มาทดสอบสมรรถภาพการขับรถ หากสภาพร่างกายไม่สามารถขับรถได้ ก็จะต้องยกเลิกเพื่อความปลอดภัย     - กรมอุตุฯ เตือน 29 จังหวัดฝนตกหนัก กรมอุตุฯ เตือน 29 จังหวัด ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคคะวันออก และภาคกลาง รับฝนตกหนักบางแห่ง ตั้งแต่คืนนี้จนถึงเย็นวันพรุ่งนี้ ขณะที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่       - ฮ่องกง เตรียมตรวจโควิด ปชช. 7.5 ล้านคน ฟรี นาง แครี่ หล่ำ ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ระบุรัฐบาลฮ่องกง เตรียมเสนอให้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรีกับประชาชนชาวฮ่องกงทั้งหมด 7.5 ล้านคน โดยจะเริ่มในสองสัปดาห์นี้ จนถึงขณะนี้ฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 3 พัน 800 คน เสียชีวิต 46 คน       สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/oz6_48WtZNI

46 น. ที่ผ่านมา

2,139 views

สภากาชาดไทยจัดตั้ง 'ครัวพระราชทาน อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย' ณ ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส

สภากาชาดไทยจัดตั้ง 'ครัวพระราชทาน อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย' ณ ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย ทรงห่วงใยและทรงตระหนักถึงความเดือดร้อนของราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงพระราชทานพระราชานุญาตให้สภากาชาดไทย โดยสำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ จัดตั้ง “ครัวพระราชทาน อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย” ณ ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นการจัดตั้งครัวพระราชทานแห่งที่ 8 ในระหว่างวันที่ 3 - 12 สิงหาคม 2563 เพื่อประกอบอาหารปรุงสุกใหม่สำหรับนำไปมอบให้แก่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส   โดยในวันนี้ (7 สิงหาคม 2563) สภากาชาดไทยได้มอบอาหารพระราชทานให้แก่ประชาชนในพื้นที่อำเภอเมืองนราธิวาส จำนวน 1,200 ชุด อำเภอระแงะ จำนวน 1,000 ชุด และอำเภอสุไหงโก-ลก จำนวน 1,000 ชุด รวมทั้งสิ้น 3,200 ชุด พร้อมเข้าเยี่ยมคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และผู้พิการ ในพื้นที่อำเภอเมืองนราธิวาส และอำเภอระแงะ รวมจำนวน 10 ราย เพื่อมอบอาหารพระราชทาน น้ำดื่ม และชุดธารน้ำใจกู้ชีวิตฝ่าวิกฤติโควิด-19 ยังความปลาบปลื้มและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น    อาหารปรุงสุกจากครัวพระราชทานฯ ได้สนับสนุนและส่งเสริมการประกอบอาชีพของเกษตรกรในพื้นที่ชุมชนต่าง ๆ ของจังหวัดนราธิวาส โดยรับซื้อวัตถุดิบ ผลิตผล และผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร จากเกษตรกรในโครงการหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงและฟาร์มตัวอย่างในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ บ้านรอตันบาตู โครงการฟาร์มตัวอย่างในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ บ้านป่าไผ่ และศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองอันเนื่องมาจากพระราชดําริ นอกจากนี้ ยังคำนึงถึงการบริหารจัดการครัวที่เน้นความสะอาด ยึดหลักสุขาภิบาลที่ได้มาตรฐาน มีเมนูอาหารที่สด สะอาด บุคลากรในครัวแต่งกายตามมาตรฐาน รวมถึงการแจกจ่ายที่ดำเนินการจัดระเบียบการรักษาระยะห่างทางสังคม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย   ทั้งนี้ สภากาชาดไทยขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธา ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และบุคลากรทางการแพทย์ ผ่านเหล่ากาชาดจังหวัดทุกจังหวัด โดยบริจาคเงินผ่านบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขาสำนักสีลม ชื่อบัญชี "สภากาชาดไทย เพื่อภัยพิบัติ" ประเภทบัญชี "กระแสรายวัน" เลขที่ 001-1-34567-0 สอบถามเพิ่มเติมโทร.1664

1 ชม. ที่ผ่านมา

18 views

องคมนตรี เยี่ยมโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ จังหวัดนราธิวาส และ จังหวัดสงขลา

องคมนตรี เยี่ยมโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ จังหวัดนราธิวาส และ จังหวัดสงขลา

