กีฬา

เปิดใจ “พีรญา-พีรชญา" ฝาแฝดหญิงสุดเจ๋ง คว้าแชมป์โลกกีฬากระโดดเชือก ครั้งแรกของไทย

โดย paranee_s

6 ส.ค. 2566

391 views

“พีรญา-พีรชญา" พลับพลา นักเรียนฝาแฝดของรร. สตรีวิทยา ไปคว้าแชมป์โลกกระโดดเชือก หรือ world jump rope ที่สหรัฐฯ ในรุ่นอายุระหว่าง 12-15 ปี ประเภท wheel pair freestyle กรรมการดูท่าบังคับ และท่ายาก จนชนะใจกรรมการ นับเป็นเหรียญทองแรกในกีฬากระโดดเชือกชิงแชมป์โลกของไทย ในศึกชิงแชมป์โลกกระโดดเชือกที่สหรัฐ


โดยทั้งคู่เปิดใจ ว่า การแข่งกีฬาประเภทนี้จะต้องร่วมใจเป็นหนึ่งเดี่ยวเนื่องจากระหว่างกระโดดเชือกจะไขว้กันไปมา ถ้ามีคนหนึ่งติด อีกคนจะติดไปด้วย และที่สำคัญคือห้ามลืมท่า แม้ทั้งคู่ค่อนข้างเป็นคนที่ไม่ค่อยยอมกัน ดังนั้นจะต้องคืนดีกันให้เร็วที่สุด เพื่อให้สามารถซ้อมต่อได้ โดยที่จะมีคูรครูค่อยช่วยประสานใจ


ซึ่งไทยได้มาทั้งหมด 1 ทอง 1 เงิน และ 2 ทองแดง โดยเหรียญเงินได้จากประเภทคู่ นับความเร็ว ดูแทบไม่ทัน ด.ช. วรเวช โลเกตุ และ ด.ญ. พรกมล เอียดประดิษฐ์ มีเวลาคนละ 30 วิ รวมแล้วทั้งคู่กระโดดได้ถึง 184 ครั้ง ภายในเวลา 1 นาที แพ้แชมป์โลกแค่ครั้งเดียว


ขณะที่สมาคมกีฬาจั๊มป์โรป หรือ กระโดดเชือกไทย เชื่อว่า ฝาแฝด พีรญา และ พีรชญา พลับพลา เจ้าของเหรียญทองกระโดดเชือกชิงแชมป์โลก และความสามารถของนักกีฬาทีมชาติไทยคนอื่นๆ จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ กีฬาที่เป็นประโยชน์นี้ แพร่หลายมากยิ่งขึ้นในประเทศไทย

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