กีฬา

"โจ้ สืบศักดิ์" แฉนักกีฬาตะกร้อทีมชาติไทย เอเชียน เกมส์ 2023 ถูกหักเงินอัดฉีด หายเกือบครึ่ง

โดย paranee_s

7 พ.ย. 2566

1.1K views

พันตำรวจโท สืบศักดิ์ ผันสืบ หนึ่งในกรรมการบริหารสมาคมกีฬาเซปัคตะกร้อแห่งประเทศไทยชุดใหม่ ภายใต้บังเหียนของ “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ พร้อมอดีตนักกีฬาทีมชาติไทยอย่าง สุริยัน เป๊ะชาญ, สมพร ใจสิงหล และ พูนศักดิ์ เพิ่มทรัพย์ ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ คุณบุญชัย หล่อพิพัฒน์ อุปนายกสมาคมฯ ในฐานะประธานกรรมการการดำเนินงานเตรียมทีมชาติไทยชุดเอเชียนอินดอร์เกมส์ และมาเชี่ยลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 6 เพื่อให้ตรวจสอบความโปร่งใสของคณะทำงานทีมชาติไทยที่ผ่านๆ มา ตั้งแต่ระดับผู้จัดการทีม ผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่ หลังมีนักกีฬารุ่นน้องให้ข้อมูลว่าเงินรางวัลจากการแข่งขันในแต่ละครั้งจากรัฐบาล ไม่ได้ตามจำนวนที่ควรได้ แต่หายไปเกือบครึ่ง ทั้ง ๆ ที่อยู่ในทีมชุดคว้าเหรียญทอง


ซึ่งเหตุการณ์นี้ “โจ้ สืบศักดิ์” ยอมรับว่าเริ่มมีตั้งแต่ช่วงที่ตัวเค้าเองเล่นทีมชาติครั้งสุดท้ายตอนเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 14 ที่กวางโจวเกมส์ ปี 2010 โดยหลังจากที่เลิกเล่นทีมชาติตนก็ไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยว แต่ก็มาทราบจากรุ่นน้องว่า เหตุการณ์นี้มีอยู่ตลอด ในทุก ๆ รายการในระดับนานาชาติ และหากใครออกมาพูด ก็จะไม่มีชื่อติดทีมชาติอีก


โดยยกตัวอย่าง นักกีฬาทีมชุด 12 คน และทีมเดี่ยว 5 คน จะได้คนละ 2 ล้าน รวมทั้งหมดคือ 34 ล้านบาท เป็นทีมชุด 24 ล้านบาท ทีมเดี่ยว 10 ล้านบาท แต่ปรากฏว่า นักกีฬาที่เล่นทั้งทีมชุดและทีมเดี่ยว ที่ควรจะได้เงิน 4 ล้าน แต่ได้เพียง 2.1 ล้านบาทเท่านั้น หายไปเกือบ 50% โดยถูกอ้างว่าเป็นการหักเงินเพื่อไปให้นักกีฬาที่ไม่ติดทีมชาติ แต่พอสอบถาม ก็มีนักกีฬาที่ไม่ติดทีมชาติบางคนไม่ได้รับเงิน


ส่วนเหตุที่ต้องมายื่นหนังสือและหลักฐานวันนี้ก็เพราะไม่อยากให้คณะทำงานชุดดังกล่าว เข้ามามีหน้าที่ในการเตรียมทีมชาติอีก โดยล่าสุดการประชุมผลการแต่งตั้งคณะกรรมการการดำเนินงานเตรียมทีมชาติไทย ยังไม่ได้ข้อยุติ อาจจะต้องรอความชัดเจนอีกครั้งจากนายกสมาคมฯ คุณธนา ไชยประสิทธิ์ ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ เนื่องจากติดงานเลี้ยงนักกีฬาที่ทำเนียบรัฐบาล


สำหรับเซปักตะกร้อ ที่กวาดครบ 4 เหรียญทอง ในเอเชียนเกมส์ที่ผ่านมา ได้เงินอัดฉีดรวมมากที่สุดที่ 86.8 ล้านบาท

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