“สภาการแพทย์แผนไทย” ยก “หมอหลวง” เป็น “ซอฟต์พาวเวอร์” ขอบคุณช่วยเผยแพร่ภูมิปัญญา

22 พ.ค. 66

869 Views

“สภาการแพทย์แผนไทย” ยก “หมอหลวง” เป็น “ซอฟต์พาวเวอร์” ขอบคุณช่วยเผยแพร่ภูมิปัญญา

ถ้าพูดถึงละครยืนหนึ่งคุณภาพดี อัดแน่นด้วยประโยชน์มากมาย ต้องยกให้ “หมอหลวง” ช่อง 3 ที่กำลังโด่งดังอยู่ในตอนนี้ ถือได้ว่าเป็นละครในจักรวาลเดียวกันกับ “ทองเอก หมอยาท่าโฉลง” ที่ส่งเสริมเรื่องการแพทย์แผนไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย แต่ละฉากของละครทั้งสองเรื่องที่ถ่ายทอดวิธีการรักษาแบบแพทย์แผนไทยจัดออกมาอย่างละเอียดและถูกต้องจนทำคนดูทึ่งไปตาม ๆ กัน งานนี้จึงต้องขอยกความดีความชอบให้ผู้จัด ผู้กำกับ “ชุ ชุดาภา” และผู้จัด “ก้อง ปิยะ” ที่ผลิตละครทั้งสองเรื่องมาเปิดมุมมองใหม่ นำเสนอการแพทย์โบราณที่หาชมได้ยาก แทบจะไม่มีใครทำเลยก็ว่าได้ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นจุดแข็งของละครที่แฟน ๆ ทั่วประเทศจับตามอง พร้อมกวาดเรตติ้งและคำชมไปมหาศาล

สำหรับละคร “หมอหลวง” ล่าสุด “ดร.ชนิญญา ชัยสุวรรณ” นายกสภาการแพทย์แผนไทย ก็ได้เผยความรู้สึกต่อละครเรื่องนี้ว่า “จากเสียงตอบรับจากละครเรื่องนี้เป็นอะไรที่น่าปลื้มปิติมาก ต้องขอบคุณละครเรื่องนี้ที่เป็นซอฟต์พาวเวอร์ ทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่พ่ายแพ้แพทย์แผนใดในโลกนี้ และพอรู้ว่ารุ่นลูก รุ่นหลาน รุ่นเหลนดูละครเรื่องนี้ ทำให้รู้สึกว่าการแพทย์แผนไทยไม่ว้าเหว่แล้ว ซึ่งจริง ๆ เรากลัวว่าแพทย์แผนไทยจะสูญหายไปด้วยซ้ำ แต่พอเห็น หมอหลวง ฟีดแบคดีแบบนี้ ก็แสดงว่ามีคนรับรู้ คนไทยที่จะต้องใช้ภูมิปัญญาไทยดูแล เราได้มีคนสืบทอดแล้ว ละครเรื่องนี้สอดแทรกความรู้การแพทย์แผนไทยไว้ดีมากทั้งการทำยา การรักษา และนักแสดงทุกคนในเรื่องแสดงได้ดีมาก สิ่งหนึ่งที่เราชื่นชมคือความหมายเรื่องจริยธรรม จรรยาบรรณ การที่หมอจะรู้สึกกับผู้ป่วย แม้ว่าเขาจะมีโทษอาญาหนีมา แต่หมอก็ไม่ได้ละทิ้งความเป็นหมอที่จะดูแลเขาให้หายป่วย ตรงนี้แหละที่อยากให้อยู่ในใจคนเป็นหมอทุกคน จริง ๆ แพทย์แผนไทยเรามีหลายมิติ ในละครเรื่องนี้พูดแม้กระทั่งเรื่องอาหารเป็นยา การกินอาหารเพื่อสุขภาพ ก็อยากให้ทุกคนได้ชมละครที่ส่งเสริมสอดแทรกสาระเกี่ยวกับแพทย์แผนไทยอย่าง หมอหลวง กันเยอะ ๆ ค่ะ”

นายกสภาการแพทย์แผนไทยยังปลื้มละคร “หมอหลวง” ขนาดนี้ ใครที่รักละครไทยคุณภาพพรีเมี่ยมคับจอ เปิดช่อง 3 ชม “หมอหลวง” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3 ดูทีวีกด 33 ดูมือถือกด 3Plus และดูย้อนหลังครบทุก EP. รวมถึงไฮไลท์และเบื้องหลังฉากหลุด แบบฟินจัดเต็มได้ที่ https://ch3plus.com/drama/1408 

ดูละครย้อนหลัง ไม่มีโฆษณาคั่นและไม่แบ่งพาร์ท พร้อมรับสิทธิพิเศษเหนือกว่าใครกับเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์แบบจัดหนัก สมัคร 3Plus Premium เริ่มต้น 99 บาท/เดือน คลิก > https://ch3plus.com/packages พร้อมติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมทาง https://ch3plus.com หรือ 3Plus Application

แกลเลอรี

ละครที่เกี่ยวข้อง