องคมนตรี ตรวจเยี่ยมโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส และจังหวัดสงขลา   วันนี้ พลเรือเอก พงษ์เทพ หนูเทพ องคมนตรี และประธานกรรมการบริหารมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และคณะทำงาน ได้ไปเยี่ยมและติดตามความก้าวหน้าการการเรียนการสอนที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 39 อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส ในการนี้ ได้ร่วมประชุม เพื่อรับฟังผลการดำเนินงานการเรียนการสอน และปัญหาอุปสรรคต่างๆ เพื่อหาแนวทางการแก้ไขต่อไป    โดยโรงเรียนแห่งนี้ เปิดสอนเมื่อปี 2549 เพื่อรองรับนักเรียนที่ด้อยโอกาสทางการศึกษา และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบให้ได้รับการศึกษา โรงเรียนมีผลสำฤทธิ์ในการเรียนการสอนในเกณฑ์ดี และยังได้ฝึกทักษะอาชีพด้านการเกษตรทฤษฏีใหม่ ส่งเสริมการผลิตและการใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพในการเกษตร เพื่อลดต้นทุนการผลิตและลดการใช้สารเคมี พร้อมทั้งฝึกทักษะการประกอบอาหาร และถนอมอาหารที่เป็นผลผลผิตทางการเกษตร เพื่อเสริมเพิ่มรายได้ นอกจากนี้ ยังมีแผนการจัดทำโรงบำบัดน้ำเสียและกำจัดเศษอาหาร เพื่อใช้ประโยชน์ทำแก๊สชีวภาพ โอกาสนี้ ได้มอบกระเป๋านักเรียน และอุปกรณ์การกีฬา ให้แก่นักเรียนและครูและได้เยี่ยมชมกิจกรรมฝึกษะอาชีพของนักเรียน ซึ่งปัจจุบันโรงเรียนรวมทั้งสิ้น 609 คน มีครู และบุคลากรทางการศึกษา รวม 103 คน   จากนั้น ได้เดินทางไปยังโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 43 อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา โดยได้ร่วมประชุมเพื่อรับฟังผลการดำเนินงานในด้านการเรียนการสอน และกิจกรรมต่างๆ โดยโรงเรียนแห่งนี้ เป็นโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ สังกัดสำนักงานบริหารงานการศึกษาพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อรองรับเด็กที่ยากไร้และขาดโอกาสทางการศึกษา เข้าศึกษา เปิดสอนระดับชั้นประถมศึกษา ซึ่งที่ผ่านมาโรงเรียนได้น้อมนำแนวพระราชดำริและพระบรมราโชบายของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และพระบาทสมเด้จพระเจ้าอยู่หัว มาเป็นแนวทางการดำเนินงานพัฒนาคุณภาพการศึกษา มุ่งเน้นจัดการเรียนการสอนเพื่อพัมนาเด้ก และครู รวมถึงโรงเรียน โดยพัฒนานักเรียนให้เป็นคนดี และมีทักาะการเรียนทั้งด้านวิชาการ และวิชาชีพ มีการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้เพื่อการมีงานทำสู่วิถีพอเพียง เพื่อให้นักเรียนได้ฝึกวิชาชีพ ซึ่งมีวิทยาลัยการอาชีพนาทวี และภาคเอกชน ส่งครูไปสอน อาทิ การปลูกพืชผักสวนครัว การตัดเย้บเสื้อผ้า และการทำขนม เพื่อต่อยอดการทำอาชีพในอนคต

1 ชม. ที่ผ่านมา

39 views

องคมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการกิจการน้ำพุร้อนสันกำแพง

องคมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการกิจการน้ำพุร้อนสันกำแพง

องคมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการ กิจการน้ำพุร้อนสันกำแพง อำเภอแม่ออน ตามพระราชดำริ จังหวัดเชียงใหม่    วันนี้ ที่ห้องประชุมกิจการน้ำพุร้อนสันกำแพง อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ พลอากาศ เอกชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการ กิจการน้ำพุร้อนสันกำแพง ตามพระราชดำริ อำเภอแม่ออน เพื่อติดตามผลการดำเนินงาน และขับเคลื่อนงานด้านการบริหารจัดการ อาทิ การจัดสรรกำไรสุทธิ การพิจารณาร่างระเบียบบริหารกิจการน้ำพุร้อนสันกำแพงฯ ได้แก่ ระเบียบการบริหารงานบุคคล ระเบียบการเงินและบัญชี ระเบียบการพัสดุ ระเบียบเงินทุนเพื่อขยายกิจการ ระเบียบเงินทุนสงเคราะห์พนักงาน เพื่อให้สอดคล้องกับการปฏิบัติงานในปัจจุบัน และแผนพัฒนากิจการน้ำพุร้อนสันกำแพงฯ ประจำปี 2563 จำนวน 5 แผนงาน 16 กิจกรรม รวมทั้งการลงทุนด้านต่างๆ     โอกาสนี้ ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานโครงการหมู่บ้านสหกรณ์สันกำแพงฯ ได้แก่ โครงการขุดลอกอ่างเก็บน้ำบ้านสหกรณ์ 1 ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานความช่วยเหลือในการขุดลอกอ่างเก็บน้ำ พร้อมระบบประปา และทรงรับไว้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ,โครงการที่ชุมชนบ้านสหกรณ์ ขอรับการสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริม และพัฒนาหมู่บ้านสหกรณ์สันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ 

