ข่าวโซเชียล

สาวเตือนภัย ถูกแฮกเงินจากบัตรเครดิต ทำรายการผ่าน tiktok ads สูญเกือบแสน ซัดธนาคารดำเนินการช้า

โดย passamon_a

12 ก.พ. 2566

4.1K views

สาวโพสต์เตือนภัย ถูกแฮกเงินจากบัตรเครดิต ทำรายการผ่าน tiktok ads สูญเกือบแสน ซัดธนาคารดำเนินการช้า ล่าสุดพบผู้เสียหายลักษณะคล้ายกันอีกหลายราย


เมื่อวันที่ 11 ก.พ.66 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Varanya Nganthavee ได้โพสต์เล่าเรื่องราวเตือนภัย พร้อมขอความช่วยเหลือ โดยแท็กมาที่เพจ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว เนื่องจากถูกแฮกบัตรเครดิต สูญเงินเกือบ 1 แสนบาท


โดยระบุว่า "สวัสดีค่ะ สเตตัสนี้ อยากให้แชร์เตือนทุกคนนะคะ วันนี้เวลา 17.46 น. เราโดนตัดยอดจากบัตรเครดิตกรุงเทพ ไป 2,675 USD (ประมาณเกือบ 100,000บาทค่ะ) โดยเขียนว่าติดจาก tiktok ads เป็นสกุลเงินดอลล่าร์ (ซึ่งแปลกมาก เพราะเราไม่เคยยิงแอดผ่านtiktokด้วยตนเอง ไม่เคยผูกบัตรกับtiktok เคยแต่gen codeให้คนอื่นบูส 2 ที ซึ่งไม่ได้ยิงเอง)


เรากำลังเล่นมือถืออยู่แล้วตกใจ ว่าทำไมมียอดใช้บัตรจาก BBL เพราะ 1 เดือนมานี้ เราไม่ได้ใช้บัตรใบนี้เลย ตอนแรกคิดว่า spam เลยไปดู sms ที่ส่งมา มาจากธนาคารจริง ๆ และ ดูapp BBL เงินโดนตัดไปจริง ๆ จึงรีบโทรแจ้งแบงค์ ได้ความว่า จะอายัดบัตรให้ แต่ยอด ต้องรอวันทำการไม่ใช่เสาร์อาทิตย์ 3-7 วัน ถึงจะตามเรื่องให้ได้ แต่จะโน้ตไว้คร่าว ๆ ว่าไม่ได้ใช้บัตร แต่แบงค์ยังไม่ได้ปฏิเสธยอดให้


ตอนแรกคิดว่าโดนอยู่คนเดียว เลยโพสต์ขอความช่วยเหลือเพิ่มเติมในเฟส ละมีพี่คนอื่นโดนแบบเรา โดนตัดไปประมาณช่วง ๆ เวลาเดียวกับเรา +-ไม่เกิน 1 ชั่วโมง ยอดคล้าย ๆ เรา ใช้บัตรธนาคารกรุงเทพ(รุ่นเดียวกัน ผู้นำplatinum) แต่พี่เค้าก็ไม่ได้มีaccount tiktok ด้วย ไม่รู้ว่าจะได้เงินคืนไหม ตอนนี้ทุกคนก็เครียด อยากให้แชร์ เพื่อเตือนทุกคนค่ะ


ปล. ไม่มีการ hold ยอดด้วยนะ บอกให้รอไปก่อน ไม่เกิน 7 วันทำการ แบงค์scbอื่นโดนแฮก 2,000 ยัง hold ให้ และปรับยอดทันที คืนวันเสาร์ แต่ bbl โดนไปแสนนึงบอก รอไปก่อนไม่ hold ยอดให้ งงเลยอะ วันนี้มีคนโดนตัดแบบเรา tiktok ads ไม่มีOTP ยอดพอ ๆ กับเรา เราโดนไป 2,675 usd เวลาใกล้ ๆ กัน หลายคนมากเลยค่ะ (นี่เอาแค่คนที่ติดตามเรา มาบอกนะคะ ไม่รวมคนอื่น ๆ ที่เรายังไม่รู้อีก) ใช้บัตรธนาคารเดียวกัน ใบเดียวกัน ใครถืออยู่ ระวังตัวด้วยนะคะ (BBL platinum leader) ค่ะ"


ต่อมาได้มีการโพสต์อัพเดทอีกครั้ง โดยผู้โพสต์แปลกใจว่ายอดเงินสูญเป็นแสน ทำไมไม่มีรหัส OTP ส่งมา และยังมีภาพของหลาย ๆ คอมเม้นที่เจอปัญหาลักษณะเดียวกันอีกด้วย


จากนั้นยังได้โพสต์ข้อความอีกว่า "มีคน dm มาหลายคนค่ะ ว่าโดนตัดบัตรเครดิต ยอดพอ ๆ กัน หน่วย USD นะคะ คนละ แสนบาท, สองแสนบาท จาก tiktok ads โดยที่ไม่ได้ใช้เอง เวลาใกล้ ๆ กัน บัตรเดียวกัน แบงค์เดียวกัน BBL platinum leader พอโทรไปแบงค์ ก็ไม่ได้รับการช่วยเหลือแบบที่ควร"


รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/uP6jQjBCkoc


แท็กที่เกี่ยวข้อง  ถูกแฮกบัตรเครดิต

คุณอาจสนใจ