มิจฉาชีพมักมาพร้อมกับกลโกงที่หลากหลาย แม้กระทั่งบนโลกออนไลน์ หากไม่ระวัง...เราเองก็อาจตกเป็นเหยื่อ และสูญเสียทรัพย์สินในที่สุด

16 ส.ค. 65

389 Views

มิจฉาชีพมักมาพร้อมกับกลโกงที่หลากหลาย แม้กระทั่งบนโลกออนไลน์ หากไม่ระวัง...เราเองก็อาจตกเป็นเหยื่อ และสูญเสียทรัพย์สินในที่สุด

มิจฉาชีพมักมาพร้อมกับกลโกงที่หลากหลาย แม้กระทั่งบนโลกออนไลน์ หากไม่ระวัง...เราเองก็อาจตกเป็นเหยื่อ และสูญเสียทรัพย์สินในที่สุด

#nextnormal #กองทุนสื่อ #ThaiMediaFund
#สื่อสร้างสรรค์เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม
#กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์
ติดตาม “กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์” ได้ที่
Website : www.thaimediafund.or.th 
Facebook : www.facebook.com/ThaiMediaFundOfficial 
Youtube : www.youtube.com/c/ThaiMediaFund 
1. หลอกขายของออนไลน์ ไม่ส่งสินค้าตามที่ตกลง นำภาพสินค้าออกจากอินเตอร์เน็ต และเมื่อโอนเงินสั่งซื้อจะไม่ส่งสินค้าหรือส่งสินค้าไม่ตรงตามที่ตกลง
2. คอลเซ็นเตอร์ ข่มขู่ให้เกิดความหวาดกลัว โดยการโทรศัพท์ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ บังคับขู่เข็ญ สร้างความหวาดกลัวเพื่อหลอกให้โอนเงิน
3. เงินกู้ออนไลน์ ดอกเบี้ยโหด โดยบอกว่ามีบริการเงินกู้ในอัตราดอกเบี้ยราคาถูกผ่อนจ่ายระยะยาว เมื่อทำสัญญากลับไม่ได้เงินกู้ตามจำนวนที่ตกลงและมีดอกเบี้ยสูงขึ้นเป็นเท่าตัว
4. เงินกู้ออนไลน์ ที่ไม่มีจริง (เงินกู้ทิพย์) โดยมีการโพสต์โฆษณาปล่อยสินเชื่อในสื่อโซเชียล หลอกขอข้อมูลหรือเอกสารสำคัญ ให้เหยื่อเปิดบัญชีธนาคารและให้ผูกพร้อมเพย์หมายเลขโทรศัพท์ที่แอดมินระบุ และหลอกให้โอนเงินค่าบริการต่าง ๆ ก่อนอนุมัติสินเชื่อ สุดท้ายก็ไม่ได้รับเงินกู้ตามที่ตกลง
5. หลอกลงทุนต่าง ๆ ผลตอบแทนสูงที่ไม่มีจริง แอบอ้างบุคคลที่มีชื่อเสียงให้ลงทุนธุรกิจพร้อมเสนอผลตอบแทนที่สูงในเวลาอันสั้น
6. หลอกให้เล่นพนันออนไลน์ โดยการส่ง SMS เชิญชวน หว่านล้อมด้วยวิธีการต่าง ๆ ซึ่งหากถูกโกงจากการพมันออนไลน์ อาจไม่สามารถแจ้งความหรือดำเนินคดีกับมิจจาชีพได้
7. ปลอมโปรไฟล์หลอกให้หลงรัก แล้วหลอกให้โอนเงินหรือให้ลงทุน (Romance scam – Hybrid scam) มิจฉาชีพมักหาเหยื่อจากแอพหาคู่ ปลอมโปร์ไฟล์ สร้างความสนิทสนมและหลอกให้โอนเงินในที่สุด8. ส่งลิงก์ปลอมหลอกแฮ็กเอาข้อมูลส่วนตัว ขโมยข้อมูลโทรศัพท์ หรือบัญชีธนาคาร โดยการหลอกให้ผู้เสียหายกดลิงก์เข้าไปตรวจสอบข้อมูล
9. ปลอมบัญชีไลน์ หรือ เฟซบุ๊ก หลอกเอาเงิน
10. อ้างเป็นบุคคลอื่นเพื่อหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลสำคัญ เช่น รหัส OTP หรือข้อมูลหลังบัตรประชาชน
11. ข่าวปลอม (Fake news) – ชัวร์ก่อนแชร์ หากไม่แน่ใจแหล่งที่มาไม่ควรแชร์ต่อในทันทีเพราะอาจมีความผิดตาม พรบ. คอมพิวเตอร์
12. หลอกลวงให้ถ่ายภาพโป๊เปลือยเพื่อใช้แบล็คเมล์ ซึ่งมิจฉาชีพจะใช้กลอุบาย หลอกให้เงิน เชิญเป็นดารา ชวนให้แก้ผ้าท้าให้เปิดกล้อง หากหลงกลจะถูกแบล็กเมล์ข่มขู่เอาทรัพย์สิน
13. โฆษณาชวนไปทำงานต่างประเทศ แล้วบังคับให้ทำงานผิดกฎหมาย
14. ยินยอมให้ผู้อื่นใช้บัญชีธนาคาร ร่วมกันกระทำผิดฐานฉ้อโกงประชาชน หรือ ฟอกเงิน โดยการรับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร หรือยอมให้ผู้อื่นใช้บัญชีตนเองเพื่อนำไปหลอกผู้อื่น ทั้งนี้จะเข้าข่ายความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท และความผิดตาม พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินฯหากท่านพบเว็บไซต์ผิดกฎหมาย หรือภัยคุกคามออนไลน์ ปัญหาซื้อขายออนไลน์ หรือข้อสงสัยในการทำธุรกรรมออนไลน์  สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 1212 OCC โทรศัพท์ : 1212  Email : 1212@mdes.go.th Website : www.1212OCC.com  Application : 1212 OCC

มีสติ คิด วิเคราะห์ ไม่หลงเชื่อกลโกงทุกรูปแบบ