1 ชม. ที่ผ่านมา

21 views

องคมนตรี เชิญสิ่งของพระราชทานมอบแก่ราษฎรที่ประสบเหตุอุทกภัย ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย และจังหวัดหนองบัวลำภู

องคมนตรี เชิญสิ่งของพระราชทานมอบแก่ราษฎรที่ประสบเหตุอุทกภัย ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย และจังหวัดหนองบัวลำภู

องคมนตรี เชิญสิ่งของพระราชทาน ไปมอบแก่ราษฎรที่ประสบเหตุอุทกภัยจากพายุซินลากู ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย และจังหวัดหนองบัวลำภู   พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงห่วงใยราษฎรที่ประสบอุทกภัย วันนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ไปประชุมติดตามการแก้ไขสถานการณ์ การเกิดอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ณ ห้องประชุมอำเภอเวียงป่าเป้า และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ องคมนตรีร่วมกับมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เชิญสิ่งของพระราชทานจำนวน 3 พัน 500 ชุด ไปมอบแก่ผู้ประสบอุทกภัย ในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากกว่า 7 ตำบล 93 หมู่บ้าน 1 หมื่น 372 ครัวเรือน โอกาสนี้ องคมนตรีได้เชิญพระราชกระแสทรงห่วงใย ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปกล่าวให้ราษฎรที่ประสบอุทกภัย และเจ้าหน้าที่ได้รับทราบ ต่างปลื้มปีติ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้   จากนั้น ได้ลงพื้นที่เชิญถุงพระราชทานเครื่องอุปโภคบริโภค ไปมอบแก่ครอบครัวผู้ประสบอุทกภัย จำนวน 10 ครอบครัวพร้อมกับเยี่ยมบ้านผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง สร้างขวัญกำลังใจให้กับราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างยิ่ง   พร้อมกันนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายอำพน กิตติอำพน องคมนตรี ไปประชุมติดตามการแก้ไขสถานการณ์ การเกิดอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู ณ ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู ต่อจากนั้น ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้องคมนตรี ร่วมกับมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เชิญถุงพระราชทาน เครื่องอุปโภคบริโภค จำนวน 1 พัน 983 ถุง ไปมอบแก่ราษฎรที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น และเป็นขวัญกำลังใจ ในโอกาสนี้ ได้เชิญพระราชกระแสทรงห่วงใย ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ไปกล่าวให้ราษฎรที่ประสบอุทกภัย และเจ้าหน้าที่ได้รับทราบ    และลงพื้นที่เชิญถุงพระราชทานเครื่องอุปโภคบริโภค ไปมอบแก่ครอบครัวผู้ประสบอุทกภัย ในพื้นที่อำเภอนากลาง จำนวน 10 ครอบครัว เป็นผู้ป่วยติดเตียง ทุพพลภาพ และผู้สูงอายุ ต่างปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น การนี้ได้มอบเงินสงเคราะห์ในการประกอบพิธีฌาปนกิจศพ แก่ญาติครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วย ทั้งนี้จังหวัดหนองบัวลำภู ได้รับผลกระทบจากพายุ "ซินลากู" ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2563 เป็นต้นมา ทำให้ฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ในพื้นที่อำเภอนากลาง และอำเภอนาวัง ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎร ทรัพย์สิน และพืชผลทางการเกษตร ได้รับความเสียหาย 2 อำเภอ 11 ตำบล 73 หมู่บ้าน ได้รับความเดือดร้อน จำนวน 1 พัน 993 ครัวเรือน และเสียชีวิต 1 ราย    และที่สำนักงานเทศบาลคอนสา อำเภอปากชม จังหวัดเลย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภานเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา โปรดให้ ผู้แทนมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย นำถุงยังชีพพระราชทานมอบแก่ราษฎร รวมถึงถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 210 ชุด ที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยในพื้นที่ตำบลเชียงกลม อำเภอปากชม จังหวัดเลย ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร 10 หมู่บ้าน

1 ชม. ที่ผ่านมา

23 views

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ทรงร่วมบันทึกเทปรายการ 'ทูบี นัมเบอร์วัน วาไรตี้'

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ทรงร่วมบันทึกเทปรายการ 'ทูบี นัมเบอร์วัน วาไรตี้'

