กีฬา

ข่าวเศร้าวงการลูกหนัง ‘ฟรานซ์ เบคเคนบาวเออร์’ ตำนานชาวเยอรมัน เสียชีวิตในวัย 78 ปี

โดย JitrarutP

9 ม.ค. 2567

58 views

เป็นข่าวสุดเศร้าสำหรับวงการลูกหนังโลก หลังจากที่วานนี้ (8 ม.ค.) สื่อต่างประเทศรายงานว่า “ฟรานซ์ เบ็คเคนเบาเออร์” อดีตนักฟุตบอลและอดีตโค้ชทีมชาติเยอรมนี และสโมสรบาเยิร์น มิวนิก เสียชีวิตแล้วในวัย 78 ปี จากการยืนยันของครอบครัว

“เบคเคนบาวเออร์” ได้รับฉายาว่า “ไกเซอร์ฟรานซ์” เขาถือเป็นยอดนักเตะระดับตำนาน สร้างผลงานไว้มากมาย และได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในบุคคลระดับตำนานของโลกลูกหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เขาลงเล่นให้กับสโมสรบาเยิร์น มิวนิค ในปี 1964 ลงสนามไปมากกว่า 400 นัด คว้าแชมป์ให้กับสโมสร ทั้ง แชมป์บุนเดสลีกา 4 สมัย, เดเอฟเบ โพคาล 4 สมัย, ยูโรเปียน คัพ 3 สมัย และ คัพ วินเนอร์ส คัพ 1 สมัย

ในระดับทีมชาติ “ไกเซอร์ฟรานซ์” สวมปลอกแขนกัปตันทีมชาติเยอรมนีตะวันตก คว้าแชมป์ฟุตบอลได้ 1 สมัยในปี 1974 เป็นแชมป์ยูโรเปียน แชมเปีบนชิพ หรือ ยูโร 1 สมัย ในปี 1972 จนคว้ารางวัลบัลลงดอร์มาครอง 2 สมัยในปี 1972 และ1976

หลังจากที่เขาตัดสินใจแขวนสตั๊ดอำลาบทบาทนักเตะก็ได้ผันตัวมาเป็นโค้ชทีมเยอมนีตะวันตก พาทีมชาติคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 1 สมัยเมื่อปี 1990

“ฟรานซ์ เบคเคนบาวเออร์” ยังถือเป็น 1 ในบุคคล 3 ประวัติศาสตร์ของโลกฟุตบอล ที่สามารถคว้าแชมป์โลกได้ทั้งในฐานะนักแตะและกุนซือ ร่วมกับ มาริโอ ซากัลป์โล่ (บราซิล) และ ดีดิเยร์ เดส์ชองส์ (ฝรั่งเศส)

คุณอาจสนใจ