เตรียมเบิ่ง “ยิหวา-ไม้-อุ้ม” ปลุกอาถรรพ์ริมนํ้าโขง! “ภูตแม่นํ้าโขง”

16 ส.ค. 65

446 Views

เตรียมเบิ่ง “ยิหวา-ไม้-อุ้ม” ปลุกอาถรรพ์ริมนํ้าโขง! “ภูตแม่นํ้าโขง”

เรื่องราวความรัก ความแค้น คำสาป ความตาย และอาถรรพ์ริมนํ้าโขงในละครพีเรียด “ภูตแม่นํ้าโขง” กำลังจะถูกเล่าขานใหม่บนจอช่อง 3 ในฉบับของผู้จัดละคร “แป๊ป ณฤทธิ์” แห่งค่ายค่ายมายน์แอทเวิร์คส์ บอกเลยว่าเวอร์ชันนี้คนดูจะได้เห็นมุมมองใหม่ที่มีความเข้มข้นเพิ่มขึ้น ผ่านเรื่องเล่าถึงเหตุการณ์สองยุคสมัย ส่งผลให้นักแสดงนำต้องโชว์สกิลเล่นสองคาแรคเตอร์ เริ่มจากพระเอก “ไม้ วฤธ” รับบททั้ง “หมออัคนี” และ “ขุนแสนเมือง” ประกบกับคู่จิ้น นางเอกเลือดอีสาน “อุ้ม อิษยา” ที่พลิกคาแรคเตอร์เล่นร้ายในบท “เจ้านางแก้วบัวทอง” และได้เว้าภาษาอีสานบ้านเกิดกับบท “บัวผัน” ส่วนตัวละครสำคัญ “เจ้าแม่ทอหูก” ที่คนดูต่างจับจ้องว่าใครคือผู้สวมบทนี้ นั่นก็คือสาว “ยิหวา ปรียากานต์” ซึ่งเป็นการพลิกบทครั้งใหญ่สำหรับเธอเลย


ด้านผู้จัดละคร “แป๊ป ณฤทธิ์” ได้เผยว่า “ผมเป็นคนชอบเรื่องบาปบุญคุณโทษ และชอบตำนานเกี่ยวกับความเชื่อในไทย พอดีผมได้ทำงานกับอาจารย์กอล์ฟคนเขียนบทมาตั้งแต่เพลิงนาคา ก็มีการคุยกัน และอาจารย์กอล์ฟแนะนำว่าภูตแม่นํ้าโขง มีเรื่องราวที่น่าสนใจ ผมก็สนใจเลยหยิบเรื่องนี้มาทำ จะบอกว่าขั้นตอนการถ่ายทำมันยากมาก เพราะเป็นเรื่องที่ย้อนยุคด้วย และมีสองช่วงเวลา ยุค 2515 และย้อนไปอีกพันปี ดังนั้นมันก็เลยมีเรื่องรายละเอียดคอสตูม และเรื่องนี้ยังเคยฉายในเวอร์ชันอื่น ๆ มาแล้ว เราก็ต้องทำการบ้านเยอะขึ้นทั้งเรื่องเสื้อผ้า สถานที่ที่ต้องอิงตามยุคสมัยนั้น และเรื่องนี้ได้พี่ดุลยสิทธิ์มาเป็นผู้กำกับ ผมร่วมงานกับแกมาตั้งแต่บันทึกกรรม หนังดังสุดสัปดาห์ แกเป็นคนที่เข้าใจในความเป็นผีไทยได้ดี คือผมอยากให้ละครเรื่องนี้มีบรรยากาศเหมือนกับหนังผีไทยสมัยก่อน หลอนแบบขลัง ๆ และพี่ดุลยสิทธิ์ฝีมือแกคือใช่เลยครับ ผมก็หวังว่าละครเรื่องนี้จะถูกใจคนไทย เพราะมีครบทุกรสเรื่องความขลัง ปอบ คนทรง ผีเข้า และยังสอดแทรกเรื่องกรรม ทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว ผมว่าละครแนวนี้ไม่ได้มีมานานแล้ว ก็อยากให้ทุกคนได้ดู ภูตแม่นํ้าโขง กันครับ”


ฟากพระนาง “ไม้ วฤธ” และ “อุ้ม อิษยา” เสริมเหตุผลที่ทุกคนควรดู “ภูตแม่นํ้าโขง” เริ่มจากหนุ่ม “ไม้ วฤธ” เล่าว่า “ภูตแม่นํ้าโขงเป็นละครโรแมนติกดราม่าลึกลับ เป็นโศกนาฏกรรมเรื่องความรักที่มั่นคงของเจ้าแม่ทอหูกที่น่าติดตาม และผมว่ามันมีบทเรียนหลายอย่างที่เรียนรู้ได้จากตัวละครแต่ละตัวด้วยครับ เราคงไม่ได้เห็นละครที่มีสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติ ละครผีอะไรแบบนี้บ่อย ๆ ต้องบอกว่าคุณแป๊ป ผู้จัด และผู้กำกับ พี่ดุลยสิทธิ์ ใส่ใจกับรายละเอียดเรื่องการถ่ายทอดวัฒนธรรมภาคอีสาน วัฒนธรรมทางลุ่มแม่นํ้าโขงค่อนข้างมาก ทุกคนทุ่มเทถ่ายทอดเรื่องราวและตั้งใจทำงานกันมาก ๆ ก็อยากให้ดูครับ รับรองว่าเป็นรสชาติแปลกใหม่และน่าติดตามครับ” 