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงร่วมบันทึกเทปรายการทูบี นัมเบอร์ วัน วาไรตี้   ค่ำวานนี้ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จไปยังสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ถนนวิภาวดีรังสิต ทรงร่วมบันทึกเทปรายการ "ทูบี นัมเบอร์ วัน วาไรตี้" ช่วง "TALK TO THE PRINCESS" ทรงตอบจดหมายสมาชิกทูบีนัมเบอร์วัน ที่เขียนไปขอพระราชทานคำแนะนำในการแก้ไขปัญหาเรื่องต่างๆ ทั้งเรื่องส่วนตัวและส่วนรวม โดยมีนายธโนทัย เอื้ออมรรัตน์ , นายภาณุวิชย์ อุปปิง และนางสาวอรนลิน ลีลาบูรณธนกูร เป็นผู้ดำเนินรายการ    สำหรับรายการ "ทูบี นัมเบอร์ วัน วาไรตี้" เป็นรายการที่กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ จัดทำขึ้นเพื่อทำหน้าที่เป็นสื่อกลาง ระหว่างโครงการทูบีนัมเบอร์วันกับสมาชิกฯ นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้ห่างไกลยาเสพติด โดยออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย NBT 2HD ทุกวันเสาร์ เวลา 20 นาฬิกา 30 นาที ถึง 21 นาฬิกา 30 นาที

1 ชม. ที่ผ่านมา

23 views

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานพระราชวโรกาสให้ คณะบุคคลเฝ้าทูลละอองพระบาท

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานพระราชวโรกาสให้ คณะบุคคลเฝ้าทูลละอองพระบาท

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชวโรกาส ให้คณะบุคคล เฝ้าทูลละอองพระบาท    วันนี้ เวลา 9 นาฬิกา 8 นาที สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จลง ณ อาคารชัยพัฒนา สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต พระราชทานพระราชวโรกาส ให้นางชลิดา อนันตรัมพร  ประธานมูลนิธิอินเตอร์ลิงค์ให้ใจ พร้อมคณะ เฝ้าทูลละอองพระบาท ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเงินรายได้จากการออกร้านงานกาชาด ประจำปี 2562 เพื่อบำรุงสภากาชาดไทย   นายพรชัย เวสสธาดา นายกสโมสรโรตารีกรุงเทพ 2562 - 2563 นำ คณะกรรมการจัดงานแสดงดนตรีการกุศล "เดอะ ซีซั่นส์" (The Seasons) เฝ้าทูลละอองพระบาท ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเงินรายได้จากการจัดแสดงดนตรีการกุศล โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย และทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายรายงานการดำเนินงานของสโมสร ฯ ประจำปี 2562   นายวิวัฒน์ ชูศรีจันทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสิรินธรราชวิทยาลัย นำ คณะผู้บริหารและครูโรงเรียนสิรินธรราชวิทยาลัย โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบมหามงคล โรงเรียนปิยชาติพัฒนา ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี และ โรงเรียนมัธยมสังคีตวิทยา กรุงเทพมหานคร เฝ้าทูลละอองพระบาท ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเงิน โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย ในโอกาสนี้ ครูที่จะเกษียณอายุราชการ วันที่ 1 ตุลาคม 2563 เฝ้าทูลละอองพระบาท กราบถวายบังคมลา และรับพระราชทานเข็มที่ระลึกด้วย   ต่อจากนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เสด็จลงแทนพระองค์ พระราชทานพระราชวโรกาสให้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์รจิต วัฒนสินธุ์ ประธานกรรมการแผนกวิทยาศาสตร์ มูลนิธิอานันทมหิดล พร้อมด้วย ศาสตราจารย์ศุภจิตรา ชัชวาลย์ กรรมการและผู้ช่วยเลขานุการแผนกวิทยาศาสตร์ มูลนิธิอานันทมหิดล นำ นายภคิน อัศวภาณุวัฒน์ ผู้ได้รับพระราชทานทุนมูลนิธิอานันทมหิดล แผนกวิทยาศาสตร์ ประจำปี 2562 เฝ้าทูลละอองพระบาท กราบถวายบังคมลา ไปศึกษาต่อระดับปริญญาเอก ภาควิชาวิทยาศาสตร์เชิงธรณีวิทยา ณ มหาวิทยาลัยฟลอริดา สหรัฐอเมริกา

1 ชม. ที่ผ่านมา

27 views

ในหลวง โปรดเกล้าฯ ให้ส่งพระราชสาส์นแสดงความยินดี ในโอกาสวันเอกราชของสาธารณรัฐโกตดิวัวร์

ในหลวง โปรดเกล้าฯ ให้ส่งพระราชสาส์นแสดงความยินดี ในโอกาสวันเอกราชของสาธารณรัฐโกตดิวัวร์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ส่งข้อความพระราชสาส์นแสดงความยินดี ไปยังประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐโกตดิวัวร์ ในโอกาสวันเอกราชของสาธารณรัฐโกตดิวัวร์ ซึ่งตรงกับวันที่ 7 สิงหาคม 2563 ความว่า    "ฯพณฯ นายอะลัสซาน วาตารา ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐโกตดิวัวร์ กรุงยามูซูโกร ในโอกาสวันเอกราชของสาธารณรัฐโกตดิวัวร์ ข้าพเจ้าขอส่งคำอำนวยพร และความปรารถนาดีอย่างจริงใจ เพื่อท่านประธานาธิบดีมีพลานามัยสมบูรณ์และประสบความสุขสวัสดิ์ ทั้งเพื่อความร่มเย็นเป็นสุขของประชาชน และความวัฒนาถาวรของสาธารณรัฐโกตดิวัวร์ - ข้าพเจ้าเชื่อมั่นว่า สัมพันธไมตรี และความร่วมมือระหว่างประเทศไทย และสาธารณรัฐโกตดิวัวร์ จะกระชับแน่นแฟ้น และเจริญงอกงามยิ่งขึ้นไปในภายภาคหน้า " - พระปรมาภิไธย มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

1 ชม. ที่ผ่านมา

27 views

ในหลวง โปรดเกล้าฯ ให้ส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัย ไปยังประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเลบานอน

ในหลวง โปรดเกล้าฯ ให้ส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัย ไปยังประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเลบานอน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ส่งข้อความพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัย ไปยังประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเลบานอน กรณีเกิดเหตุระเบิดใกล้กับท่าเรือกรุงเบรุต สาธารณรัฐเลบานอน เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2563 ความว่า    " ฯพณฯ ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเลบานอน กรุงเบรุต ข้าพเจ้ารู้สึกเศร้าสะเทือนใจอย่างยิ่ง ที่ได้ทราบข่าวเกิดเหตุระเบิดรุนแรง ที่ท่าเรือกรุงเบรุต ทำให้มีผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ทั้งยังก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินเป็นบริเวณกว้าง ในนามของประชาชนชาวไทย ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจอย่างจริงใจ มายังท่านและประชาชนชาวเลบานอน รวมทั้งผู้ประสบความทุกข์และสูญเสีย ที่ไม่อาจทดแทนได้ จากเหตุการณ์ร้ายแรงครั้งนี้ " - พระปรมาภิไธย มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

1 ชม. ที่ผ่านมา

28 views

ลีลาไม่ธรรมดา! สาวอวบโชว์ 'ฟ้อนแง้น' ในงานเปิดสเวนเซ่นส์ สาขาน่าน เรียกเสียงปรบมือไปไม่น้อย

ลีลาไม่ธรรมดา! สาวอวบโชว์ 'ฟ้อนแง้น' ในงานเปิดสเวนเซ่นส์ สาขาน่าน เรียกเสียงปรบมือไปไม่น้อย

ในงานเปิดตัว สเวนเซ่นส์ สาขาน่าน สาขาแห่งเดียวในโลก ที่อาคารออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมไทลื้อ ตามแบบฉบับของชาวจังหวัดน่าน และให้นั่งทานไอศกรีม แบบขันโตกตามแบบล้านนา ที่บริเวณด้านหน้ากาดน่าน ตรงข้ามสำนักงานเทศบาลเมืองน่าน อ.เมือง จ.น่าน    โดยมีนายวรกิตติ ศรีทิพากร ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานเปิดเปิดงาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร บริษัท ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) และ บริษัท วีออลล์ จำกัด ส่วนราชการ ภาคเอกชน และชาวจังหวัดน่าน เข้าร่วมงานมาชื่นชมความงามตัวอาคารที่มีเอกมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และชิมไอศกรีมกระทะบัวลอย ที่สเวนเซ่นส์นำมาพัฒนา เป็นหนึ่งในเมนูพิเศษที่มีเฉพาะสเวนเซ่นส์ สาขากาดน่าน เท่านั้น   สเวนเซ่นส์ สาขาน่าน ได้ออกแบบให้กลมกลืนกับสถาปัตยกรรมแบบไทลื้อ ตามแบบเมืองน่าน เป็นบ้าน 2 ชั้น และมีครัวไฟอยู่บนชั้นสอง มีรั้วที่เป็นประตูปล่องไข่แบบเตี้ย โดยทางสเวนเซ่นส์ ได้แจ้งว่า สเวนเซ่นส์ สาขาน่าน สาขาแห่งเดียวในโลกที่อาคารออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมไทลื้อ   ซึ่งระหว่างเปิดงาน ชิมไอศกรีมเมนูกะทิบัวลอย กัน ทางผู้จัดงานได้นำการแสดงซอล่องน่าน ซึ่งเป็นศิลปะการดนตรีวัฒนธรรมล้านนา มาขับร้อง กล่อมบรรเลงให้ได้สัมผัสกลิ่นอายของภาคเหนือ โดยคณะคำไทด์ เมืองน่าน โชว์การขับซอที่ทั้งไพเราะ และลีลาการฟ้อนรำของช่างซอ ที่แม้จะมีน้ำหนักถึง 112 กิโลกรัม แต่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการแสดง ทั้งเอวพลิ้วไหว และท่าเด็ด 'ฟ้อนแง้น' แอ่นลำตัวไปด้านหลัง ใช้ปากคาบรางวัลโชว์ เรียกเสียงปรบมือจากผู้ร่วมงาน     รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/RdvXVuBB7sM