ส่วนนางเอกสาว “อุ้ม อิษยา” เผยว่า “อยากให้ทุกคนติดตามละคร ภูตแม่นํ้าโขง ในเวอร์ชันนี้จะได้เห็นถึงประวัติความเป็นมาของเจ้านางทอหูก ว่าก่อนที่เขาจะมาเป็นเจ้าแม่ทอหูกที่ใคร ๆ ต่างหวาดกลัว เขาก็ผ่านอะไรในชีวิตมาเยอะ คือมีที่มาที่ไปของความร้าย และเรื่องนี้ยังให้แง่คิดเรื่องการปล่อยวาง สิ่งที่ผิดพลาดไปแล้วเราก็ต้องเรียนรู้และแก้ไขกันไป แต่ถ้าเราไปยึดติดกับความอาฆาตแค้น ความโกรธ มันก็มีแต่จะทำให้ทุกอย่างแย่ลง ส่วนถ้าถามเรื่องความหลอน หนูว่าได้ ถ้าคนที่ชอบดูหนังผีหรืออะไรหลอน ๆ น่าจะชอบเหมือนกัน และเรื่องนี้ยังเป็นการกลับมาเจอกันอีกครั้งระหว่างอุ้มกับพี่ไม้ด้วย อาจจะมีได้จิ้นแหละ แต่น่าจะหลอนมากกว่า (หัวเราะ) ยังก็ฝากด้วยค่ะ” 


“ภูตแม่นํ้าโขง” (Spirits of the Mekong River) บทประพันธ์โดย “สิทธา เชตวัน” บทโทรทัศน์โดย “สรรัตน์ จิรบวรวิสุทธิ์” และกำกับการแสดงโดย “ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล” เรื่องราวตำนานลี้ลับของเจ้าแม่ทอหูก (ยิหวา ปรียากานต์) นางพญาภูตลำน้ำโขง ผู้รอคอยคนรัก ขุนแสนเมือง (ไม้ วฤธ) หวนกลับมา และรอวันแก้แค้นน้องสาวที่ขโมยคนรักของเธอไป ซึ่งก็ได้กลับมาเกิดอีกครั้งเป็นสาวชาวบ้านใสซื่อ จิตใจดี ณ หมู่บ้านนางคอย ริมแม่นํ้าโขง ชื่อ บัวผัน (อุ้ม อิษยา) พร้อมกับชายอันเป็นที่รักของเจ้าแม่ทอหูก หมออัคนี (ไม้ วฤธ) เมื่อแรงรักกลับกลายเป็นไฟแค้น อาถรรพ์คำสาปแช่งจึงชักนำให้ทุกชีวิตที่เกี่ยวพันต้องชดใช้กรรม! 


นอกจากนี้ยังมีนักแสดงอีกมากมายที่เป็นตัวแปรสำคัญทำให้เรื่องราวสนุกเข้มข้นกลมกล่อม อาทิ นิ้ง ศรัณยา, แชมป์ ชนาธิป, แคร์ ฉัตรฑริกา, นิวส์ นริศสันต์, เบิร์ด กิตติธัช, แอนนา ชวนชื่น, เบสท์ ชนิดาภา, จิ๋ม กุณกนิช, เจี๊ยบ ปวีณา, ต้น จักรกฤษณ์, ครูมืด ประสาท, ตี๋ ดอกสะเดา, จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม, หน่อย ณัฐนี, แคร์ วงศ์วชิรา, ต้น อธิวัฒน์, ปอม ภาสกร 


ถือได้ว่าละคร “ภูตแม่นํ้าโขง” เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับใครที่กำลังหาดูละครโรแมนติก ดราม่า ลึกลับสไตล์ไทยที่เกี่ยวกับเรื่องเวรกรรมข้ามภพข้ามชาติ ความเชื่อเรื่องภูตผี ประเพณี และพิธีกรรมต่าง ๆ ในถิ่นอีสาน สามารถติดตามละคร “ภูตแม่นํ้าโขง” ได้ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ออกอากาศตอนแรกวันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 ทางช่อง 3 ดูทีวีกด 33 ดูมือถือกด 3Plus และดูย้อนหลังครบทุก EP. รวมถึงไฮไลท์และเบื้องหลังฉากหลุด แบบฟินจัดเต็มได้ที่ : https://ch3plus.com/drama/1352

ดูละครย้อนหลัง ไม่มีโฆษณาคั่นและไม่แบ่งพาร์ท พร้อมรับสิทธิพิเศษเหนือกว่าใครกับเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์แบบจัดหนัก สมัคร 3Plus Premium เริ่มต้น 99 บาท/เดือน คลิก : https://ch3plus.com/packages พร้อมติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมทาง : https://ch3plus.com หรือ 3Plus Application

แกลเลอรี