1 ชม. ที่ผ่านมา

38 views

ไม่เหมือนใคร! ลูกชายแจกกิ่งพันธุ์มะนาว เป็นของที่ระลึกงานศพพ่อ

ไม่เหมือนใคร! ลูกชายแจกกิ่งพันธุ์มะนาว เป็นของที่ระลึกงานศพพ่อ

นายสมใจ ก้งเซ่ง อายุ 75 ปี และนายสิทธิชัย ก้งเซ่ง อายุ 38 ปี 2 พ่อลูกซึ่งเป็นเจ้าของสวนมะนาวแม่เขียว ม.1 ต.นาทอน อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล โดยสวนมะนาวแม่เขียว เป็นสวนที่ขึ้นชื่อในเรื่องของมะนาว กิ่งพันธุ์มะนาวและดินปลูก    จุดเริ่มต้นมาจากยุคมะนาวแพงในปี 56 ทำให้นายสิทธิชัย ก้งเซ่ง มีความคิดที่จะปลูกมะนาวกินเอง แต่ได้แรงสนับสนุนจากพ่อสมใจ จึงเปลี่ยนจากสวนยาง 10 ไร่มาเป็นปลูกมะนาวแทน จนกระทั่งได้รับความสนใจจากลูกค้าทั่วประเทศ ทำให้สวนมะนาวแม่เขียวโด่งดัง เป็นที่รู้จักของชาวสวนและบุคคลทั่วไป    เนื่องจากเปิดสวนมะนาวเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ให้คนมาศึกษาหาความรู้ด้วย จนกระทั่งนายสมใจ ก้งเซ่ง ผู้เป็นพ่อ ได้เสียชีวิตลง ทางลูกหลานจึงได้จัดงานศพขึ้นที่บ้าน ได้ทำการฌาปนกิจศพที่วัดชมพูนิมิตร อ.ทุ่งหว้า แต่ที่แปลกกว่างานศพที่อื่นคือ    หลังการวางดอกไม้จันทน์แล้ว ของที่ระลึกจากทางภรรยาและลูกๆช่วยกันแจกแก่แขกที่มาร่วมงาน คือกิ่งพันธุ์มะนาว นายสิทธิชัย ก้งเซ่ง ซึ่งเป็นบุตรคนสุดท้องกล่าวว่า เหตุที่เราแจกกิ่งพันธุ์มะนาวให้แขกที่มาร่วมงาน เพราะต้องการให้แขกที่มาได้ระลึกถึงคุณพ่อ    ซึ่งท่านเป็นผู้สร้างสวนมะนาวแม่เขียวแห่งนี้ เมื่อนำกิ่งพันธุ์มะนาวไปปลูกออกดอกออกผลขึ้นมาจะได้ระลึกถึงพ่อที่ล่วงลับไปแล้ว สำหรับสวนมะนาวตนจะเคียงข้างพ่อมาตลอด แต่พ่อจะเป็นผู้ลงมือส่วนตนจะทำในส่วนของการตลาด ต้นมะนาวเป็นสิ่งที่พ่อรักมาก จึงอยากแจกความรักของพ่อให้กับเพื่อนบ้าน ญาติสนิทมิตรสหายที่มาร่วมงาน ส่วนใหญ่ก็เป็นชาวสวน    พันธุ์ที่นำมาแจกเป็นน้ำหอมไร้เมล็ด ทูลเกล้า แป้นพิจิตร แป้นรำไพ โดยกิ่งพันธุ์มะนาวที่นำมาแจกเป็นของที่ระลึกงานศพของพ่อเตรียมไว้ 500 กิ่ง แจกหมดในพริบตา เพราะตอนพ่อมีชีวิตอยู่ก็เป็นผู้ให้มาตลอด ชอบทำบุญ ทำงานเพื่อสังคม เป็นวิทยากรในงานต่างๆโดยเฉพาะตอนที่ตนเป็นประธานกลุ่มยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ของจ.สตูล พ่อก็มีส่วนช่วยไปเป็นวิทยากรแทนตนในช่วงที่ตนติดธุระ จนเป็นที่รู้จักของกลุ่มเกษตรกรในจ.สตูลและจังหวัดอื่นๆ ถือเป็นการทำในสิ่งที่พ่อรักให้เป็นครั้งสุดท้าย       รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/ZGCLaGrtJE8

1 ชม. ที่ผ่านมา

37 views

ไอเดียเก๋! วัดทาสีแท็งก์เก็บน้ำที่ถูกทิ้งร้าง ให้กลายเป็นปิ่นโตยักษ์ ดึงดูดนทท.

ไอเดียเก๋! วัดทาสีแท็งก์เก็บน้ำที่ถูกทิ้งร้าง ให้กลายเป็นปิ่นโตยักษ์ ดึงดูดนทท.

ที่วัดหลวง ตำบลท่าบัว อำเภอโพทะเล ออกไอเดีย แต่งเติมแท็งก์เก็บน้ำขนาดใหญ่ที่ถูกทิ้งร้าง ทาสีอย่างสวยงาม กลายเป็นปิ่นโตขนาดใหญ่ สะดุดตาของนักท่องเที่ยวเข้าวัดทำบุญ     วัดเป็นที่ศูนย์รวมจิตใจ ของประชาชน ในการเข้าวัดทำบุญเพื่อประกอบพิธีทางศาสนา อย่างวัดหลวง หมู่ที่ 2 ตำบลท่าบัว อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร ทางคณะสงฆ์ และ ชาวบ้าน ต่างร่วมกันบูรณะวัด ไม่ให้ทรุดโทรม      โดยการตกแต่งสถานที่ ภายในวัด และแท็งก์บรรจุน้ำของโรงเรียนเก่า ที่ถูกทิ้งร้าง ทำการซ่อมแซมแท็งก์ท่อน้ำซีเมนต์เก่า โดยใส่โครงเหล็กด้านข้าง เหมือนกับปิ่นโตข้าว ขนาดใหญ่ พร้อมทำการทาสีของแต่และชั้น ที่มีสีสดใสฉูดฉาดเช่น สีเหลือง สีแดง สีฟ้า สีน้ำเงิน สีชมพู สีเขียว สร้างสีสันแปลกตา      พร้อมวาดลายการ์ตูน รูปจระเข้ สัญลักษณ์จังหวัดพิจิตร ที่รณรงค์ป้องกันการสวมหน้ากากอนามัย การวัดอุณหภูมิไข้ การใช้เจลล้างมือ ป้องกันโควิด-19 เป็นการประยุกต์ของที่ถูกปล่อยทิ้งร้าง มาสร้างประโยชน์ และทำให้เกิดความสวยงาม กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของทางวัด ให้ประชาชน ได้ถ่ายรูป เที่ยวชมความสวยงาม     พระจรูญ สรัธาธิโก พระลูกวัดหลวง ระบุว่า แท็งก์น้ำสภาพทรุดโทรม จากจากที่โรงเรียนได้ถูกยุบการเรียนการสอน และ ถูกลือถอนอาคารเรียน ออกไป จนเหลือแท็งก์น้ำ จะทุบทิ้งก็เสียดาย จึงเกิดแนวคิด ลองศึกษา จากเฟซบุ๊ก จึงทำการตกแต่ง บูรณะซ่อมแซม จึงได้ ทำการต่อเติม โครงเหล็กด้านข้าง พร้อมทาสี ให้เหมือนกับปิ่นโต ที่เป็นอุปกรณ์ใส่บรรจุอาหาร กับการทำบุญ และ ชีวิตประจำวัน ของคนไทย อยู่กับ ซึ่งการทาสีให้เกิดความสวยงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยว กับทางวัด     สำหรับวัดหลวง หมู่ที่ 2 ตำบลท่าบัว อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร เป็นวัดที่มีขนาดเล็ก ซึ่งทางคณะสงฆ์ และ ชาวบ้าน อยู่ระหว่างการปรับแต่งสถานที่ให้เป็นแหล่งพักผ่อน และ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมมะ จึงทำการตกแต่งวัดให้เกิดความสวยงาม ซึ่งทางวัด ยังขาดงบประมาณการตกแต่งสถานที่ จึงฝาก ผู้ที่จะร่วมทำบุญ     โดยสามารถ บริจาคได้ ผ่านชื่อบัญชี พระครู พิสุทธิปัญญาภิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดหลวง ธนาคารกรุงไทย หมายเลขบัญชี 652-1-32890-8 ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และ เป็น แนวคิดในการดึงเยาวชน และ นักท่องเที่ยวเข้าวัด อีกทางหนึ่งด้วย       รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/bMQEUEzQ73Y

1 ชม. ที่ผ่านมา

178 views

4 นักแสดง 'ลองของซีรีส์' ปลื้มกระแสตอบรับ เผยตอน 'ยาสั่ง' สุดเข้มข้น

4 นักแสดง 'ลองของซีรีส์' ปลื้มกระแสตอบรับ เผยตอน 'ยาสั่ง' สุดเข้มข้น

เป็นกระแสโด่งดัง พูดถึงกันอย่างต่อเนื่องกับลองของซีรีส์ วันนี้ 4 นักแสดง เปรม-วรุศ,เพียว-เพียวรินทร์,มาร์ค-ศิวัช และก้าวหน้า-กิตติภัทร วึ่งตอนนี้ ลองของซีรีส์ ออกอากาศกันไป 4 ตอนแล้ว ซึ่ง เปรม-วรุศ บอกว่า ก่อนซีรีส์จะออกอากาศไม่ไม่ได้คาดหวัง แต่ทำตัวเองให้ดีที่สุด ไม่อยากคาดหวังมาก แต่ผลที่ออกมาดีเกินคาด เกินกว่าที่เราคิดไว้ เราก็ดีใจ ทั้ง 4 ตอนที่ฉายออกไปก็ติดเทรนทวิตเตอร์หมด   และเมื่อถามว่างานนี้ใครเป็นผู้ต้องสงสัย แต่ละคนก็ตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่มีคนน่าสงสัย แต่ไปๆมาๆ กับชี้ไปที่หนุ่มก้าวหน้า พร้อมบอกเหตุผลว่า หนุ่มก้าวหน้า ที่รับบท มิน จะเป็นคนเงียบ ๆ  เป็นคนที่คอยดูแลน้อง ๆ  เลยอาจจะมีอะไรอยู่เบื้องหลังก็เป็นได้      สำหรับ 4 ตอนที่ผ่านมาถือเป็นการเรียกน้ำย่อย เกริ่นเรื่องราวว่าที่ผ่านาเกิดอะไรขึ้นมาบ้าง ส่วนตอนต่อไปที่กำลังจะถึงนี้ เป็นตอนที่เรื่องราวต่างๆ จะเริ่มคลี่คลายในแต่ละประเด็น รับรองว่าสนุกเข้มข้นขึ้นแน่นอน     สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/eY1Z7tvXNwY

1 ชม. ที่ผ่านมา

29 views

ข่าวในพระราชสำนัก ประจำวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2563

ข่าวในพระราชสำนัก ประจำวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2563

ข่าวในพระราชสำนัก ประจำวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2563 ในหลวง โปรดเกล้าฯ ให้ส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัย ไปยังประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเลบานอน ในหลวง โปรดเกล้าฯ ให้ส่งพระราชสาส์นแสดงความยินดี ในโอกาสวันเอกราชของสาธารณรัฐโกตดิวัวร์ กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานพระราชวโรกาสให้ คณะบุคคลเฝ้าทูลละอองพระบาท ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ทรงร่วมบันทึกเทปรายการ 'ทูบี นัมเบอร์วัน วาไรตี้' องคมนตรี เชิญถุงพระราชทานมอบแก่ราษฎรที่ประสบเหตุอุทกภัย องคมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการกิจการน้ำพุร้อนสันกำแพง องคมนตรี เยี่ยมโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ จังหวัดนราธิวาส และ จังหวัดสงขลา สภากาชาดไทยจัดตั้ง 'ครัวพระราชทาน อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย' ณ ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส

1 ชม. ที่ผ่านมา

28 views

เตรียมฟิน 'สี่ขาหมาแมว' เอาใจเหล่าทาส ส่ง 'แคทติดดาว' รับวันแมวโลก

เตรียมฟิน 'สี่ขาหมาแมว' เอาใจเหล่าทาส ส่ง 'แคทติดดาว' รับวันแมวโลก

เนื่องจากวันพรุ่งนี้(8 ส.ค.63) เป็นวันแมวโลก รายการออนไลน์น้องใหม่ 'แคทติดดาว' เลยมาเอาใจเหล่าทาส ซึ่งในรายการจะพาคุณผู้ชมไปพบกับเรื่องราวเหล่าแมว ๆ ของเหล่าคนดัง คลิปความน่ารักของน้องแมวจากทางบ้าน พร้อมพูดคุยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่จะมาไขข้อสงสัย พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลเลี้ยงสัตว์ รวมถึงสาระความรู้เกี่ยวกับแมวที่เหล่าทาสแมวควรรู้    สามารถติดตามรายการ 'แคทติดดาว' ตอนแรก เวลา 13.00 น. วันพรุ่งนี้ (8 ส.ค.63) ทางเฟสบุ๊กแฟนเพจ สี่ขาหมาแมว      สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/2SlkfYeMmmU

2 ชม. ที่ผ่านมา

396 views

1234...14